Chuyên gia Dragon Capital: "Bỏ trứng vào một hay nhiều giỏ khi đầu tư không quan trọng, mấu chốt phải là người cầm giỏ"

28/10/2021 08:05
"Nếu người cẩm giỏ không cẩn thận bị ngã hay là giỏ kém chất lượng thì tất cả trứng đựng trong đó cũng sẽ vỡ hoàn toàn", ông Long chia sẻ

Trong giới đầu tư, không ai không biết đến quy tắc kinh điển: “Không nên bỏ trứng vào cùng một giỏ” - nhằm nhắc nhở rằng không nên đầu tư tất cả tiền mình có vào 1 loại hình đầu tư nhất định để hạn chế rủi ro và đa dạng hóa danh mục đầu tư. Thoạt đầu, tưởng chừng lời khuyên này rất dễ hiểu và dễ thực hiện, song trong một số lĩnh vực đặc thù như đầu tư tài chính thì việc áp dụng một cách máy móc và dập khuôn là điều rất khó.

Chia sẻ trong buổi tọa đàm trực tuyến được tổ chức bởi Dragon Capital Việt Nam, ông Bùi Minh Long - Trưởng phòng Quản lý danh mục đầu tư Dragon Capital cho rằng lời khuyên trên là thực sự bổ ích, và điều này có nghĩa là nên phân tán rủi ro trong đầu tư. Nhưng, điều quan trọng nhà đầu tư cần có chính là việc trả lời được câu hỏi về rủi ro đang cần phân tán là gì.

"Không bỏ trứng vào một giỏ thực chất là phân tán đầu tư. Nếu việc phân tán đầu tư vào những tài sản mà không hiểu rủi ro muốn phân tán là gì thì thực tế chỉ là đang phân tán đi sự tập trung và thời gian của chính các nhà đầu tư mà thôi", ông Long chia sẻ.

Ông Long đưa ra ví dụ, khi dự báo diễn biến giá xăng dầu thì nhà đầu tư có quan điểm đối với hai ngành là cổ phiếu dầu khí (hưởng lợi nếu giá tăng) và nhóm vận tải (không được hưởng lợi nếu giá tăng). Do đó thông thường họ sẽ đầu tư vào cả hai nhóm nhằm phân tán rủi ro.

Tuy nhiên, sự thật thì ông Long khuyến nghị rằng nếu nhà đầu tư thực sự có năng lực dự báo được giá xăng dầu sẽ tăng thì chỉ nên mua một cổ phiếu của nhóm dầu khí nhằm hưởng lợi, còn nếu chỉ là phán đoán cảm tính thì không nên đầu tư vào bất kỳ nhóm ngành nào .

"Điều quan trọng là giỏ trứng và người cầm giỏ thay vì số lượng giỏ"

Trong hội thảo, ông Việt Hiếu - Quản lý kênh phân phối đối tác Dragon Capital đã đưa ra thêm một quan điểm cũng rất nổi tiếng của "Vua thép" người Mỹ Andrew Carnegie cho rằng "Bỏ hết trứng vào một giỏ và trông cái giỏ đó thật kỹ". Nói thêm về quan điểm này, ông Long cho rằng câu nói này và lời khuyên "không nên bỏ trứng vào một giỏ" không hề mâu thuẫn nhau.

Chuyên gia Dragon Capital: Bỏ trứng vào một hay nhiều giỏ khi đầu tư không quan trọng, mấu chốt phải là người cầm giỏ - Ảnh 1.

Nguồn: Hội thảo online của Dragon Capital

Chuyên gia đến từ Dragon Capital cho rằng, câu nói của Andrew Carnegie không chỉ thuần túy là lời khuyên nhà đầu tư "tất tay" toàn bộ tài sản vào một kênh đầu tư, mà hàm ý đưa ra là việc cần dồn hết chuyên môn, thời gian và tài sản vào kênh đầu tư thì mới có thể đạt được thành công.

"Việc "bỏ trứng" vào một hay nhiều giỏ không quan trọng bằng việc người cầm chiếc giỏ đó là ai và chiếc giỏ đó như thế nào. Nếu người cẩm giỏ không cẩn thận bị ngã hay là giỏ kém chất lượng thì tất cả trứng đựng trong đó cũng sẽ vỡ hoàn toàn", ông Long minh họa cụ thể.

