Một mặt hàng của Việt Nam đang được Nhật Bản liên tục săn lùng: Thu về hơn 2 tỷ USD từ đầu năm, nước ta tạo ra kho báu được nửa thế giới mua hàng

3 giờ trước
Trung Quốc, Indonesia, Nhật Bản đang là những quốc gia mua nhiều mặt hàng này từ Việt Nam.
Một mặt hàng của Việt Nam đang được Nhật Bản liên tục săn lùng: Thu về hơn 2 tỷ USD từ đầu năm, nước ta tạo ra kho báu được nửa thế giới mua hàng - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Một trong những mặt hàng xuất khẩu mới nổi của Việt Nam thu về hàng trăm tỷ USD mỗi năm là chất dẻo nguyên liệu.Theo số liệu thống kê sơ bộ từ Cục Hải quan, xuất khẩu chất dẻo nguyên liệu của Việt Nam trong tháng 11 đạt hơn 205 nghìn tấn với trị giá hơn 200 triệu USD, giảm 3,5% về lượng và giảm 5,2% về trị giá so với tháng 10.

Lũy kế trong 11 tháng đầu năm nước ta đã thu về hơn 2,1 tỷ USD với hơn 2 triệu tấn chất dẻo , giảm 8,9% về lượng và giảm 12,7% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Xét về thị trường, Trung Quốc đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với hơn 347 nghìn tấn, trị giá hơn 283 triệu USD, giảm 27% về lượng và trị giá so với cùng kỳ năm trước. Giá xuất khẩu bình quân 818 USD/tấn, tương đương so với năm trước.

Indonesia là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 với hơn 223 nghìn tấn, trị giá hơn 273 triệu USD, giảm 27% về lượng và giảm 24% so với cùng kỳ năm trước. Giá tăng 5%, tương ứng 1.223 USD/tấn.

Một mặt hàng của Việt Nam đang được Nhật Bản liên tục săn lùng: Thu về hơn 2 tỷ USD từ đầu năm, nước ta tạo ra kho báu được nửa thế giới mua hàng - Ảnh 2

Đáng chú ý, xuất khẩu mặt hàng này sang Nhật Bản đang tăng mạnh. Cụ thể nước ta đã xuất khẩu hơn 195 nghìn tấn chất dẻo vào thị trường này trong 11 tháng, thu về hơn 195 triệu USD, tăng mạnh 42% về lượng và tăng 30% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Giá giảm 8%, tương ứng 987 USD/tấn.

Chất dẻo, hay còn gọi là nhựa hoặc polymer là loại nguyên liệu quan trọng được dùng làm vật liệu sản xuất nhiều loại vật dụng, phục vụ đời sống con người cũng như phục vụ cho sự phát triển của nhiều ngành và lĩnh vực kinh tế như điện, điện tử, viễn thông, giao thông vận tải, thủy sản, nông nghiệp,...

Hiện nay Việt Nam có thể sản xuất được các nguyên liệu như PVC, PP, PE T, PS, PE , với tổng công suất gần 3 triệu tấn/năm. Nguồn nguyên liệu trong nước có thể đáp ứng 30% nhu cầu thị trường nội địa, 70% còn lại được nhập khẩu từ các quốc gia trên thế giới như Arab Saudi, Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Malaysia, Singapore…

Theo báo cáo của Hiệp hội Nhựa Việt Nam, tốc độ tăng trưởng của ngành nhựa trong 5 năm qua duy trì ở mức từ 12 - 15%/năm. Tổng doanh thu ngành nhựa hiện đã đạt trên 25 tỷ USD. Các sản phẩm của ngành nhựa của Việt Nam được bán cho hơn 170 thị trường trên toàn cầu. Hơn 4.000 nhà sản xuất nhựa của Việt Nam bao gồm 90% là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, sử dụng hơn 250.000 lao động.

Theo Mordor Intelligence, quy mô của ngành nhựa Việt Nam ước tính đạt 11,84 triệu tấn vào năm 2025 và dự kiến sẽ đạt 17,75 triệu tấn vào năm 2030. Tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 8,44% trong giai đoạn dự báo (2025-2030). Đầu tư trực tiếp nước ngoài mạnh mẽ, chi tiêu cơ sở hạ tầng mạnh mẽ và hiện đại hóa quy định quyết liệt hội tụ để đưa Việt Nam trở thành trung tâm nhựa phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.

