Chuyên gia VDSC: "Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có cú điều chỉnh, giữ tiền mặt là điểm mấu chốt"

15/09/2021 11:12
VDSC khuyến nghị nhà đầu tư điểm mấu chốt cho khoảng thời gian này chính là việc giữ tiền mặt. Đây có thể trở thành lợi thế một lần nữa cho các nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường đang trở nên khó lường hơn.

Chốt phiên cuối tuần 10/9 vừa qua, chỉ số S&P 500 đóng cửa dưới mức 4.500. Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dự báo mức fibonacci retracement 31,8% sẽ lui về mức 3.750 trong vài tháng tới bởi lữ chứng khoán Mỹ đã tăng quá nóng trong thời gian qua.

Chỉ số VIX - chỉ số đo lường sự biến động của thị trường chứng khoán Mỹ dường như đã chạm đáy. "Điều này mang hàm ý sẽ có một sự điều chỉnh thị trường có thể sắp xảy ra", VDSC nhận định.

Chuyên gia VDSC: Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có cú điều chỉnh, giữ tiền mặt là điểm mấu chốt - Ảnh 1.

Nhìn nhận trên kênh đầu tư khác, thị trường trái phiếu cũng đang thể hiện rằng lạm phát không phải là hiện tượng “nhất thời” như các ngân hàng trung ương các nước đang cố gắng truyền tải mà thực sự đang là một vấn đề cần phải rất lưu tâm.

Xét trên yếu tố lãi suất, tại khu vực châu Á, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc hồi cuối tháng 8 vừa qua đã tăng lãi suất cơ bản sau 15 tháng được giữ ở mức thấp kỷ lục. Tương tự, phía Brazil và Nga cũng đã ba lần tăng lãi suất trong năm nay. Trong khi Trung Quốc vẫn đang trong môi trường thắt chặt thì các nước như Mexico, Cộng hòa Séc và Hungary đều đã có những động thái đầu tiên sau nhiều năm.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã đưa ra dự đoán về lạm phát tăng đột biến trong năm nay chỉ là tạm thời và sẽ sớm giảm khi tình trạng thiếu hụt được giảm bớt. Tuy nhiên, Adam Posen (Viện Kinh tế Quốc tế Peterson) cho rằng điều này là quá lạc quan. Ông viết, "việc điều chỉnh thị trường lao động và chuỗi cung ứng sẽ cần nhiều thời gian hơn, do đó lạm phát sẽ kéo dài".

VDSC cũng hoàn toàn đồng ý với nhận định này. Thực tế, thị trường trái phiếu Hoa Kỳ cũng đang phản ánh đúng điều này, theo đó lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm vẫn chưa cho thấy dấu hiệu sẽ giảm trở lại. Nhiều tín hiệu đáng chú ý cho thấy thị trường đang không tin vào những gì FED dự báo. Ngoài việc lợi suất trái phiếu Mỹ đang tăng lên, lãi suất kỳ hạn 10 năm của Đức dường như đã chạm đáy ở mức âm 0,3% hay lợi tức kỳ hạn 10 năm của Nhật Bản đã tăng trong nhiều tháng. Tuy nhiên, VDSC cho rằng các nhà phân tích thị trường đang không dành sự chú ý tới những yếu tố này.

Chuyên gia VDSC: Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có cú điều chỉnh, giữ tiền mặt là điểm mấu chốt - Ảnh 2.

VDSC cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam có thể điều chỉnh nhẹ. Theo đó, chỉ số VN-Index được dự dự báo sẽ giao dịch trong khoảng 1.250 - 1.380 điểm trong vài tháng tới. Đặc biệt, VDSC khuyến nghị nhà đầu tư điểm mấu chốt cho khoảng thời gian này chính là việc giữ tiền mặt. Đây có thể trở thành lợi thế một lần nữa cho các nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường đang trở nên khó lường hơn.

Chuyên gia VDSC: Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có cú điều chỉnh, giữ tiền mặt là điểm mấu chốt - Ảnh 3.

Tin mới

Nhật Bản vừa ghi nhận một con số vừa đáng buồn vừa đáng sợ
10 giờ trước
Một báo cáo của chính phủ Nhật Bản mới đây đã cho thấy tình trạng đáng báo động toàn quốc.
Hơn 400 mũi thi công, 6.000 nhân sự, 2.700 thiết bị dồn lực đẩy nhanh tiến độ 2 cao tốc để thống tuyến cuối năm theo chỉ đạo của Thủ tướng
9 giờ trước
Đoàn kiểm tra bao gồm Cố vấn Trần Chủng, Cố vấn Bùi Văn Hà, Cố vấn Ngô Văn Quý cùng lãnh đạo Tập đoàn Đèo Cả, doanh nghiệp dự án (DNDA) và các nhà thầu vừa có chuyến kiểm tra hai dự án trọng điểm tại Lạng Sơn và Cao Bằng.
Vietjet đặt mua 100 tàu bay Airbus A321neo
9 giờ trước
Ngày 30/10, lễ ký kết hợp đồng của Vietjet đặt mua 100 tàu bay A321neo diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Vương quốc Anh.
Làn sóng giữ hộ nhà thế chấp bị vỡ nợ tại Trung Quốc: Khi chủ BĐS phải tìm cách mua lại chính căn hộ của mình
9 giờ trước
Làn sóng vỡ nợ thế chấp BĐS và vốn chủ sở hữu âm, tức giá trị nhà thấp hơn khoản nợ còn lại, đang khiến nhiều chủ sở hữu phải tìm đường sống sót.
Nếu Apple tự sản xuất hầu hết các thành phần linh kiện cho iPhone ngay trên đất Mỹ thì sao?
9 giờ trước
Dù chưa thể xảy ra trong tương lai gần, nhưng Apple đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu này. Một ngày nào đó, chiếc iPhone hoàn toàn "made by Apple, made in USA" có thể không còn là chuyện viễn tưởng.

Tin cùng chuyên mục

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
19 giờ trước
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.
Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.
Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.