CNBC: Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung là màn dạo đầu của Chiến tranh Lạnh 2.0

06/09/2019 20:30
Căng thẳng thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đang lan sang các lĩnh vực khác và nó ngày càng ngoài tầm kiểm soát của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Niall Ferguson, thành viên cấp cao tại Viện nghiên cứu Hoover, Đại học Stanford, cho rằng những tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chính là giai đoạn đầu của một cuộc chiến tranh lạnh thứ 2. Chia sẻ tại Diễn đàn Ambrosetti ở Italy, ông  Ferguson nhấn mạnh những chính sách của Tổng thống Trump đã bị đẩy lên đến điểm "không thể ngăn chặn những thiệt hại lâu dài trong mối quan hệ Mỹ - Trung".

Theo ông Ferguson, căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã không còn gói gọn trong vấn đề thương mại. Thay vào đó, nó đã trở thành một cuộc tranh chấp nhiều mặt, liên quan đến các vấn đề công nghệ và địa chính trị.

"Tin tốt là tôi không nghĩ họ sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh nóng ở Biển Đông hay bất cứ nơi nào trên thế giới. Tuy nhiên, tôi lại nghĩ đó sẽ là một cuộc Chiến tranh Lạnh", ông Ferguson nhấn mạnh.

Cũng theo nhà nghiên cứu cấp cao của Đại học Stanford, những vấn đề hiện tại đã nằm ngoài tầm kiểm soát của ông Trump, người muốn có một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Ngay kể cả sau cuộc bầu cử năm tới, ông chủ Nhà Trắng cũng không thể khiến căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc kết thúc mà không có bất cứ hậu quả nào.

Theo đó, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã đi quá xa. Hai nền kinh tế liên tục gia tăng các biện pháp đánh thuế khiến thị trường tài chính bị vùi dập, kinh doanh sa sút cũng như tổn hại nghiêm trọng tới tâm lý người tiêu dùng. Cuộc đàm phán thương mại đầu tháng 10 có lẽ chỉ giúp những lo lắng hạ nhiệt thêm một chút.

Cuộc đàm phán được nối lại sau những gián đoạn làm tăng hy vọng rằng hai gã khổng lồ kinh tế có thể sớm đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc hạ nhiệt căng thẳng thương mại.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
14 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
14 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
14 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
14 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
15 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.