Chung cư NO4 Hoàng Đạo Thúy: Dân ở kín vẫn chưa nghiệm thu phòng cháy khối đế

12/05/2018 08:37
Thật bất ngờ, ngay giữa Hà Nội, chung cư NO4 Udic Complex Hoàng Đạo Thúy (Khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng) dù đi vào hoạt động đã lâu, dân ở kín song toàn bộ khối đế vẫn chưa nghiệm thu phòng cháy theo quy định.

Điều đáng nói, khối đế chung cư, chủ đầu tư đã đưa 12 đơn vị gồm: Công ty cổ phần đầu tư phát triển N&G, Công ty cổ phần TMĐT Bất động sản An Phát, Công ty Ecoba Việt Nam, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam, Nhà hàng Món Huế… vào hoạt động.

Chung cư NO4 Hoàng Đạo Thúy: Dân ở kín vẫn chưa nghiệm thu phòng cháy khối đế - Ảnh 1.

Chung cư NO4 Hoàng Đạo Thúy đi vào hoạt động đã lâu, dân ở kín vẫn chưa nghiệm thu phòng cháy khối đế.


Chủ đầu tư xem thường “bà hỏa”

Ngày 12/4, phòng Cảnh sát PCCC số 3 – Cảnh sát PCCC Hà Nội đã kiểm tra công tác an toàn phòng cháy và chữa cháy tại tòa nhà N04 Udic Complex.

Đây là dự án nhà ở và dịch vụ gồm 3 đơn nguyên A, B, C cao 29 tầng nổi, chung 4 tầng hầm do liên danh Tổng công ty phát triển hạ tầng đô thị UDIC, Công ty cổ phần thương mại quốc tế và tư vấn đầu tư INVECON, Công ty cổ phần xây dựng công nghiệp ICC (đại diện liên danh) làm chủ đầu tư.

Kết quả kiểm tra cho thấy, khối đế chủ đầu tư đã đưa 12 đơn vị vào hoạt động tại tầng 1, 3, 4, 5 nhưng chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy theo quy định.

Tại tầng kỹ thuật, giữa tầng 5 và 6, có hai phòng kỹ thuật chưa 2 bồn dầu khoảng 1000/01 bồn theo báo cáo của chủ đầu tư, không có trong hồ sơ hoàn công do chủ đầu tư xuất trình.

Ngoài ra, theo cơ quan PCCC, tại chung cư N04 Udic Complex, có ba phòng sinh hoạt cộng đồng tại tầng 1 bị thay đổi thiết kế thành khu vực dịch vụ thương mại. Trong khi, một phần diện tích tầng 3 lại được chuyển thành phòng sinh hoạt cộng đồng.

Dựa trên kết quả kiểm tra, phòng Cảnh sát PCCC số 3 kiến nghị chủ đầu tư thiết kế hồ sơ đề nghị thẩm duyệt bổ sung đối với phần thay đổi công năng sử dụng. Sau khi có văn bản thẩm duyệt bổ sung khẩn trương tổ chức thi công theo đúng thiết kế đã được thẩm duyệt bổ sung đối với khối đế khu vực thương mại dịch vụ.

Nhiều vấn đề cần làm rõ

Chung cư N04 Udic Complex Hoàng Đạo Thúy từng bị Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ ra nhiều sai phạm như: thi công một số hạng mục không có trong quy hoạch tổng mặt bằng, thiết kế sơ bộ công trình được duyệt, chuyển đổi phòng sinh hoạt cộng đồng tại tầng 1 lên tầng 3 tòa nhà.

Chung cư NO4 Hoàng Đạo Thúy: Dân ở kín vẫn chưa nghiệm thu phòng cháy khối đế - Ảnh 2.

Chủ đầu tư mở lối lên xuống tầng hầm tại vị trí sân của tòa nhà. Ảnh: H.H

Trong cuộc trả lời phỏng vấn VTC News ngày 4/5, ông ông Phạm Quang Kết, phó Trưởng phòng Tổ chức quản trị hành chính, Công ty cổ phần xây dựng công nghiệp ICC – đại diện liên danh, xác nhận có việc đưa phòng sinh hoạt cộng đồng từ tầng 1 lên tầng 3 nhưng nói rằng việc này nhằm tăng diện tích sử dụng phòng sinh hoạt chung và đã nhận được đồng thuận từ phía cư dân.

Ông Kết thừa nhận việc chuyển đổi phải được sự đồng ý của cơ quan chức năng nhưng chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện giấy phép theo quy định.

Tuy nhiên, trả lời PV VTC News ngày 10/5, một cư dân có tên trong Ban Quản trị tòa nhà cho hay việc đưa phòng sinh hoạt cộng đồng tại tầng 1 lên tầng 3 là chủ trương của chủ đầu tư nhằm dành chỗ cho hoạt động dịch vụ thương mại.

