Chuyên gia Phạm Chi Lan bộc bạch những nỗi lo với bức tranh kinh tế tư nhân Việt Nam

18/04/2019 10:48
"Trong quý I/2019 số lượng doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể không ngừng tăng lên, phần lớn rơi vào DNNVV, có nghĩa là họ vẫn khó khăn, luôn khó khăn về nhiều mặt", bà Phạm Chi Lan nói với Trí Thức Trẻ.

Chuyên gia Phạm Chi Lan là một trong những khách mời của Giao lưu trực tuyến: Tăng khả năng tiếp cận vốn ngân hàng cho DNNVV" do Báo Trí Thức Trẻ tổ chức. DNNVV (SME) theo quan điểm của vị chuyên gia này, có thể xem là "dễ bị tổn thương" và "xếp dưới đáy" trong việc tiếp cận các nguồn lực.

Lo ngại về số doanh nghiệp phá sản tăng nhanh 

Theo số liệu được phía Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra, tín dụng cho SME trong 2 tháng đầu năm đã có sự giảm nhẹ so với năm 2018, khoảng 0,04%. NHNN dự kiến hết quý I, mức tín dụng này sẽ dao động quanh 1%, tương đương cùng kỳ 2018 (1,6%).

Tín dụng cho SME tăng thấp được NHNN giải thích là do ảnh hưởng của Tết Dương lịch và Âm lịch. Theo đó, các doanh nghiệp tăng cường tiêu thụ, tiền về trả nợ ngân hàng và ít vay hơn. Mặt khác, thông lệ ở quý I tín dụng sẽ thấp hơn, doanh nghiệp sẽ hoạt động mạnh và tăng tốc ở các quý sau.

Lập luận của NHNN, theo chuyên gia Phạm Chi Lan, có thể phần nào phản ánh được bức tranh của thị trường. Nhưng nhìn sâu hơn, bà cho rằng có 2 vấn đề cần lưu tâm từ những con số này.

Chuyên gia Phạm Chi Lan bộc bạch những nỗi lo với bức tranh kinh tế tư nhân Việt Nam - Ảnh 1.

Ảnh: Tuấn Mark

Thứ nhất là trong quý I, số lượng doanh nghiệp ngừng hoạt động đã tăng lên. Số liệu của Tổng cục Thống kê cho biết 14.761 doanh nghiệp đã tạm ngừng kinh doanh có thời hạn trong quý, tăng 20,8% so với cùng kỳ 2018. Bên cạnh đó, 15.331 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể.

"Phần lớn những doanh nghiệp này rơi vào nhóm quy mô nhỏ và vừa. Nghĩa là DNNVV vẫn khó khăn về nhiều mặt. Số lượng giải thể nhiều hơn nên việc họ có tăng nhu cầu tín dụng là khó. Họ đang lo giải quyết các tồn tại để đóng cửa doanh nghiệp", bà Chi Lan nhận định.

Thứ hai, theo bà Lan, trong bối cảnh cả nền kinh tế đang muốn "bật lên" và nỗi lo lắng thường trực về hai mặt lợi – hại của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, DNNVV – đối tượng dễ bị thua thiệt nhất lẽ ra phải tận dụng tối đa cơ hội. Tuy nhiên, việc doanh nghiệp có vẻ vẫn đang thể hiện "thông lệ thư thả" dịp đầu năm và tăng tốc ở các quý sau khiến bà Lan tỏ ra lo lắng.

Chuyên gia Phạm Chi Lan bộc bạch những nỗi lo với bức tranh kinh tế tư nhân Việt Nam - Ảnh 2.

Ảnh: Tuấn Mark

"Càng về sau tôi càng nghĩ người làm kinh doanh phải tận dụng tối đa, không cho mình nghỉ ngơi quá nhiều. Thế mà năm nay DNNVV không có bước bật lên, thể hiện qua tín dụng như thế này khiến tôi không an tâm", bà Lan chia sẻ.

DNNVV chỉ được hưởng "mẩu vụn" của chiếc bánh thị trường

Trong vô số khó khăn mà DNNVV gặp phải thì tiếp cận tín dụng đứng vị trí số 1. Điều này diễn ra ngay cả khi chỉ tiêu lạm phát ổn định, theo chuyên gia Phạm Chi Lan.

Theo bà Lan, tiếp cận tín dụng và mức lãi suất phụ thộc nhiều vào doanh nghiệp và sự đánh giá của ngân hàng. Tuy nhiên, rất ít DNNVV được phía ngân hàng đánh giá cao hoặc đối với một số ít, đáp ứng được chuẩn ưu đãi của ngân hàng về tín dụng, lãi suất nhưng cũng có thể dễ dàng bị ngừng, gây tâm lý hoang mang, bất ổn cho doanh nghiệp.