Theo đó, ông Long khuyến nghị nhà đầu tư cần phải hiểu rõ các kênh đầu tư, thông qua hành động đầu tiên chính là đầu tư vào chính mình - nâng cao kiến thức chuyên môn và tâm lý. Qua đó, nhà đầu tư sẽ hiểu đúng và đủ về những "chiếc giỏ" mà mình đã chọn.

Chuyên gia Dragon Capital: Bỏ trứng vào một hay nhiều giỏ khi đầu tư không quan trọng, mấu chốt phải là người cầm giỏ - Ảnh 2.

Nguồn: Hội thảo online của Dragon Capital

Đến việc phân bổ tài sản giữa các kênh đầu tư hay hiểu nôm na là tìm "giỏ" để bỏ "trứng", ông Long cho biết sự phân bổ hợp lý sẽ còn phụ thuộc vào năng lực, thời gian cũng như năng lực tài chính của bản thân. Đặc biệt, vị chuyên gia nhấn mạnh kênh đầu tư cổ phiếu nên chiếm một tỷ trọng đáng kể trong danh mục đầu tư của mỗi cá nhân.

Nhận định thêm, ông Hiếu cho rằng hiện tại cổ phiếu đang dần trở thành một loại "vàng mới" với mức tăng trưởng ấn tượng trong những năm gần đây, trong khi những kênh đầu tư khác đã trở nên yếu hơn.

"Tuy vậy, không phải toàn bộ cổ phiếu đều là vàng, và nhà đầu tư sẽ phải "đãi cát tìm vàng" để qua đó thu về thành quả tốt nhất xứng đáng với mức độ quan tâm, thời gian và công sức nhà đầu tư đã bỏ ra", ông Hiếu chia sẻ.

Tin mới

Chủ xe "rối não" không biết mua ghế an toàn nào cho trẻ
57 phút trước
Ghế an toàn cho trẻ em trên ô tô được bán đầy trên thị trường, giá bán chỉ vài ba trăm ngàn đồng cho đến hàng chục triệu đồng.
Gần 50 triệu thùng dầu Nga 'trôi nổi' trên biển: Chuyện gì đang xảy ra?
2 giờ trước
Hàng chục tàu chở dầu Nga đang lênh đênh giữa đại dương, tìm đường cập cảng trong những giờ cuối cùng trước khi lệnh trừng phạt mới của Mỹ có hiệu lực vào thứ Sáu (giờ Mỹ). Nếu không tìm được người mua, gần 48 triệu thùng dầu thô của Rosneft và Lukoil có thể bị “mắc kẹt” trên biển.
Bộ Công Thương từ chối đề xuất của VinEnergo về ưu tiên ký hợp đồng mua bán điện từ dự án pin lưu trữ năng lượng BESS
2 giờ trước
Hệ thống pin lưu trữ năng lượng (Battery Energy Storage System-BESS) là hệ thống bao gồm pin, bộ sạc, hệ thống điều khiển và các thiết bị khác đấu nối vào lưới điện để lưu trữ điện năng trong pin trong quá trình sạc và xả điện năng lưu trữ để phát điện khi cần thiết.
Doanh nghiệp Nhà nước kiến nghị 'cơ chế riêng' để dẫn dắt, đi đầu
2 giờ trước
Đại diện các doanh nghiệp Nhà nước như Vietnam Airlines, Mobifone đều kiến nghị có cơ chế riêng, đặc thù và linh hoạt hơn trong phê duyệt đầu tư... để phát huy vai trò doanh nghiệp dẫn dắt, đi đầu các lĩnh vực.
Hơn 200 showroom xe Trung Quốc đóng cửa tại Nga, doanh số 'bốc hơi' 50%: Chuyện gì đang diễn ra?
2 giờ trước
Cái gọi là “thời kỳ tăng trưởng nóng” đó đã vấp phải nhiều trở ngại và dẫn tới một cú sụt mạnh,

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.
Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.
Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.