“Chủ đầu tư nói cư dân đồng thuận là hoàn toàn sai. Chúng tôi biết văn bản đó do một nhóm người và chủ đầu tư tự lập ra và không được một số người trong ban quản trị không đồng thuận”, vị này nói.

Cư dân này cũng bày tỏ băn khoăn về diện tích nhà sinh hoạt cộng đồng (bởi theo quy định đối với mỗi khối nhà chung cư, chỉ tiêu diện tích sử dụng tối thiểu bằng 0,8 m2/căn hộ), đồng thời yêu cầu làm rõ tòa N04 Udic Complex có 2 hay 3 phòng sinh hoạt cộng đồng, vị trí phòng sinh hoạt chung này ở tòa A nằm ở vị trí nào?

Chung cư NO4 Hoàng Đạo Thúy: Dân ở kín vẫn chưa nghiệm thu phòng cháy khối đế - Ảnh 3.

Dù chưa được nghiệm thu phòng cháy nhưng từ tầng 1 đến tầng 5, chủ đầu tư cho các đơn vị bên ngoài thuê kinh doanh (trong ảnh là rất nhiều củi khô tại một nhà hàng bán đồ nướng ở ngay tầng 1 nhà N04 Udic Complex). Ảnh: H.H

Vẫn theo vị này, dù Ban Quản trị tòa nhà đã có từ lâu nhưng đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao kết quỹ bảo trì (nợ gần 10 tỷ đồng). Đồng thời, nhiều hồ sơ, tài liệu quan trọng liên quan công trình nhà N04 Udic Complex cũng chưa được bàn giao cho Ban Quản trị chung cư.

Ngoài ra, vị này cho hay, tại khối tầng hầm chung cư xuất hiệt nhiều vết nứt, có những chỗ chủ đầu tư phải gia cố bằng kết cấu thép hình. “Nguyên nhân như thế nào chúng tôi không được biết nên rất lo lắng”, vị này chia sẻ.

Trước đó, Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra nhiều sai phạm tại Chung cư N04 Udic Complex Hoàng Đạo Thúy. Nổi cộm là việc chủ đầu tư tự ý thi công nhiều hạng mục không có trong quy hoạch tổng mặt bằng, thiết kế sơ bộ công trình được cơ quan chức năng phê duyệt.

Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận trách nhiệm để ra sai sót thuộc về chủ đầu tư. Do đó, cơ quan này yêu cầu chủ đầu tư nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm và khắc phục những sai sót.

Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư làm việc với cơ quan chức năng thuộc UBND TP Hà Nội để hoàn chỉnh hồ sơ pháp lý việc điều chỉnh thiết kế, công năng của tòa nhà .

Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, chủ đầu tư là liên danh Tổng công ty phát triển hạ tầng đô thị UDIC, Công ty cổ phần thương mại quốc tế và tư vấn đầu tư INVECON, Công ty cổ phần xây dựng công nghiệp ICC vẫn chưa hoàn thiện thủ tục theo quy định.


Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
10 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
10 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
10 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
10 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
11 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Apple tôn vinh Việt Nam theo cách đặc biệt nhân ngày đại lễ 30/4
13 giờ trước
Việc Apple dành riêng một chiến dịch để vinh danh các nhà phát triển Việt trong dịp 30/4 là một hành động đặc biệt, cho thấy Việt Nam đang dần chuyển mình thành nơi tạo nên những nhà phát triển tài năng có bản sắc, có sức lan tỏa trên bản đồ công nghệ toàn cầu.
3 tháng VinFast bán hơn 35.000 xe, gấp 3 lần Toyota và Hyundai – Vị trí top 1 thị trường năm 2025 sớm có chủ?
13 giờ trước
Chiếm 30% thị phần toàn thị trường, VinFast duy trì vị thế dẫn đầu trong quý 1/2025 nhờ lợi thế về sản phẩm, giá bán hấp dẫn và hàng loạt chính sách thúc đẩy tiêu dùng. Cuộc đua top 1 thị trường dường như đã được định đoạt với sự vượt trội của hãng xe Việt.
Thế lực mới nổi trên thị trường gọi xe công nghệ vượt mặt Grab, Be: 83% người dùng nói hài lòng, sắp gia nhập mảng thị trường giao đồ ăn?
1 ngày trước
Sau 2 năm gia nhập thị trường, Xanh SM đã chính thức có dấu mốc mới vào cuối năm 2024 khi lần đầu tiên bỏ xa Grab, Be về thị phần đặt xe taxi.
Xem trước Toyota Corolla Cross 2026: Thiết kế nối gót Camry, kích thước khó tạo đột phá, có thể ra mắt năm sau
1 ngày trước
Toyota Corolla Cross ra mắt lần đầu vào 2020 và có thể được nâng cấp lên thế hệ mới vào năm sau.