Chuyên gia ô tô quốc tế nói gì khi so sánh kế hoạch tham vọng của VinFast tại Mỹ với Hyundai, Toyota?

18/11/2021 07:12
Bà Stephanie Brinley, nhà phân tích ngành ô tô của IHS Markit cho biết, mặc dù những chiếc xe mà VinFast đưa đến Mỹ không giống như những mẫu xe giá rẻ, nhưng ở một mức độ nào đó, công ty vẫn đi theo mô hình của những người tiền nhiệm ở châu Á.

CNN đưa tin, Vinfast, một công ty xe hơi có trụ sở tại Việt Nam, đã cho ra mắt hai mẫu SUV chạy điện hôm thứ Tư (17/11) và dự kiến ​​sẽ bắt đầu bán tại Hoa Kỳ vào năm tới.

VinFast là công ty con của tập đoàn Vingroup - sở hữu các công ty về công nghệ, chăm sóc sức khỏe, công viên giải trí và thậm chí cả trường đại học. VinFast đã ra mắt các mẫu xe đầu tiên của mình, mẫu sedan hạng sang chạy bằng xăng, tại Paris Motor Show 2018. Cả hai chiếc sedan đều sử dụng công nghệ của nhà sản xuất ô tô hạng sang BMW của Đức, bao gồm cả động cơ của. Công ty hiện cũng cung cấp các mẫu xe SUV chạy xăng tại Việt Nam với động cơ BMW, trong đó có một mẫu xe hạng sang mang tên President.

"Nhưng công ty này có tham vọng lớn hơn nhiều" - CNN viết.

Ông Michael Lohscheller, Giám đốc điều hành VinFast toàn cầu nói với CNN: "Chúng tôi muốn trở thành một thương hiệu toàn cầu và nếu bạn muốn trở thành một thương hiệu toàn cầu, bạn phải đến Mỹ".

Hai mẫu crossover chạy điện đã ra mắt tại Triển lãm ô tô Los Angeles, VF e35 và VF e36, được thiết kế bởi Pininfarina của Ý, công ty này cũng đã thiết kế các mẫu xe chạy bằng xăng khác cho VinFast. Pininfarina nổi tiếng nhất với lịch sử thiết kế những chiếc Ferrari cổ điển. Gần đây, VinFast đang chuyển hướng sang xe điện, như mẫu crossover cỡ nhỏ VF e34 hiện đang được bán tại Việt Nam.

Vinfast VF e35 có thể chạy quãng đường lên tới 310 dặm (khoảng 500 km) mỗi lần sạc, theo VinFast. E36 có thể đi tới 422 dặm (khoảng 680 km) trong một lần sạc. Cả hai đều có nhiều tính năng hỗ trợ người lái bán tự động tương tự giống như những tính năng có sẵn trên các mẫu SUV hạng sang khác, ví dụ như tự đỗ xe và lái xe bán tự động.

Tại Hoa Kỳ, VinFast sẽ chỉ bán xe điện, ông Lohscheller giải thích rằng, vì đó là nơi công ty nhận thấy cơ hội phát triển lớn nhất của mình. Ông Lohscheller tiết lộ, các mẫu xe điện này được sản xuất dựa trên công nghệ riêng của VinFast.

"Toàn bộ thị trường hoàn toàn bị gián đoạn", ông nói, "vì vậy chúng tôi sẽ ngay lập tức chỉ tập trung vào EVs và với điều đó, chúng tôi nghĩ rằng tiềm năng thị trường đang tăng lên đáng kể."

VinFast cũng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các công ty như Rivian và Lucid, chưa kể Tesla đến. 

Bà Stephanie Brinley, nhà phân tích ngành ô tô của IHS Markit, cho CNN biết những công ty này cũng có thể mở ra con đường cho một công ty mới gia nhập như VinFast. Người mua xe, đặc biệt là những người tìm hiểu xe điện, giờ đã quen với việc nhìn thấy những cái tên mới.

Ông Lohscheller nhậm chức CEO Vinfast vào cuối tháng 7. Trước đó, ông giữ chức CEO Opel của Đức, hiện là công ty con của Stellantis, trong 4 năm qua. Trước nữa, ông là giám đốc điều hành cấp cao tại Volkswagen.

Stephanie Brinley lập luận rằng, VinFast đã thuê một số giám đốc điều hành, kỹ sư và nhà thiết kế từ khắp nơi trên thế giới và điều đó sẽ giúp họ hiểu người tiêu dùng ở các thị trường như Hoa Kỳ và châu Âu.

"Họ [VinFast - PV] đang đưa những chuyên gia này về làm việc chính thức, không chỉ với tư cách là nhà tư vấn," bà nói. "Tôi nghĩ điều đó sẽ giúp ích cho họ khi họ cố gắng tham gia vào thị trường này".

Chuyên gia ô tô quốc tế nói gì khi so sánh kế hoạch tham vọng của VinFast tại Mỹ với Hyundai, Toyota? - Ảnh 1.

SUV điện Vinfast VF E35

Tuy nhiên, VinFast hiện không có kế hoạch thâm nhập vào thị trường Trung Quốc, một trong những thị trường ô tô lớn nhất thế giới, ông Lohscheller nói.

