Chung số phận với nhiều quỹ đầu tư, Pyn Elite Fund cũng “bay hơi” toàn bộ thành quả sau nhịp điều chỉnh mạnh của TTCK Việt Nam

25/05/2018 06:37
Kể từ tháng 4 tới nay, diễn biến TTCK Việt Nam không thực sự thuận lợi và điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả hoạt động của quỹ. Theo đó, tính tới ngày 15/5, giá trị tài sản ròng trên chứng chỉ quỹ (NAV) của Pyn Elite Fund đạt 315,82 EUR, giảm nhẹ 0,2% so với đầu năm.

Pyn Elite Fund, một trong những quỹ ngoại lớn nhất đang đầu tư trên TTCK Việt Nam vừa công bố báo cáo định kỳ danh mục định kỳ tháng 5/2018.

Tại ngày chốt số liệu 15/5, tổng tài sản Pyn Elite Fund đạt 436 triệu Euro (510 triệu USD) và 100% danh mục là các cổ phiếu Việt Nam. Trong đó, MWG vẫn là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất danh mục với 13%. TPB, cổ phiếu mới được đầu tư từ cuối năm 2017 cũng vượt qua HBC vươn lên trở thành cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn thứ 2 trong danh mục Pyn Elite Fund với 8,5%.

Kể từ tháng 4 tới nay, diễn biến TTCK Việt Nam không thực sự thuận lợi và điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả hoạt động của quỹ. Theo đó, tính tới ngày 15/5, giá trị tài sản ròng trên chứng chỉ quỹ (NAV) của Pyn Elite Fund đạt 315,82 EUR, giảm nhẹ 0,2% so với đầu năm.

Chung số phận với nhiều quỹ đầu tư, Pyn Elite Fund cũng “bay hơi” toàn bộ thành quả sau nhịp điều chỉnh mạnh của TTCK Việt Nam - Ảnh 1.

NAV Pyn Elite Fund từ đầu năm tới nay về 0

Như vậy, thành quả từ đầu năm của Pyn Elite Fund đã "bay hơi" với nhịp điều chỉnh của TTCK Việt Nam. Đây không chỉ là câu chuyện của Pyn Elite Fund mà các quỹ đầu tư lớn khác như Dragon Capital, Tundra Fund…cũng gặp tình trạng tương tự.

Các khoản đầu tư khiến Pyn Elite Fund thua lỗ nhiều nhất từ đầu năm tới nay có thể kể tới như MWG (lỗ 11,41 triệu Euro), CII (lỗ 4 triệu Euro), HUT (lỗ 3,81 triệu Euro), HBC (lỗ 3,21 triệu Euro), NKG (lỗ 2,49 triệu Euro). Bên cạnh đó, trong danh mục quỹ còn có khá nhiều cổ phiếu điều chỉnh mạnh trong hơn một tháng qua như HDB, VND, VCG, FCN…

Ở chiều ngược lại, các cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào tăng trưởng của quỹ gồm có PAN (lãi 10,13 triệu Euro), TPB (6,27 triệu Euro), KDH (6,15 triệu Euro), CEO (3,45 triệu Euro)…

Chung số phận với nhiều quỹ đầu tư, Pyn Elite Fund cũng “bay hơi” toàn bộ thành quả sau nhịp điều chỉnh mạnh của TTCK Việt Nam - Ảnh 2.

Các khoản đầu tư lãi/lỗ nhiều nhất của Pyn Elite từ đầu năm tới nay

Theo Pyn Elite Fund, định giá TTCK Việt Nam hiện đang thấp nhất trong các quốc gia Đông Nam Á. Cụ thể, theo số liệu của 740 doanh nghiệp niêm yết trên HoSE và HNX thì P/B TTCK Việt Nam mới chỉ 1,4; trong khi P/E là 17, thấp hơn TTCK thái Lan, Indonesia, Philippines. Cũng theo tính toán của Pyn Elite Fund, P/E các doanh nghiệp vốn hóa nhỏ và vừa trên TTCK Việt Nam hiện chỉ quanh ngưỡng 12.

Chung số phận với nhiều quỹ đầu tư, Pyn Elite Fund cũng “bay hơi” toàn bộ thành quả sau nhịp điều chỉnh mạnh của TTCK Việt Nam - Ảnh 3.
Chung số phận với nhiều quỹ đầu tư, Pyn Elite Fund cũng “bay hơi” toàn bộ thành quả sau nhịp điều chỉnh mạnh của TTCK Việt Nam - Ảnh 4.

P/B và P/E TTCK Việt Nam thấp nhất khu vực

Tin mới

Tòa án phán quyết phương Tây phải trả tiền cho máy bay nước ngoài bị kẹt ở Nga
11 giờ trước
Số lượng máy bay nước ngoài đang mắc kẹt tại Nga trở thành vướng mắc cần giải quyết đối với phương Tây.
Tưởng vô dụng, hóa ra tính năng "quả chuối" này đã giúp Google Gemini lần đầu đánh bại ChatGPT
11 giờ trước
Tưởng chừng chỉ là một tính năng không có gì đáng kể, nhưng hóa ra Nano Banana đã giúp ứng dụng AI Gemini của Google lần đầu vượt mặt ChatGPT trong suốt 3 năm qua.
Mark Zuckerberg và "vết xe đổ" của Apple: Bài toán phụ thuộc Trung Quốc trong chuỗi cung ứng kính thông minh
10 giờ trước
Mark Zuckerberg đang lâm vào vòng xoáy mà Apple đã từng gặp phải: Làm thế nào để thoát khỏi Trung Quốc trong chuỗi cung ứng sản phẩm?
Chứng khoán ngày mai, 18-9: Chờ thị trường cân bằng để giải ngân
10 giờ trước
Dòng tiền có dấu hiệu thận trọng. Nhà đầu tư được khuyến nghị chờ thị trường đạt trạng thái cân bằng để tìm cơ hội giải ngân.
Nước Mỹ đau đầu vì quá nhiều sinh viên thất nghiệp: Giấc mơ đại học tan vỡ vì tấm bằng mất giá
9 giờ trước
Ngày càng nhiều lao động có bằng cử nhân, thậm chí sau đại học, nằm trong nhóm không tìm được việc làm trong 6 tháng trở lên.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.