Chuyên gia BSC dự báo VNIndex có thể thủng mốc 900 điểm trong năm 2018

18/06/2018 21:46
Theo chuyên gia của BSC, việc tăng lãi suất của FED đã nằm trong dự đoán của nhiều chuyên gia kinh tế cũng như các nhà đầu tư nên ảnh hưởng của việc này tới thị trường là không nhiều. Điều đáng lo ngại là chiến tranh thương mai Mỹ-Trung và tác động của cuộc chiến này tới nền kinh tế toàn cầu.

Chốt phiên giao dịch ngày 18/06 chỉ số VNIndex giảm 29,17 điểm, mức sụt giảm lớn nhất kể từ cuối tháng 5 năm nay. Các chỉ số của các thị trường trong khu vực châu Á như chỉ số Nikkei, Shanghai, HIS (Hong Kong Stock Exchange) hay Kospi đều giảm điểm trong ngày hôm nay. Chúng tôi đã có buổi phỏng vấn ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng nhóm Vĩ mô thị trường – CTCP Chứng khoán BIDV- BSC về những lo ngại về thị trường trong thời gian tới.

Hôm nay thị trường tiếp tục có một phiên giảm mạnh mặc dù không có thông tin gì mới về tình hình vĩ mô trong nước, liệu rằng nhà đầu tư có chịu ảnh hưởng bởi việc mua bán của khối ngoại hay không?

Ông Bùi Nguyên Khoa: Theo như quan sát thị trường của tôi thì có lẽ nhà đầu tư đang chịu ảnh hưởng của khối ngoại nhiều hơn là các thông tin trong nước. Phiên hôm nay khối ngoại bán ròng hơn 500 tỷ đồng, chủ yếu ở các cổ phiếu bluechips. Trong bối cảnh thị trường đã suy yếu từ tuần trước, thì mỗi khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sụt giảm kéo theo là nhà đầu tư trong nước sẽ bán ra. Có vẻ thị trường sau nhịp hồi vừa rồi đã trở lại nhịp suy thoái, và có thể test lại đáy cũ.

Ông cho rằng VNIndex có thể test lại đáy cũ. Vậy có khả năng nào VNIndex thủng mốc 900 điểm trong năm nay?

Ông Bùi Nguyên Khoa: Thực sự quan điểm bản thân tôi cũng chưa rõ ràng. Về mặt cơ bản, thị trường đã về mức hợp lý để mua vào. Nếu tách thị trường khỏi những cổ phiếu mới niêm yết thì P/E của thị trường chung đang ở khoảng 15,5-16, bằng với mức chung so với khu vực. Lượng margin trên thị trường cũng không phải quá cao để tạo ra áp lực bán xuống. Tuy nhiên, khối ngoại lại đang bán ra rất mạnh thì đó có thể là nguyên nhân khiến thị trường quay lại đáy cũ, và có thể thủng mức 900 điểm.

Việc tăng lãi suất của FED là điều mà nhiều người nhắc đến trong thời gian gần đây, theo ông ngoài nguyên do này, nhà đầu tư có đang lo ngại về một vấn đề nào khác?

Ông Bùi Nguyên Khoa: Trên thực tế, việc tăng lãi suất của FED là điều mà nhiều nhà kinh tế cũng như nhà đầu tư đã dự đoán được từ lâu, và việc cơ cấu tài sản chỉ đi theo lộ trình. Chiến tranh thương mại giữa Mỹ- Trung Quốc mới là thứ mang tính chất bất thường. Khi thì hai bên nói rằng đã thỏa hiệp được với nhau, lúc thì lại áp thuế lẫn nhau, chính điều này tạo ra sự bất ổn cho thị trường quốc tế nói chung và thị trường VN nói riêng.

Vì thế chiến tranh thương mại mới là thứ khiến cho thị trường khó đoán chứ không hẳn là việc tăng lãi suất của FED. Thường thì thị trường sợ thứ mà thị trường không đoán được chứ không sợ thứ mà đoán được rồi.

Theo ông thị trường sẽ giao dịch ở mức điểm nào cuối năm nay?

Ông Bùi Nguyên Khoa: Tôi dự đoán rằng thị trường có thể rơi về mốc 900 điểm một thời điểm nào đó trong năm nay còn cuối năm thì tôi không chắc chắn. Hiện tại khối ngoại đã rút dòng tiền ra khỏi thị trường chứng khoán, tuy nhiên không có dấu hiệu nào cho thấy họ rút vốn ra khỏi thị trường Việt Nam. Nếu nhìn vào biến động của tỷ giá thì chúng ta có thể thấy tiền đồng mới chỉ giảm khoảng 1% so với mức 3-4% của các thị trường khu vực cũng như các thị trường đang bị rút ròng.

Tỷ giá vẫn là điểm sáng của chúng ta trong năm nay, và khối ngoại bán ròng đơn giản chỉ là hoạt động cơ cấu lại tài sản, giữ tiền mặt trong điều kiện thị trường không thuận lợi. Nếu tình hình vĩ mô, tỷ giá vẫn ổn định có thể dòng tiền của khối ngoại sẽ trở lại ở một thời điểm nào đó thích hợp và tạo động lực tăng trưởng cho thị trường. Dòng tiền không rút ra thì dòng tiền sẽ trở lại thôi, trong trường hợp xấu khối ngoại rút tiền ra khỏi thị trường thì khi ấy mới thực sự đáng ngại.


Tin mới

Đột kích tư gia nữ kế toán, tịch thu 18,8 kg vàng trị giá 70 tỷ đồng, 14 tỷ đồng tiền mặt ‘chất như núi’, 2 xe Audi
7 giờ trước
Một nữ kế toán vừa bị tuyên án 5 năm tù giam sau khi bị phát hiện cất giữ số vàng thỏi, tiền mặt và nhiều tài sản phi pháp.
Chứng khoán cuối năm: Dòng tiền chọn lọc, khó có sóng lớn?
7 giờ trước
Sau nhịp hồi phục đưa VN-Index vượt lại ngưỡng 1.700 điểm, thị trường bước vào những phiên giao dịch cuối năm với nhiều yếu tố đan xen giữa kỳ vọng và thận trọng. Trong bối cảnh thanh khoản còn thấp và áp lực chốt NAV (tài sản ròng) gia tăng, giới phân tích cho rằng xu hướng chủ đạo tuần tới nhiều khả năng là hồi phục kèm tích lũy, thay vì nhịp tăng nóng trên diện rộng.
Lột xác ngoạn mục
7 giờ trước
Trung Á không còn là sân sau của Nga nữa, cả ở bên ngoài lẫn trong thực chất, cho dù vai trò an ninh của Moscow vẫn lấn át
Tài khoản an sinh xã hội trên VNeID: Vì sao công an khuyến cáo đăng ký sớm?
6 giờ trước
Công an nhiều địa phương khuyến cáo người dân sớm cài đặt tài khoản an sinh xã hội trên VNeID trong bối cảnh các chính sách chi trả trợ cấp đang từng bước chuyển sang hình thức số hóa, không dùng tiền mặt.
Nền kinh tế Nga đón hung tin
6 giờ trước
Nền kinh tế Nga đang gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, điều đó liệu đã đủ để ông Putin ngồi vào bàn đàm phán?

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
14/12/2025 06:30
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.