Chứng khoán Trung Quốc bật tăng mạnh do râm ran tin đồn sắp nới lỏng chính sách Zero Covid

01/11/2022 23:18
Chứng khoán Trung Quốc tăng trở lại sau đợt giảm, đồng nhân dân tệ cũng mạnh lên sau những lời đồn đoán rằng các nhà hoạch định chính sách đang chuẩn bị dần thoát khỏi chính sách Zero Covid, vốn là nỗi lo lớn nhất đối với các nhà đầu tư.

Chỉ số đo lường diễn biến của cổ phiếu các công ty Trung Quốc niêm yết tại sàn giao dịch Hồng Kông đã tăng vọt 7% trong phiên hôm nay (1/11), phục hồi từ mức thấp nhất kể từ cuối năm 2005.

Trước đó, cổ phiếu đã tăng sau khi các bài đăng chưa được xác minh trên mạng xã hội lan truyền thông tin rằng một uỷ ban đang được thành lập để đánh giá các kịch bản nới lỏng Zero Covid.

Tuy nhiên đà tăng hạ nhiệt sau khi phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng ông "không biết gì" về một uỷ ban chính phủ đánh giá các biện pháp nới lỏng Zero Covid.

Chứng khoán Trung Quốc bật tăng mạnh do râm ran tin đồn sắp nới lỏng chính sách Zero Covid - Ảnh 1.

Chứng khoán Trung Quốc tại Hồng Kông và đại lục tăng trước những tin đồn mở cửa trở lại. Nguồn: Bloomberg

Chuyên gia Hao Hong tại Grow Investment Group cho biết: “Tôi nghĩ phản ứng của thị trường cho thấy số lượng những lời đồn đoán về việc thị trường mở cửa trở lại”.

Tác động còn vượt ra ngoài thị trường Trung Quốc. Chứng khoán tương lai Mỹ tăng mạnh hơn, trong khi chỉ số chứng khoán châu Á tăng hơn 2%. Giá quặng sắt tương lai tại Singapore trên đà chạm đến mức tăng lớn nhất trong 3 tuần. Giá đồng tăng trở lại sau 3 ngày giảm liên tiếp. Dầu cũng tăng trong bối cảnh thị trường phục hồi.

Chỉ số Hang Seng đã tăng tới 9,3%. Chỉ số CSI 300 đóng cửa tăng hơn 3,6%, mức cao nhất kể từ tháng 3.

Trước đây, các thị trường đã từng tăng cường đầu tư để rồi lại thất vọng khi Trung Quốc tiếp tục theo đuổi Zero Covid.

Các nhà chức trách đã tăng cường các đợt phong toả vì chủng Omicron có khả năng lây lan cao tiếp tục tấn công vào hệ thống phòng chống virus. Các khu vực trọng điểm kinh tế như Thượng Hải, Trịnh Châu và Quảng Châu có mức hạn chế khác nhau, khiến hoạt động sản xuất bị đình trệ và cuộc sống hàng ngày bị gián đoạn.

Tuy nhiên, những cuộc tranh luận về các phương pháp điều chỉnh chống dịch không khoan nhượng đã diễn ra. Các quan chức Trung Quốc đang cân nhắc việc giảm thời gian cách ly đi lại xuống còn 2 ngày ở khách sạn và 5 ngày ở nhà.

Giám đốc Liu Xiaodong tại Shanghai Power Asset Management cho biết: “Tôi không ngạc nhiên trước tin đồn lan truyền trên mạng về việc mở cửa trở lại có điều kiện. Thị trường cũng đã sẵn sàng để mua vào”.

Chứng khoán Trung Quốc bật tăng mạnh do râm ran tin đồn sắp nới lỏng chính sách Zero Covid - Ảnh 2.

Đồng nhân dân tệ tăng trở lại từ mức thấp kỷ lục trong vòng 15 năm. Nguồn: Bloomberg

Đồng nhân dân tệ trong nước đã tăng 0,7%. Trước đó, đồng tiền này đã từng giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 15 năm. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm tăng 2 điểm cơ bản lên 2,66%, chấm dứt 4 ngày giảm liên tiếp.

Chiến lược gia cấp cao Fiona Lim tại Malayan Banking Bhd ở Singapore cho biết: “Các nỗ lực phục hồi tiêu dùng và thu hút đầu tư nước ngoài không thể thực hiện được nếu không có một số hình thức mở cửa trở lại. Bất kỳ xác nhận nào của các cơ quan chức năng về việc nới lỏng Zero Covid có thể sẽ khiến giá nhân dân tệ tăng lên đáng kể”.

Theo Bloomberg

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.