Động lực chính của thị trường nhựa Việt Nam đến từ nhu cầu mạnh mẽ trong lĩnh vực bao bì, xây dựng và tiêu dùng nhanh. Bao bì nhựa chiếm hơn 50% thị phần, nhờ sự bùng nổ của thương mại điện tử và nhu cầu bảo quản thực phẩm. Bên cạnh đó, các dự án cơ sở hạ tầng và đô thị hóa cũng làm gia tăng nhu cầu nhựa công nghiệp như PVC và PE trong ống dẫn, tấm phủ và màng chống thấm.

Tin mới

Tại sao Trung Quốc dè dặt với chip H200 của Nvidia dù được nới lỏng hạn chế?
2 giờ trước
Chính quyền Bắc Kinh lo lắng chip H200 của Nvidia có thể trở thành “viên đạn bọc đường” cho ngành công nghệ nội địa.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được giao nhiệm vụ quan trọng tại Trung tâm tài chính quốc tế
14 phút trước
Theo quyết định của Thủ tướng, bà Nguyễn Thị Hồng là Phó Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Bỏ thuế khoán từ 1/1/2026: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?
29 phút trước
Từ 1/1/2026, cơ chế thuế khoán chính thức được thay bằng phương thức kê khai theo doanh thu thực tế, tác động tới hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh. Trước thời điểm áp dụng, các hộ kinh doanh cần sớm rà soát doanh thu, chuẩn bị sổ sách và hóa đơn điện tử để tránh lúng túng khi chính sách mới có hiệu lực.
Trung Quốc triệt phá đường dây buôn lậu mẫu máu phụ nữ mang thai quy mô lớn
28 phút trước
Cơ quan Hải quan thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) mới đây đã triệt phá thành công một vụ buôn lậu đặc biệt nghiêm trọng.
Bộ Công an trực tiếp điều tra quy trình xả lũ Thủy điện Sông Ba Hạ
27 phút trước
Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk xác nhận cơ quan chức năng đang tiến hành làm việc để làm rõ quy trình vận hành xả lũ tại Thủy điện Sông Ba Hạ sau đợt thiên tai gây thiệt hại kỷ lục về người và tài sản tại khu vực phía Đông của tỉnh.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.362.652 VNĐ / tấn

175.30 JPY / kg

0.40 %

- 0.70

Đường

SUGAR

8.600.776 VNĐ / tấn

14.82 UScents / lb

2.35 %

+ 0.34

Cacao

COCOA

153.864.949 VNĐ / tấn

5,845.00 USD / mt

1.50 %

- 89.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

198.015.170 VNĐ / tấn

341.20 UScents / lb

1.13 %

- 3.90

Gạo

RICE

11.738 VNĐ / tấn

9.80 USD / CWT

2.35 %

+ 0.20

Đậu nành

SOYBEANS

10.146.437 VNĐ / tấn

1,049.00 UScents / bu

0.31 %

- 3.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.737.159 VNĐ / tấn

301.10 USD / ust

0.40 %

- 1.20

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Ông Putin cảnh báo đòn hiểm với EU: Chiếm tài sản Nga không chỉ mất uy tín mà còn buộc phải trả lại
2 phút trước
Cảnh báo gay gắt được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra trong cuộc họp báo cuối năm diễn ra vào ngày 19/12.
Một ý tưởng của Elon Musk bị đánh giá là "điên rồ", nhưng quốc gia này đã âm thầm hiện thực hóa nó
14 phút trước
Kết quả vượt xa tưởng tượng của dư luận.
Mỹ: Nghi phạm trong vụ xả súng tại Đại học Brown tự sát
47 phút trước
Một người đàn ông bị tình nghi liên quan đến vụ xả súng tại Đại học Brown đã tự sát trong nhà kho ở bang New Hampshire.
Người bạn tỷ phú của ông Musk tiếp quản NASA
12 phút trước
Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn Jared Isaacman, một tỷ phú kiêm phi hành gia tư nhân, làm người đứng đầu mới của NASA.