Chuyên gia Phạm Chi Lan bộc bạch những nỗi lo với bức tranh kinh tế tư nhân Việt Nam - Ảnh 3.

Ảnh: Tuấn Mark

"Muốn cho người ta làm ăn dài hạn, có tầm nhìn nhưng nếu lãi suất bấp bênh, chập chờn sẽ khiến doanh nghiệp khó lòng đi xa hơn", bà nói.

Nhưng bên cho vay, là ngân hàng, cũng có thế khó của họ. Bản thân ngân hàng cũng là một doanh nghiệp, kinh doanh hàng hoá đặc biệt – dù lợi nhuận cao nhưng đầy rủi ro, do vậy, việc cho các đối tượng như DNNVV vay, cũng cần xem xét kỹ lưỡng.

Bài toán đặt ra theo đó như một vòng luẩn quẩn và cốt lõi của nó, phải có một giải pháp tổng thể, mà theo chuyên gia Phạm Chi Lan, đó là phải đổi mới, thay đổi tư duy, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

"Chúng tôi khao khát cả chục năm nay là phải có một công cuộc đổi mới lần 2 ở nước ta", bà Lan nói.

"Nhìn chung ở Việt Nam, ưu tiên số 1 là DNNN, kế đến là doanh nghiệp FDI rồi mới đến khối tư nhân. Khi đi đàm phán WTO, nhiều nhà đàm phán nước ngoài phàn nàn với tôi về điều khoản bình đẳng giữa doanh nghiệp ngoại và doanh nghiệp nội địa sao khó thế nhưng tôi nói với họ là không cần. FDI ở Việt Nam được ưu đãi, còn nếu đòi được như doanh nghiệp Việt Nam, có nghĩa là họ sẽ bị đối xử tệ", bà Lan chia sẻ.

Hơn thế, khối tư nhân trong nước hiện cũng bị chia ra làm hai: doanh nghiệp lớn và nhỏ, tạo ra thế phân bậc đối xử.

Chuyên gia Phạm Chi Lan bộc bạch những nỗi lo với bức tranh kinh tế tư nhân Việt Nam - Ảnh 4.

Ảnh: Tuấn Mark

"Thật sự là điều đáng buồn. Chúng tôi cả đời chiến đấu cho khối tư nhân chỉ mong đến lúc khố này mạnh mẽ, có các tập đoàn lớn, làm nòng cốt, cùng nhau hưởng lợi. Nhưng những ông lớn lại một mình một sân, các ông bé trở thành tầng lớp cuối cùng…

DNNVV, chiếm 98% số doanh nghiệp cả nước, thực sự không còn gì, họ chỉ ăn được mẩu vụn của thị trường, chứ không phải chiếc bánh thị trường chia thành miếng".

Số liệu cũng cho thấy quy mô của các DNVNN ngày một nhỏ đi cả về lao động lẫn vốn mà theo cách ví von của TS. Trần Đình Thiên là "li ti hoá". Với sự "teo tóp" này, rất khó để các doanh nghiệp này phát triển mạnh mẽ được, trong điều kiện môi trường kinh doanh ngày một cạnh tranh khắc nghiệt hơn.

Chuyên gia Phạm Chi Lan bộc bạch những nỗi lo với bức tranh kinh tế tư nhân Việt Nam - Ảnh 5.

Do vậy, bà Lan tha thiết sớm có một cuộc thúc đẩy cải cách thể chế một cách đồng bộ và nghiêm túc trong khâu thực hiện. Việc phân bổ nguồn lực cho các thành phần kinh tế phải được thay đổi, dựa theo tiêu chí hiệu quả cũng như tín hiệu thị trường, thay vì thứ tự ưu tiên như trước.

Mặt khác, bà cũng liên tục đề cập đến tính quan trọng của sự minh bạch, từ chính sách đến thực hiện chính sách. Bà cũng nói rằng DNNVV cũng cần phải nâng cao sức bật của nội lực, để có thể mạnh mẽ, phát triển trong tương lai.

Tin mới

Tối 30/1, giá vàng, Bitcoin tiếp tục giảm mạnh
5 giờ trước
Kim loại quý tiếp tục chịu áp lực bán đáng kể và có thể đối mặt thêm nhiều lực khi số liệu mới về lạm phát Mỹ mới được công bố.
Giá vàng giảm sốc sau khi lập đỉnh lịch sử: Chuyên gia lý giải nguyên nhân
4 giờ trước
Sau chuỗi tăng “phi mã” ngay từ những ngày đầu năm 2026 và lập kỷ lục mới gần 5.600 USD/ounce vào ngày 29/1, giá vàng thế giới bất ngờ chứng kiến một phiên biến động cực mạnh, kéo theo giá vàng trong nước đảo chiều giảm sâu.
Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
4 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
3 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
3 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.

Tin cùng chuyên mục

Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
2 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
21 giờ trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
1 ngày trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?