Chuyên gia Ấn Độ đánh giá cao sự phát triển kinh tế vượt bậc của Việt Nam sau đại dịch COVID-19

24/03/2023 07:20
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, trang tin Moderndiplomacy.eu có trụ sở tại châu Âu đăng bài phân tích của Giáo sư Pankaj Jha, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và an ninh (Đại học toàn cầu Jindal, Ấn Độ) về “Thành tựu phát triển kinh tế vượt bậc của Việt Nam sau đại dịch COVID-19”.

Bài báo dẫn báo cáo mới nhất của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Việt Nam năm 2023 ước tính đạt 6,2%. Điều này cho thấy kinh tế Việt Nam đã tránh được các xu hướng suy thoái thông thường trên khắp các thị trường châu Á và đang có tốc độ tăng trưởng tốt hơn mức trung bình.

Theo bài báo, với tỷ lệ lạm phát dưới 4%, rõ ràng Việt Nam có khả năng nổi lên như một nền kinh tế đầy triển vọng ở châu Á.

Nếu nhìn vào các yếu tố cơ bản của Việt Nam sau đại dịch COVID-19, có thể thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm của Việt Nam dao động khoảng 6,3% - 6,5%. Một trong những khía cạnh chính của tăng trưởng kinh tế cao hơn mức trung bình này là đầu tư trực tiếp nước ngoài cao, tiêu dùng nội địa tăng, tầng lớp trung lưu gia tăng đáng kể và Việt Nam tập trung thúc đẩy sản xuất chế tạo theo định hướng xuất khẩu.

Xét từ khía cạnh quan trọng khác, Việt Nam đảm bảo có được các khoản vay từ nhiều tổ chức quốc tế trong vài năm qua. Với sự tài trợ và trợ cấp từ các định chế tài chính quốc tế khác nhau, Việt Nam có thể nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ, đường sắt và kết nối biên giới cùng với việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế-xã hội của các địa phương.

Bài báo cho rằng trong thời gian dài, Việt Nam đã có những nỗ lực nghiêm túc để có thể nổi lên như một xã hội mạng lưới tri thức, bao gồm cải thiện các ứng dụng chính sách, nâng cao năng lực của các bên liên quan và cung cấp thông tin cho cộng đồng một cách thường xuyên. Việt Nam cũng đã nhận được hơn 2 triệu USD tài trợ cho cơ sở hạ tầng có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu thông qua quỹ công nghệ cao từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Về việc đáp ứng các mục tiêu phát triển bền vững của LHQ, Việt Nam đã cung cấp điện thành công cho 100% số xã từ mạng lưới điện quốc gia.

Theo bài báo, hai khía cạnh Việt Nam thu hút sự chú ý của quốc tế gồm: xếp thứ 70/190 quốc gia về mức độ ưu đãi kinh doanh và thế mạnh chính là dân số trẻ với gần 70% dân số ở độ tuổi từ 15-64.

Có nhiều kỳ vọng rằng ngành du lịch Việt Nam sẽ phục hồi ấn tượng do Việt Nam đã ký thỏa thuận toàn diện cấp quốc gia về thúc đẩy du lịch bền vững và phục hồi sau COVID-19. Giai đoạn 2022 - 2025, dự kiến tốc độ tăng trưởng bình quân lũy kế về du lịch đạt 13,5%/năm.

Bài báo kết luận sự chuyển đổi cũng đang diễn ra trong lĩnh vực tài chính và tiền tệ cũng như thực hiện cải cách trong hệ thống ngân hàng và quản trị tài chính. Nỗ lực chống tham nhũng mà Việt Nam thực hiện trong vài năm qua đã lấy lại được niềm tin của nhà đầu tư. Dư luận kỳ vọng Việt Nam sẽ gặt hái được kết quả tốt hơn nhờ môi trường kinh doanh được cải thiện, khả năng kết nối thị trường và lợi thế hơn so với các đối thủ cạnh tranh khác ở Đông Nam Á.

Theo dự kiến, các yếu tố cơ bản đang trở nên mạnh mẽ hơn và do đó, Việt Nam có thể chứng kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và kinh tế vĩ mô ổn định hơn trong năm 2023.

Tin mới

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
9 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
8 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
8 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
7 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
7 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
4 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
14 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
22 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.