Chuyên gia bất động sản: "Lượng tiền trong dân vẫn còn lớn"

02/06/2022 13:46
"Lượng tiền trong dân vẫn còn lớn. Thực tế là như vậy. Vì đầu tư vào chứng khoán, hay các ngành kinh doanh sản xuất khác không hiệu quả và thiếu ổn định".

Đó là một trong những nhận định của ông Trần Khánh Quang, chuyên gia bất động sản. 

Trước câu hỏi "phải chăng thị trường đang lặp lại diễn biến của thời điểm 2008-2010", ông Quang cho rằng, về hiện tượng về giá là giống nhau. Nhưng độ nóng của thị trường là khác nhau. Nhà đầu tư, khách hàng hiện tại thông minh hơn ngày xưa. Thời điểm 2008, họ mua bất chấp tất cả. Và chủ đầu tư lợi dụng việc đó để đẩy giá lên cao. Nhưng nhà đầu tư vẫn giằng nhau mà mua.

"Giá bất động sản đang nằm ở trên đỉnh. Tuy nhiên, thị trường khôn ngoan hơn, nhà đầu tư thận trọng hơn. Can thiệp chính sách của Nhà nước từ cuộc khủng hoảng lần trước khiến cho sự can thiệp lần này trở nên từ từ, đảm bảo không lặp lại trước đây vì thị trường bất động sản biến động sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế nói chung", ông Quang nhận định.

Trong khi đó, TS. Nguyễn Trí Hiếu khẳng định, thị trường bất động sản không lặp lại kịch bản của hơn 10 năm trước. Ông Hiếu phân tích, năm 2009, vấn đề cung cấp tín dụng bừa bãi, không kiểm soát đã tạo ra bong bóng bất động sản. Còn hiện tại, tín dụng bất động sản đang được kiểm soát chặt chẽ. Lãi suất cho vay bất động sản cũng tương đối cao. Đây là bài học nhãn tiền của thời kỳ trước làm cho chủ thể tham gia địa ốc cẩn thận hơn.

Chuyên gia bất động sản: Lượng tiền trong dân vẫn còn lớn - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ).

Cũng theo ông Trần Khánh Quang, có những người làm bất động sản đã tích lũy lợi nhuận từ 2014 đến nay, tức 7 năm. Thành ra, họ có khoản tích lũy tài chính nhiều. Họ mua bất động sản giá trị lớn để thể hiện đẳng cấp hơn cái lợi nhuận trên đó.

Dự báo về diễn biến của thị trường địa ốc trong thời gian tới, ông Quang nhận định: "Dĩ nhiên, theo quy luật của thị trường, giá lên cao quá thì chắc chắn sẽ dễ đi xuống. Nếu theo diễn biến bình thường thì đến năm 2023, thị trường sẽ có điều chỉnh. Nhưng hiện nay, thị trường xuất hiện các vấn đề như trái phiếu Tân Hoàng Minh, các cuộc đấu giá bất động sản, việc làm giá cổ phiếu hay siết trái phiếu bất động sản… Vô tình bất động sản đang được tự điều chỉnh từ từ. Trong cái dở có cái hay như vậy. 

Đúng ra là năm sau thị trường bất động sản gặp khó khăn. Nhưng vô tình lại xuất hiện hiện tượng trên nên thị trường địa ốc được điều chỉnh một cách sớm hơn trong thời gian tới".

Cũng theo vị chuyên gia này, giá bất động sản đang ở giá cao, trên đỉnh và đang dần tự điều chỉnh. Sự điều chỉnh này đến từ tác động điều chỉnh của Nhà nước, theo lệnh siết cho vay bất động sản của ngân hàng… Sự điều chỉnh của thị trường trong thời điểm khó khăn như hiện nay khiến cho việc mua bán bất động sản giá trị lớn "tắc".

Tất cả mọi thứ làm cho thị trường đang chững lại. Đó dấu hiệu ngầm. Dù hiện tại, các chủ đầu tư đang quảng cáo rất tốt trên thị trường. Hậu quả chưa thấy rõ. Diễn biến này sẽ còn kéo dài trong 3-6 tháng tiếp. Nếu mà có sự hỗ trợ thị trường như tín dụng nhà nước, thị trường sẽ tốt lại, còn nếu không sẽ gặp khó khăn. 

TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết dòng vốn đổ vào thị trường bất động sản sẽ chậm lại do các cơ quan quản lý sẽ siết chặt dòng vốn để bảo đảm không có bong bóng và hiện tượng “đồng tiền dễ dãi”, các nhà đầu tư sẽ thận trọng hơn. Tuy nhiên, đây không phải là tín hiệu xấu cho thị trường bất động sản vì “đồng tiền khôn ngoan” bao giờ cũng tạo nên lợi nhuận tốt và đóng góp vào sự phát triển ổn định của nền kinh tế và sự phát triển của chính các doanh nghiệp.

https://cafef.vn/chuyen-gia-bat-dong-san-luong-tien-trong-dan-van-con-lon-20220602103505099.chn

Tin mới

ĐBQH: Người dân Việt Nam có 400-500 tấn vàng nhưng phần lớn nằm trong két
7 giờ trước
Đại biểu Quốc hội kiến nghị 5 giải pháp để huy động nguồn lực vàng trong dân - khoảng 400–500 tấn, biến tài sản tĩnh thành động lực sống của nền kinh tế.
Nhật Bản vừa ghi nhận một con số vừa đáng buồn vừa đáng sợ
7 giờ trước
Một báo cáo của chính phủ Nhật Bản mới đây đã cho thấy tình trạng đáng báo động toàn quốc.
Người dân đang gửi 8 triệu tỷ đồng tại các tổ chức tín dụng
7 giờ trước
Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, từ đầu năm đến nay tiền dân cư gửi tại các tổ chức tín dụng khoảng 8 triệu tỷ đồng, tăng gần 13% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn tài chính dồi dào này góp phần quan trọng giúp duy trì đà tăng trưởng GDP của Việt Nam ở mức cao.
Vinamilk thông báo khẩn về “Ông Thọ Halloween”
7 giờ trước
Động thái của Vinamilk nhận về nhiều sự chú ý từ cư dân mạng.
Hơn 400 mũi thi công, 6.000 nhân sự, 2.700 thiết bị dồn lực đẩy nhanh tiến độ 2 cao tốc để thống tuyến cuối năm theo chỉ đạo của Thủ tướng
7 giờ trước
Đoàn kiểm tra bao gồm Cố vấn Trần Chủng, Cố vấn Bùi Văn Hà, Cố vấn Ngô Văn Quý cùng lãnh đạo Tập đoàn Đèo Cả, doanh nghiệp dự án (DNDA) và các nhà thầu vừa có chuyến kiểm tra hai dự án trọng điểm tại Lạng Sơn và Cao Bằng.

Tin cùng chuyên mục

Bắt tay hãng xe Trung Quốc, Chủ tịch Vũ Văn Tiền chính thức khởi công nhà máy sản xuất ô tô tại Hưng Yên, công suất 120.000 xe/năm
12 phút trước
Nhà máy sản xuất xe ô tô Omoda & Jaecoo có tổng vốn đầu tư 319 triệu USD, quy mô hơn 380.000 m², được triển khai trong hai giai đoạn từ năm 2025 đến 2029.
Piaggio Việt Nam được chứng nhận 'Great Place To Work 2025'
1 phút trước
Danh hiệu này đánh dấu cột mốc quan trọng đúng dịp kỷ niệm 18 năm thành lập công ty.
Vừa kí kết thỏa thuận đất hiếm, 'cứu tinh' của Mỹ có động thái lạ: Vẫn duy trì lệnh cấm xuất khẩu, tuyên bố không muốn chỉ khai thác nguyên liệu giá rẻ
2 giờ trước
Bất chấp vừa ký một thỏa thuận khoáng sản quan trọng với Mỹ về đất hiếm, lệnh cấm xuất khẩu vẫn được giữ nguyên với quốc gia Đông Nam Á.
Ra mắt một mẫu xe giá 450 triệu đồng, BYD vừa chạm đến ‘lãnh địa cuối cùng’ của ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản
22 giờ trước
BYD cuối cùng cũng đã chính thức gia nhập phân khúc kei car – nơi chiếm đến 1/3 doanh số của thị trường ô tô Nhật Bản.