Chuyên gia Nga cảnh báo đại dịch nguy hiểm hơn Covid, tỷ lệ tử vong 53%, chưa có vaccine

16/12/2021 14:42
Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh dịch bệnh nguy hiểm này nổi lên ở nhiều quốc gia châu Âu và châu Á.

Phát biểu trên kênh Russia 1, bác sĩ Alexander Myasnikov, người đứng đầu Trung tâm Thông tin về Covid-19 Quốc gia Nga đã lên tiếng cảnh báo về mức độ nguy hiểm của cúm gia cầm và các biến thể của virus này.

Chuyên gia Nga cảnh báo đại dịch nguy hiểm hơn Covid, tỷ lệ tử vong 53%, chưa có vaccine - Ảnh 1.

Bác sĩ Alexander Myasnikov, người đứng đầu Trung tâm Thông tin về Covid-19 Quốc gia Nga. Ảnh: WikiCommons

Theo ông Myasnikov, hiện nay mọi người chủ yếu lo ngại về đại dịch Covid-19 và đó là lý do vì sao nhiều căn bệnh nguy hiểm hơn lại ít được quan tâm đến. Bác sĩ lưu ý rằng, với nhiều bệnh, trong đó có cúm gia cầm, việc kiểm soát động vật mang virus là điều không thể.

Trước đó, chuyên gia người Nga đã chỉ ra cách duy nhất để bảo vệ bản thân trước biến thể Omicron của SARS-CoV-2. Đó là tiêm chủng. Ông Myasnikov nhấn mạnh rằng, bất kỳ biến thể nào xuất hiện sau cũng sẽ lây mạnh hơn biến thể trước và diễn biến đó là thông thường đối với quá trình tiến hóa của virus.

"Tôi không biết trong trường hợp một biến thể cúm gia cầm mới xuất hiện, chúng ta có nhanh chóng phản ứng và bảo vệ bản thân bằng khẩu trang được hay không. Khi ấy có lẽ chúng ta sẽ phải đối mặt với một vấn đề lớn", bác sĩ Myasnikov nói.

Ông Myasnikov cho biết thêm rằng, tỷ lệ tử vong do mắc căn bệnh này rất cao.

Theo dữ liệu của WHO, từ năm 2003 đến 2021, có 863 ca H5N1 ở người được ghi nhận, trong đó 456 trường hợp tử vong (tỷ lệ tử vong gần 53%). Mặc dù tình trạng lây nhiễm là hiếm hoi nhưng nó vẫn xảy ra. Thông thường, người nhiễm bệnh là do tiếp xúc gần hoặc chạm vào gia cầm nhiễm bệnh, các chất dịch do chúng tiết ra hoặc ổ của chúng.

3 triệu chứng phổ biến nhất của người nhiễm biến thể Omicron

Cúm gia cầm (avian influenza) là bệnh truyền nhiễm ở động vật do virus gây ra, virus này có "họ xa" với virus gây bệnh influenza ở người.

Mặc dù rất hiếm hoi nhưng một số chủng có thể truyền sang người. Đã có nhiều chuyên gia y tế cộng đồng bày tỏ lo ngại về khả năng virus này đột biến thành các tuýp phụ gây bệnh cho người. Vì vậy, nhiều nhà khoa học đã cảnh báo về mối đe dọa bùng phát đại dịch influenza mới.

Tính tới thời điểm hiện tại, phần lớn các ca tử vong được ghi nhận ở châu Á, nơi môi trường sống của con người tương đối gần với gia cầm. Mặc dù không dễ lây sang người nhưng mỗi lần tình trạng lây nhiễm xảy ra thì tỷ lệ virus có thể đột biến thành dạng thức dễ truyền từ người sang người sẽ cao hơn. WHO lo sợ rằng tình trạng này có thể dẫn tới một đại dịch cúm khác.

Người mắc cúm gia cầm có những triệu chứng tương tự như cúm, bao gồm sốt cao, ho, đau họng, sổ mũi, đau người và có thể cả viêm kết mạc. Hiện nay chưa có vaccine phòng cúm gia cầm ở người.

Cảnh báo được ông Myasnikov đưa ra trong bối cảnh dịch cúm gia cầm nổi lên ở nhiều quốc gia châu Âu và châu Á.

Các chuyên gia Anh cho biết, dịch cúm gia cầm tại Anh đang bùng phát ở mức "đáng lo ngại". Trong khi đó, Nhật Bản và Hàn Quốc đều đã ghi nhận dịch cúm gia cầm ở 1 số nông trại chăn nuôi. Tại Chungcheongbuk-do, giới chức Hàn Quốc đã phải tiêu hủy toàn bộ 770.000 con gia cầm từ 1 nông trại do phát hiện ra bệnh dịch.

Chuyên gia Nga cảnh báo đại dịch nguy hiểm hơn Covid, tỷ lệ tử vong 53%, chưa có vaccine - Ảnh 2.

Một số khu vực bị phong tỏa ở Bắc Ireland do phát hiện dịch cúm gia cầm. Ảnh: PA

Tin mới

Bà ngoại 82 tuổi gây sốt mạng Trung Quốc với kỹ năng điều khiển drone nông nghiệp và bán hàng livestream
2 giờ trước
Một cụ bà 82 tuổi ở miền đông Trung Quốc, được cư dân mạng trìu mến gọi là “bà ngoại cứng”, đã thu hút sự chú ý rộng rãi nhờ khả năng điều khiển máy bay không người lái phun phân bón trên đồng ruộng và trở thành một người bán hàng qua livestream thành công.
AQUA Việt Nam cam kết đầu tư dài hạn, nâng vốn lên 75 triệu USD
2 giờ trước
Công ty TNHH Điện máy AQUA Việt Nam chính thức công bố chiến lược phát triển dài hạn với việc gia hạn hoạt động đầu tư đến năm 2045 sau 30 năm hoạt động. Công ty cam kết nâng tổng vốn đầu tư lên 75 triệu USD và công suất nhà máy để phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu.
Viconship (VSC) báo lãi ròng 681 tỷ trong năm 2025, tăng 130% so với năm trước
2 giờ trước
Phần lớn lợi nhuận của VSC được đóng góp trực tiếp từ mảng khai thác cảng và dịch vụ logistics, trong bối cảnh thị trường biến động bởi các rào cản thuế quan toàn cầu.
Người dân xếp hàng mua vàng khi giá 'sập' mạnh
3 giờ trước
Giá vàng giảm mạnh kỷ lục, hơn 20 triệu đồng chỉ sau 2 ngày nên nhiều khách hàng kéo nhau đi mua vào sáng 31.1.
Quỹ vàng lớn nhất thế giới mua gần 6 tạ vàng trong đêm giá vàng lao dốc
3 giờ trước
Xét về giá trị, quy mô của quỹ lớn nhất thế giới SPDR đang ở mức kỷ lục khoảng 180 tỷ USD.

Tin cùng chuyên mục

Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
11 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
2 ngày trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?