Chuyên gia và nhà đầu tư dự báo giá vàng tăng tiếp trong tuần tới

11/10/2020 07:13
Đồng USD suy yếu mạnh cùng với sự lạc quan về triển vọng gói cứu trợ Covid-19 mới được cho là hai yếu tố chính thúc đẩy giới đầu tư nắm giữ vàng nhiều hơn trong tuần tới.

Theo CNBC, giá vàng thế giới khép lại tuần giao dịch này với mức tăng 1,2% và kéo dài chuỗi tăng sang tuần thứ hai liên tiếp trong bối cảnh đồng USD suy yếu. Sự lạc quan về triển vọng gói cứu trợ Covid-19 mới của chính phủ Mỹ cũng giúp củng cố thêm sức hấp dẫn của kim loại vàng như một biện pháp phòng ngừa lạm phát. 

Cụ thể, chốt phiên cuối tuần, giá vàng giao ngay đạt 1.930,60 USD/ounce, vàng kỳ hạn tháng 12 giao dịch lần cuối ở mức 1.928,80 USD/ounce.

Trong ngày 09/10, đồng USD lao xuống đáy 3 tháng trong bối cảnh ông Joe Biden được kỳ vọng sẽ giành chiến thắng ở cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Nhà phân tích Craig Erlam của OANDA cho biết viễn cảnh đảng Dân chủ giành chiến thắng sẽ thúc đẩy động cơ nắm giữ vàng vì rất có thể sẽ có thêm các biện pháp kích thích kinh tế với quy mô lớn hơn hiện nay.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, đà tăng của giá vàng vẫn được duy trì bởi các nhà đầu tư nhỏ lẻ và các quỹ đầu tư vẫn có thể mua vàng tiếp. Trong 9 tháng đầu năm nay, các quỹ hoán đổi danh mục có tài sản là vàng đã bổ sung hơn 1.000 tấn vàng thỏi trị giá khoảng 60 tỷ USD vào kho dự trữ của họ và con số đó có thể vẫn chưa dừng lại. 

Kết quả khảo sát mới nhất của Kitco News cho thấy hầu hết các nhà phân tích thị trường và nhà đầu tư bán lẻ đều nhìn thấy tiềm năng tăng giá cao hơn vào tuần tới (tuần từ 12-16/10). Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra vẫn là liệu vàng có đủ động lực để bật lên trên mốc 2.000 USD/ounce trong ngắn hạn hay không.

Trong số 17 nhà phân tích tại Phố Wall tham gia cuộc khảo sát thì có đến 76% dự đoán giá vàng tăng; 6% dự đoán giá giảm và 18% còn lại dự đoán thị trường sẽ đi ngang. Tại phố Main, 54% nhà đầu tư dự đoán giá vàng đi lên, 27% dự đoán giá sẽ thấp hơn và 20% còn lại giữ ý kiến trung lập.

Một số các nhà phân tích nhận thấy tiềm năng để vàng tăng cao hơn trong ngắn hạn, tuy nhiên, họ không cho rằng giá sẽ sớm phá vỡ mức 2.000 USD.

Chẳng hạn như Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường trưởng tại SIA Wealth Management cho biết ông hy vọng giá vàng sẽ tăng cao hơn vào tuần tới nhưng chỉ là một đợt tăng giá trong phạm vi nhỏ để "lấy đà" cho mức cao mới trong tương lai. "Có vẻ như các ngân hàng trung ương chưa sẵn sàng để bơm thêm kích thích vào thị trường và tôi không nghĩ rằng chính phủ Mỹ sẽ làm bất cứ điều gì cho đến sau cuộc bầu cử”, Colin nói thêm.

Tuy nhiên, các nhà phân tích khác dự báo rằng đây chỉ có thể là khởi đầu cho con đường đi lên mới của vàng. Adrian Day, chủ tịch và Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, nói rằng diễn biến giá của vàng sẽ là "hai bước tiến, một bước lùi". Bước lùi trước đợt tăng này có thể đã thu hút các nhà đầu tư trở lại thị trường. 

Richard Baker, biên tập viên của Eureka Miner's Report, nói rằng giá vàng sẽ cao hơn ở mức khiêm tốn vào tuần tới, nhưng cũng cảnh báo rằng biến động sẽ vẫn ở mức đáng kể.

Tham khảo: Kitco

Tin mới

Vinamilk nói gì về khả năng tự chủ khi Tập đoàn của tỷ phú Thái tăng tỷ lệ sở hữu lên gần 25%?
10 giờ trước
Trong bối cảnh cơ cấu cổ đông ngoại có sự biến động lớn khi nhóm F&N của tỷ phú Thái Lan tiến sát mức sở hữu 25%, Ban lãnh đạo Vinamilk đã thảo luận về kế hoạch chiến lược 5 năm tới.
Hơn 13.500 thợ lò thu nhập trên 300 triệu/năm, cá biệt có người nhận 700 triệu
10 giờ trước
Tiền lương và thu nhập của người lao động có sự tăng trưởng; trong năm có trên 13.507 thợ lò có thu nhập trên 300 triệu đồng/năm, chiếm 57% tổng số thợ lò, tăng 16,5% so với thực hiện năm 2024.
Bắt người đàn ông kinh doanh vàng bạc bỏ ngoài doanh thu 1.500 tỉ đồng
10 giờ trước
Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình vừa khởi tố 1 người đàn ông kinh doanh vàng bạc bỏ ngoài doanh thu 1.500 tỉ đồng, trốn thuế 2,1 tỉ đồng
Tập đoàn T&T Group và hành trình “Vươn mình ra biển lớn” tại WeChoice Awards 2025
10 giờ trước
Tối 7/2, tại Lễ trao giải WeChoice Awards 2025, Tập đoàn T&T Group đã được vinh danh tại hạng mục “Vươn mình ra biển lớn”.
Mức phạt cao nhất khi đi xe máy mà không gạt chân chống
9 giờ trước
Hành vi không gạt chân chống xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy khi đang chạy là hành vi bị cấm và sẽ bị xử phạt theo pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Lỗ nặng vì làm xe điện, hãng ô tô nổi tiếng ‘đốt’ 26 tỷ USD để quay về làm xe xăng, tân CEO thừa nhận sai lầm
15 giờ trước
Cổ phiếu bốc hơi 25% trong một ngày sau khi hãng xe này thừa nhận sai lầm.
Thuế Mỹ siết chặt, 'vàng đen' của Việt Nam vẫn lập kỷ lục hơn 2 tỷ USD, các doanh nghiệp xuất khẩu tăng trưởng hàng nghìn %
1 ngày trước
'Vàng đen' của Việt Nam đang giữ vững vị trí số 1 thế giới.
"Cụ" đào trăm năm tuổi, giá thuê 120 triệu đồng giữa phố Hà Nội
1 ngày trước
Giữa chợ hoa xuân trên đường Lạc Long Quân (Hà Nội) những ngày cận Tết, xuất hiện gốc đào cổ thụ với giá cho thuê hơn trăm triệu đồng.
Xe Mitsubishi vừa xuất xưởng năm nay đã giảm giá lăn bánh, Destinator thực tế rẻ hơn Territory
2 ngày trước
Trong tháng 2 này, Mitsubishi vẫn tiếp tục đưa ra chương trình khuyến mãi cho toàn bộ dải sản phẩm, song có khác biệt so với tháng đầu năm.