Chứng khoán Mỹ giảm phiên thứ 2 liên tiếp, Dow Jones mất hơn 600 điểm

10/06/2022 08:16
Dow Jones, S&P 500, Nasdaq giảm lần lượt 1,94%, 2,38% và 2,75%.

Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch 9/6 trong bối cảnh nhà đầu tư tiếp tục lo lắng về triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ trước khi dữ liệu lạm phát tháng 5 được công bố.

Chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm 638,11 điểm, tương đương 1,94%, xuống 32.272,79 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 97,95 điểm, tương đương 2,38%, xuống 4.017,82 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 332,04 điểm, tương đương 2,75%, còn 11.754,23 điểm.

Chứng khoán Mỹ giảm phiên thứ 2 liên tiếp, Dow Jones mất hơn 600 điểm - Ảnh 1.

Diễn biến chỉ số Dow Jones trong hai phiên giao dịch gần nhất. Ảnh: CNBC.

Các cổ phiếu công nghệ lớn có một phiên giao dịch đầy “sóng gió”. Giá cổ phiếu của Meta Platforms giảm 6,4% trong khi giá cổ phiếu của Amazon giảm hơn 4%. "Ông lớn" Apple giảm 3,6%.

Boeing là mã cổ phiếu giảm điểm mạnh nhất trong nhóm Dow Jones với mức giảm hơn 4%.

Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong bối cảnh nhà đầu tư chờ đợi báo cáo chỉ số giá tiêu dùng, dự kiến được công bố trong ngày 10/6, qua đó có cái nhìn rõ ràng hơn về tình trạng lạm phát và triển vọng chính sách trong thời gian tới của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

“Nhìn vào cái cách mà mọi người nói về lạm phát trong vài ngày gần đây, chúng ta có thể thấy được giá cả đã trở thành vấn đề được quan tâm hàng đầu trong vòng nửa năm qua, kể từ khi Chủ tịch Jerome Powell bắt đầu chuyển sang quan điểm thắt chặt chính sách để kéo giảm lạm phát”, theo Bespoke Investment Group.

Thị trường ít có sự biến động trong phần lớn phiên giao dịch ngày hôm qua, tuy nhiên, đà bán tháo diễn ra mạnh trong cuối phiên. Tại thời điểm 15h giờ New York, chỉ số Dow Jones dao động quanh ngưỡng 32.700 điểm nhưng sau đó giảm hơn 400 điểm. Cboe Volatility Index, chỉ số sợ hãi của phố Wall, tăng hơn 2 điểm lên trên 26 điểm lần đầu tiên trong tháng 6.

Nhà đầu tư cũng dành sự quan tâm lớn tới “sức khỏe” nền kinh tế Mỹ trong vài tuần gần đây trong bối cảnh Fed đã có 2 lần tăng lãi suất liên tiếp nhằm hạ nhiệt lạm phát với hy vọng sẽ không kéo nền kinh tế số 1 thế giới vào suy thoái.

Giá năng lượng tăng cao và nhiều nút thắt chuỗi cung ứng vẫn chưa được giải quyết khiến lạm phát tăng cao trong thời gian qua và chỉ có dấu hiệu chững lại trong một vài tuần gần đây.

Giá dầu giảm nhẹ trong phiên giao dịch 9/6 nhưng giá dầu WTI vẫn cao hơn ngưỡng 120 USD/thùng. Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp sơ bộ tăng lên 229.000 đơn vị trong tuần trước, cao hơn dự báo.

Hiện tại, S&P 500 thấp hơn 16% so với đỉnh, nhưng phần lớn đi ngang trong một vài tuần gần đây sau khi có thời điểm rơi vào thị trường giá xuống trong tháng 5.

Andrew Slimmon, Giám đốc đầu tư tại Morgan Stanley Investment Management, nhận định chứng khoán Mỹ sẽ tăng cao hơn vào cuối năm nhưng mùa hè phía trước sẽ tương đối “gập ghềnh”.

“Có thể, thị trường sẽ kiểm chứng lại mức đáy ghi nhận trong tháng 5, nhưng không rơi xuống vùng giá thấp hơn dù giá thực phẩm tăng cao. Nền kinh tế sẽ vượt qua được những cú sốc hiện tại”, Slimmon nhận định.

Diễn biến trên thị trường chứng khoán trái ngược với diễn biến lợi suất trái phiếu chính phủ sau thông báo mới nhất của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB). Cơ quan này xác nhận kế hoạch tăng lãi suất trong tháng 7 và rất có thể tiếp tục trong tháng 9. ECB cũng nâng dự báo lạm phát của năm 2022 lên 6,8% từ ngưỡng 5,1% trước đó, đồng thời giảm triển vọng tăng trưởng của khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Theo CNBC

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
6 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
5 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
4 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
4 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
4 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
11 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
13 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
14 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.