CNBC: "Bong bóng" chạm 50% thị trường, nhà đầu tư hàng đầu cảnh báo

03/05/2022 10:50
Thị trường chứng khoán Mỹ có thể đang trong giai đoạn đầu của sự sụt giảm nghiêm trọng.

Bất chấp sự trở lại của cổ phiếu công nghệ hôm 2/5, nhà quản lý tiền tệ Dan Suzuki của Richard Bernstein Advisors cảnh báo nhóm này có thể là "bong bóng".

"Hãy nhìn lại lịch sử của bong bóng. Sẽ không có chuyện chỉ giảm nhẹ rồi tăng trở lại. Thường sẽ là sự điều chỉnh lớn, có thể tới 50% hoặc hơn. Nó cũng thường kèm theo những đợt bán quá", ông Suzuki chia sẻ với CNBC.

Trong tuần này, FED sẽ họp và đưa ra quyết định cuối cùng về việc tăng lãi suất lần thứ 2 trong năm 2022. Thị trường đồng thuận rằng FED sẽ tăng 0,5% lãi suất nhằm chống lại lạm phát đang ở mức kỷ lục của người Mỹ.

Tuy nhiên, chính sách của FED sẽ không ngăn đà giảm đang tồn tại trên thị trường. "Có thể sẽ còn giảm nhiều hơn nữa. Chỉ riêng cổ phiếu công nghệ thông tin, dịch vụ truyền thông và hàng tiêu dùng đã chiếm khoảng một nửa giá trị vốn hóa của S&P 500", ông Suzuki nói.

Đây không phải lần đầu tiên Suzuki và công ty của ông cảnh báo về cái gọi là "bong bóng" trên thị trường chứng khoán. Cuối tháng 6 năm ngoái, họ đã cảnh báo nguy cơ bong bóng công nghệ dựa vào suy đoán lãi suất tăng sẽ ảnh hưởng đến các cổ phiếu tăng trưởng mạnh, đặc biệt là cổ phiếu công nghệ.

Trong khi đó, Nasdaq vừa trải qua tháng tồi tệ nhất kể từ năm 2008. Dù tăng 1,6% trong phiên giao dịch ngày 2/5 nhưng Nasdaq vẫn giảm tới 23% so với mức cao nhất mọi thời đại, đạt được vào ngày 22/11/2021.

Dù có cái nhìn bi quan với thị trường nhưng ông Suzuki cho biết họ sẽ vẫn tiếp tục đầu tư vào cổ phiếu. Tuy nhiên, để tránh những rủi ro, họ có chiến lược tiếp cận khác. Một mặt, họ lựa chọn đầu tư vào những cổ phiếu có lợi khi lạm phát, đặc biệt là năng lượng, vật liệu và tình chính. Ông cũng liệt kê các cổ phiếu phòng thủ, bao gồm mặt hàng chủ lực của người tiêu dùng ở mặt còn lại.

Tham khảo: CNBC


https://cafef.vn/cnbc-bong-bong-cham-50-thi-truong-nha-dau-tu-hang-dau-canh-bao-20220503105019751.chn

Tin mới

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
8 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
8 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
7 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
7 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
7 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
4 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
15 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
22 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.