Chuyên làm deal lớn, Quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore đã nắm giữ gần 30.000 tỷ đồng cổ phiếu Việt Nam

19/10/2018 07:36
GIC - hiện quản lý khối tài sản lên đến 359 tỷ USD - đã đầu tư mạnh vào một loạt doanh nghiệp lớn như VinHomes, Vietjet, Techcombank hay Masan.

Ngày 5/10, Ardolis Investment - một đơn vị trực thuộc Quỹ đầu tư GIC của Chính phủ Singapore đã chi gần 100 triệu USD để mua thêm 24,5 triệu cổ phiếu MSN. Sau giao dịch này, GIC và Ardolis Investment nắm giữ tổng cộng 75,7 triệu cổ phiếu, tương đương 6,5% cổ phần của Masan Group.

Thương vụ có trị giá xấp xỉ 100 triệu USD này chỉ là một trong rất nhiều thương vụ lớn mà GIC đã thực hiện trong 2 năm qua, nâng tổng giá trị các khoản đầu tư của GIC tại Việt Nam lên ít nhất là 30.000 tỷ đồng (1,3 tỷ USD).

GIC tham gia từ rất sớm và là nhà đầu tư lớn nhất trong các đợt IPO của Vietjet Air, VinHomes hay Techcombank. Hiện tại, GIC đang nắm giữ 5,74% cổ phần của VinHomes, khoảng 4,97% cổ phần của Vietjet trong khi đó tỷ lệ sở hữu tại Techcombank không được công bố.

Trong đó, VinHomes là khoản đầu tư lớn nhất của GIC, hiện có giá trị thị trường gần 15.000 tỷ đồng. Tiếp đến là Masan Group với hơn 6.000 tỷ và Vietjet với khoảng 3.700 tỷ đồng.

Bên cạnh việc mua cổ phần, GIC còn cung cấp một công cụ nợ cho Vinhomes (như khoản cho vay) để thực hiện các dự án. Tổng cộng GIC đầu tư 1,3 tỷ USD vào VinHomes dưới cả 2 hình thức đầu tư. 

Ngoài các khoản đầu tư trên, GIC còn đầu tư vào Vinamilk, PAN Group, FPT và một doanh nghiệp chưa niêm yết là Công ty cổ phần VNG (Vinagame). Theo một số nguồn tin, năm 2015, GIC đã chi khoảng 100 triệu USD để mua 10% cổ phần của VNG, tương ứng định giá công ty game online ở mức 1 tỷ USD.

Tháng 5/2018, GIC đã "cắt lỗ" khoản đầu tư vào Vinasun sau gần 4 năm đầu tư trước triển vọng không mấy tích cực của hãng taxi này. GIC đầu tư khoảng 200 tỷ nhưng khi bán ra chỉ thu về 80 tỷ đồng. Sau khi GIC bán ra, cổ phiếu Vinasun đã tăng mạnh từ 14.000 lên quanh 19.000 đồng ở thời điểm hiện tại.

Chuyên làm deal lớn, Quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore đã nắm giữ gần 30.000 tỷ đồng cổ phiếu Việt Nam - Ảnh 1.

Có thể thấy dù số lượng các khoản đầu tư không nhiều, nhưng hầu hết các thương vụ của GIC đều có quy mô rất lớn, lên đến cả trăm triệu USD. Với danh mục đầu tư trên 1 tỷ USD, GIC cùng với Dragon Capital, VinaCapital và KIM (Korea Investment Management) là những quỹ đầu tư lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

GIC là quỹ đầu tư quốc gia (Sovereign wealth fund) được thành lập vào năm 1981 để quản lý nguồn dự trữ ngoại hối của Singapore. Theo số liệu của Sovereign Wealth Fund Institute, GIC là 1 trong 10 quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới với tổng tài sản quản lý 359 tỷ USD. Bên cạnh GIC, chính phủ Singapore còn sở hữu một quỹ đầu tư khác là Temasek Holdings với tài sản khoảng 200 tỷ USD.

Temasek cũng đã đầu tư vào Việt Nam từ khá lâu nhưng chủ yếu là đầu tư vào lĩnh vực bất động sản thông qua công ty Mapletree Việt Nam. Các dự án đáng chú ý của Mapletree tại Việt Nam có thể kể đến như tòa nhà Pacific Place (Hà Nội), mPlaza Saigon (trước đây là Kumho Asiana Plaza), SC Vivo City, Mapletree Business Centre...

Tin mới

Vụ án Hoàng Hường: Đã kê biên 2 tài sản hơn 320 tỷ đồng để khắc phục hậu quả
10 giờ trước
Chiều 8/11, tại Họp báo Chính phủ thường kỳ, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, người phát ngôn Bộ Công an, đã cung cấp thông tin cập nhật về tiến độ điều tra vụ án Hoàng Thị Hường (tức Hoàng Hường).
Việt Nam xuất khẩu lô hàng cá rô phi đầu tiên sang Brazil
9 giờ trước
Theo kế hoạch, container cá rô phi lần này sẽ tiếp cập cảng Santos, Brazil vào ngày 17/12 tới.
Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ tháng 10, xem xét, thảo luận nhiều nội dung quan trọng
9 giờ trước
Sáng 8/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2025 trực tuyến với các địa phương.
Hộ kinh doanh không lấy hóa đơn đầu vào có thể bị nghi trốn thuế
9 giờ trước
Cơ quan Thuế nhấn mạnh nếu hộ kinh doanh không lấy hóa đơn đầu vào khi mua hàng sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro nghiêm trọng cả về pháp lý lẫn tài chính.
Petrovietnam và Vietsovpetro khánh thành giàn đầu giếng BK-24
9 giờ trước
Sáng 8/11, Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro tổ chức Lễ khánh thành giàn đầu giếng BK-24, công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.

Tin cùng chuyên mục

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.
Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.
Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.