Chứng khoán Trung Quốc lập đỉnh 13 năm, phục hồi ngoạn mục từ vụ vỡ bong bóng năm 2015

05/01/2021 15:34
Ngày 5/1, chứng khoán Trung Quốc đóng cửa trên mức đỉnh được xác lập năm 2015, đánh dấu một sự phục hồi ngoạn mục trong một giai đoạn tồi tệ chưa từng có.

Chỉ số CSI 300 của Trung Quốc đã tăng 1,9% khi kết thúc phiên giao dịch ngày 5/1, đưa nó vượt qua đỉnh 5.353,75 điểm được xác lập ngày 8/6/2015. Đây là mức cao nhất kể từ năm 2008. Chỉ số này đã tăng hơn 50% kể từ mức đáy vào tháng 3/2020, thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc và lan mạnh ra toàn cầu.

Cú tăng đều của CSI 300 được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố, trong đó có việc mua cổ phiếu bằng tiền vay một cách dễ dàng hơn. Bước tiến đó cũng đã đẩy giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán Trung Quốc cán mốc 11.000 tỷ USD.

Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 cũng đang mang đến những tác động tích cực với thị trường chứng khoán toàn cầu, trong đó có Trung Quốc. Lãi suất thấp, vốn được đưa ra để giảm thiểu tác động của đại dịch, khiến nhiều người rút tiền tiết kiệm đổ vào chứng khoán. Ngoài ra, sự tăng giá của thị trường còn được hỗ trở bởi một đồng tiền mạnh cũng như các dữ liệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc phục hồi nhanh hơn các nền kinh tế khác sau cú sốc đại dịch.

Sau khi chứng khoán Trung Quốc đạt đỉnh vào năm 2015, nó phải hứng chịu cú sập kéo dài 3 tháng liên tiếp, xóa sổ hơn 5,2 nghìn tỷ USD khỏi vốn hóa thị trường. Suốt một thời gian dài, chứng khoán Trung Quốc không thu hút được sự chú ý và cũng không có gì khởi sắc.

Chứng khoán Trung Quốc lập đỉnh 13 năm, phục hồi ngoạn mục từ vụ vỡ bong bóng năm 2015 - Ảnh 1.

So với đỉnh năm 2015, các chuyên gia đều tin rằng chứng khoán Trung Quốc hiện nay đang bền vững hơn rất nhiều. Các nhà phân tích của Citigroup Inc. bao gồm Pierre Lau, đã nâng mục tiêu của họ với CSI 300 lên 5.525 điểm. Trong khi đó, nhà phân tích Laura Wang của Morgan Stanley tin rằng chỉ số này sẽ đạt 5.570 điểm vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, giá trị dư nợ ký quỹ trên các sàn giao dịch chứng khoán ở Trung Quốc cũng đã tăng 23,9 tỷ tệ (3,7 tỷ USD), mức tăng lớn nhất kể từ ngày 13/7. Lần đầu tiên trong 5 năm, tổng số tiền đã vượt qua 1,5 nghìn tỷ tệ.

Một điểm thu hút các nhà đầu tư hiện nay là các cổ phiếu ở Trung Quốc trông rẻ hơn so với thời kỳ đỉnh cao của bong bóng năm 2015. CSI 300 đang có mức P/E chỉ là 16 lần, thấp hơn so với con số 19 lần của gần 5 năm trước.

Bất chấp những tác động của đại dịch Covid-19, năm 2020 được xem là một năm tốt với thị trường chứng khoán toàn cầu. Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới và cũng là ổ dịch lớn nhất, liên tiếp chứng kiến các chỉ số chính xác lập các đỉnh lịch sử mới. Việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) cam kết duy trì mức lãi suất gần bằng 0 cùng với hàng loạt các gói kích thích kinh tế, bao gồm phát tiền cho người dân, tạo điều kiện để thị trường bùng nổ.

Triển vọng thị trường năm 2021 vẫn tiếp tục được nhiều người đánh giá là lạc quan, nhất là khi vắc xin chống Covid-19 đã được hàng loạt các quốc gia phê duyệt và đưa vào tiêm chủng. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng cần thời gian để người dân trên khắp thế giới có cơ hội tiếp cận vắc xin. Điều này làm dấy lên những lo ngại về việc các nước giàu sẽ phổ cập vắc xin trước trong khi các nước nghèo tiếp tục loay hoay chờ thuốc.

Tin mới

Vì sao VN-Index liên tục bị "đánh úp" cuối phiên?
10 giờ trước
Không ít nhà đầu tư cố gắng “bắt đáy” đành phải chịu thua lỗ, thậm chí ngay cả khi cổ phiếu chưa kịp về tài khoản.
Một cổ phiếu bất động sản bất ngờ ngược dòng “kịch trần” giữa lúc VN-Index giảm sâu
10 giờ trước
Lũy kế 9 tháng đầu năm, QCG ghi nhận khoản lợi nhuận trước thuế gấp hơn 4 lần cùng kỳ và là mức cao nhất kể từ 2019.
Tin vui: 1.600 tỷ đồng sắp "chảy về túi" cổ đông GVR trong tháng 12
10 giờ trước
Thời gian chi trả cổ tức của GVR dự kiến từ ngày 12/12/2025.
Phiên 3/11: Khối ngoại giảm bán ròng, ngược chiều tung hàng trăm tỷ gom 2 cổ phiếu Bluechips
10 giờ trước
Giao dịch khối ngoại lại là điểm trừ khi tiếp tục bán ròng 185 tỷ đồng, song đà bán ròng đã giảm đáng kể so với những phiên trước đó.
Dự án 16 tỷ USD lớn nhất Việt Nam bắt đầu tuyển nhân sự vận hành, bảo trì,... dự kiến cần 13.700 lao động
10 giờ trước
Trong đợt này, số lao động cần bổ sung tại sân bay Long Thành là 132 người.

Tin cùng chuyên mục

Vertu cảnh báo
9 giờ trước
Hàng loạt khách hàng giàu có phải mang máy đến Vertu kiểm tra và cay đắng nhận ra thiết bị của mình đã bị can thiệp.
Không ít đại lý tạm ngưng thu mua tiêu và nại lý do này
9 giờ trước
Nhiều đại lý, hợp tác xã phải tạm ngưng mua tiêu vì cho rằng lợi nhuận chỉ hơn 1% nhưng phải tạm đóng thuế GTGT 5%
Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
2 ngày trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
2 ngày trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.