VinFast đang theo chân các nhà sản xuất ô tô châu Á khác, gia nhập thị trường Mỹ, nơi có tính cạnh tranh cao. Hyundai và Kia, hai thương hiệu Hàn Quốc đã lần lượt gia nhập thị trường Mỹ vào năm 1986 và 1992, với những chiếc xe nhỏ gọn giá rẻ. Nhiều thập kỷ trước, các thương hiệu Nhật Bản như Toyota, Honda và Subaru cũng đã bắt đầu kinh doanh tại Mỹ với chiến lược tương tự.

Bà Brinley cho biết, mặc dù những chiếc xe mà VinFast đưa đến Mỹ không giống như những mẫu xe giá rẻ, nhưng ở một mức độ nào đó, công ty vẫn đi theo mô hình của những người tiền nhiệm ở châu Á. Hyundai và Kia đã thành công với những khách hàng nhận ra rằng họ có thể mua một chiếc SUV ba hàng ghế được thiết kế độc đáo, với mức giá tương đương với một chiếc xe nhỏ hơn của một thương hiệu hạng sang.

Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc điều hành VinFast US chia sẻ: "Định hướng xây dựng thương hiệu của chúng tôi ở Mỹ là đại chúng (inclusive). Chúng tôi muốn cung cấp một sản phẩm cao cấp với mức giá hợp lý".

Hiện VinFast vẫn chưa công bố giá chính xác của các mẫu SUV mới.

Ngoài hai mẫu SUV chạy điện, VinFast mới đây cũng đã công bố trụ sở chính tại Los Angeles của Mỹ. Ông Lohscheller cho hay hiện tại, công ty có kế hoạch sản xuất những chiếc SUV này tại Việt Nam nhưng đã có kế hoạch đặt một nhà máy ở Mỹ vào nửa cuối năm 2024.

Bà Vân Anh tiết lộ thêm, ban đầu, công ty sẽ bắt đầu bán các mẫu SUV chạy điện của mình vào năm tới tại California thông qua 60 cửa hàng thuộc sở hữu của công ty, thay vì thông qua các đại lý độc lập, vì hầu hết ô tô ở Mỹ hiện đang được bán tại đó.

Bà nói: "Chúng tôi muốn cung cấp dịch vụ khách hàng xuất sắc cho khách hàng của mình. Vì vậy, chúng tôi muốn kiểm soát trải nghiệm của khách hàng từ A đến Z".

Tin mới

TP.HCM ra quân xử lý điểm nóng xây dựng không phép tại Khu đô thị An Phú
45 phút trước
UBND phường Bình Trưng, TP.HCM đã ra quân xử lý điểm nóng về xây dựng không phép trong Khu đô thị An Phú rộng hơn 88 ha.
Kỳ tích Việt Nam: Cầu vượt sông 11.000 tấn bỗng cao thêm 1,25 m bằng công nghệ có 1-0-2
48 phút trước
Cây cầu đã được đưa vào lưu thông bỗng cao thêm 1,25 m bằng việc áp dụng công nghệ hiện đại.
Tập đoàn Haeco, Sungroup và đối tác dự kiến đầu tư 360 triệu USD xây dựng tổ hợp bảo dưỡng máy bay ở Quảng Ninh
53 phút trước
Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất để Tập đoàn Swire và các tập đoàn thành viên, trong đó có Haeco đầu tư, kinh doanh và hợp tác làm ăn lâu dài, hiệu quả tại Việt Nam.
Xếp dỡ Hải An muốn tăng kế hoạch lợi nhuận năm lên 1.140 tỷ đồng
11 phút trước
Xếp dỡ Hải An sẽ trình ĐHĐCĐ bất thường thông qua việc điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm 2025, trong đó lợi nhuận sau thuế dự kiến tăng lên mức 1.140 tỷ đồng.
Phát Đạt thâu tóm dự án 239 Cách Mạng Tháng 8 từ Đại Quang Minh
25 phút trước
CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR) vừa công bố thông tin bất thường về việc nhận chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh tại CTCP Đầu tư Thương mại Dịch vụ AKYN để làm dự án chung cư 5,500 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Gia tăng "boom" hàng
3 giờ trước
Tình trạng "boom" hàng và trả hàng diễn ra ngày càng phổ biến
5 mẫu xe bán chạy nhất thì hết 4 xe là VinFast, chỉ 1 mẫu xe xăng chen được vào: Sức mạnh nằm ở đâu?
1 ngày trước
Đây là mẫu xe xăng duy nhất nằm trong top 5 doanh số ô tô tháng 10.
Lộ thông tin Honda CR-V e:HEV 2026 sắp bán tại Việt Nam: Cụm cần số phím bấm, thêm bản giá rẻ cho người thích xe hybrid, bán ra ngay tháng 2
1 ngày trước
Honda CR-V e:HEV 2026 dự kiến sẽ có thêm phiên bản L với giá bán rẻ hơn, bán ra từ tháng 2 năm sau.
Ồ ạt 'đổ bộ' thị trường Việt Nam, ô tô Trung Quốc làm ăn ra sao?
2 ngày trước
MG, BYD cho đến Haval, Omoda &Jaecoo, Geely hay Lynk & Co có những chiến lược khác nhau và mức độ thành công cũng đang phân hoá nhất định.