Chuyên gia: Nới lỏng chính sách tiền tệ không nên là ưu tiên trong giai đoạn hiện nay

08/05/2018 20:30
Các chuyên gia cho rằng, điểm tích cực quan trọng trong điều hành CSTT gần đây là đã thay đổi nhận thức về chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng. Đây là chỉ tiêu định hướng chứ không phải là chỉ tiêu pháp lệnh bắt buộc NHNN phải bơm tiền ra.

Tại Diễn đàn toàn cảnh ngân hàng sáng ngày 8/5/2018, ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết, trong nhiệm kỳ 2016-2020, công tác điều hành của NHNN hiện đã có những thành tựu và bước đi phù hợp. "Trong năm 2017 là năm mà NHNN đã tập trung xây dựng thể chế, cụ thể đã ban hành Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu, đồng thời đã sửa Luật các tổ chức tín dụng và đã thông qua vào tháng 10/2017. Tính đến thời điểm này các văn bản pháp lý cao nhất của Nhà nước trong tài chính ngân hàng đã làm được", ông Kiên nói.

Ngoài ra, điểm tích cực nữa trong điều hành CSTT là đã thay đổi nhận thức, như chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng là chỉ tiêu định hướng, không còn là pháp lệnh bắt buộc NHNN phải bơm tiền ra.

Ông Phạm Thanh Hà – Vụ trưởng vụ Chính sách tiền tệ cho biết, năm 2017, NHNN đề ra tăng trưởng tín dụng vào khoảng 17%, tổng phương tiện thanh toán tăng 16%, dựa trên những mục tiêu và Chính phủ đặt ra nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Thực tế, tăng trưởng tín dụng là chỉ tiêu trung gian để thực hiện các mục tiêu cuối cùng. 

Cuối tháng 4, tăng trưởng tín dụng đạt trên 5%, theo vị đại diện NHNN thì đây là mức hợp lý đảm bảo ổn định an toàn hệ thống. Ông Hà cho rằng, mức này thể hiện tăng trưởng đã khá đều ngay từ đầu năm cho thấy nền kinh tế đã ổn định hơn nhiều so với những năm trước. Trong đó tín dụng chủ yếu hướng vào sản xuất kinh doanh, hạn chế đối với các lĩnh vực rủi ro như chứng khoán, bất động sản.

Ngoài ra, trong chính sách điều hành, ông Nguyễn Xuân Thành, GĐ Phát triển, Trường Đại học Fulbright VN cho rằng nới lỏng chính sách tiền tệ không nên là ưu tiên chính sách trong giai đoạn hiện nay. Ông cho rằng tăng trưởng quý I/2018 hiện nay là rất tốt, sức cầu trong nền kinh tế tốt, xuất khẩu tốt, sản xuất công nghiệp chế biến chế tạo trong nước tăng trưởng tốt, tăng 14% tổng mức bán trong 4 tháng đầu năm; hàng hóa dịch vụ tăng 9,5%, trong khi lạm phát có 2,82 %.

"Chính sách điều hành của NHNN là vừa phải thận trọng, ổn định và lại phải hỗ trợ tăng trưởng. Tăng trưởng hiện nay đã tốt rồi và cần chú ý tới vấn đề từ tăng trưởng tốt sang quá nóng, đặc biệt là thị trường tài sản.", ông Thành nhấn mạnh. 

Bên cạnh tín dụng thì điều hành tỷ giá trong chính sách tiền tệ là một trong những vấn đề được quan tâm. Tiến sĩ Phan Minh Ngọc cho rằng, ổn định tỷ giá trong năm nay hoàn toàn không phải là vấn đề khi có nguồn vốn đầu tư gián tiếp, trực tiếp từ nước ngoài tốt, lạm phát, lãi suất ổn định,… Tuy nhiên, theo ông Ngọc, còn có một rủi ro là khi nguồn vốn nước ngoài đổ vào mạnh, nếu không linh hoạt và chặt chẽ thì có thể khiến tiền đồng lên giá so với USD và các tiền tệ khác trên thế giới, ảnh hưởng tới sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam trên thị trường.

Tin mới

Gói tín dụng ưu đãi 500.000 tỉ đồng: Minh bạch, linh hoạt
11 giờ trước
Nguồn vốn vay có thể dùng để triển khai dự án mới, mua lại dự án hoặc bù đắp chi phí cho các dự án đang thực hiện hay đã hoàn thành.
1.837 camera AI trên khắp Hà Nội "soi" được bao nhiêu người vi phạm, lỗi nào nhiều nhất sau 5 ngày?
10 giờ trước
Kết quả sau ít ngày hoạt động gây bất ngờ.
VietinBank dành 30.000 tỷ đồng hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả bão lũ
10 giờ trước
VietinBank triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khắc phục hậu quả, thiệt hại do bão, lũ gây ra trong năm 2025.
Một ngân hàng thu phí 150.000 đồng/tháng đối với tài khoản không phát sinh giao dịch trong 12 tháng
10 giờ trước
Không chỉ nhà băng này, nhiều ngân hàng vẫn đang áp dụng chính sách thu phí đối với tài khoản thanh toán không hoạt động, với mức phí và điều kiện khác nhau.
Người mua iPhone năm 2026 sẽ "lỗ nặng"
10 giờ trước
Cộng đồng người dùng Apple đang đứng trước một viễn cảnh không mấy dễ chịu khi giá bán các thiết bị trong tương lai gần có nguy cơ thiết lập mặt bằng mới. Do đó, chính người dùng sẽ phải chi số tiền lớn hơn đáng kể thay vì mức giá khá bình ổn như những năm qua.

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
10 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
8 giờ trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
1 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
14/12/2025 04:23
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.