CNBC: "Bong bóng" chạm 50% thị trường, nhà đầu tư hàng đầu cảnh báo

03/05/2022 10:50
Thị trường chứng khoán Mỹ có thể đang trong giai đoạn đầu của sự sụt giảm nghiêm trọng.

Bất chấp sự trở lại của cổ phiếu công nghệ hôm 2/5, nhà quản lý tiền tệ Dan Suzuki của Richard Bernstein Advisors cảnh báo nhóm này có thể là "bong bóng".

"Hãy nhìn lại lịch sử của bong bóng. Sẽ không có chuyện chỉ giảm nhẹ rồi tăng trở lại. Thường sẽ là sự điều chỉnh lớn, có thể tới 50% hoặc hơn. Nó cũng thường kèm theo những đợt bán quá", ông Suzuki chia sẻ với CNBC.

Trong tuần này, FED sẽ họp và đưa ra quyết định cuối cùng về việc tăng lãi suất lần thứ 2 trong năm 2022. Thị trường đồng thuận rằng FED sẽ tăng 0,5% lãi suất nhằm chống lại lạm phát đang ở mức kỷ lục của người Mỹ.

Tuy nhiên, chính sách của FED sẽ không ngăn đà giảm đang tồn tại trên thị trường. "Có thể sẽ còn giảm nhiều hơn nữa. Chỉ riêng cổ phiếu công nghệ thông tin, dịch vụ truyền thông và hàng tiêu dùng đã chiếm khoảng một nửa giá trị vốn hóa của S&P 500", ông Suzuki nói.

Đây không phải lần đầu tiên Suzuki và công ty của ông cảnh báo về cái gọi là "bong bóng" trên thị trường chứng khoán. Cuối tháng 6 năm ngoái, họ đã cảnh báo nguy cơ bong bóng công nghệ dựa vào suy đoán lãi suất tăng sẽ ảnh hưởng đến các cổ phiếu tăng trưởng mạnh, đặc biệt là cổ phiếu công nghệ.

Trong khi đó, Nasdaq vừa trải qua tháng tồi tệ nhất kể từ năm 2008. Dù tăng 1,6% trong phiên giao dịch ngày 2/5 nhưng Nasdaq vẫn giảm tới 23% so với mức cao nhất mọi thời đại, đạt được vào ngày 22/11/2021.

Dù có cái nhìn bi quan với thị trường nhưng ông Suzuki cho biết họ sẽ vẫn tiếp tục đầu tư vào cổ phiếu. Tuy nhiên, để tránh những rủi ro, họ có chiến lược tiếp cận khác. Một mặt, họ lựa chọn đầu tư vào những cổ phiếu có lợi khi lạm phát, đặc biệt là năng lượng, vật liệu và tình chính. Ông cũng liệt kê các cổ phiếu phòng thủ, bao gồm mặt hàng chủ lực của người tiêu dùng ở mặt còn lại.

Tham khảo: CNBC


https://cafef.vn/cnbc-bong-bong-cham-50-thi-truong-nha-dau-tu-hang-dau-canh-bao-20220503105019751.chn

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.