CNBC: Mỹ đang đứng trước một cuộc suy thoái kép

23/07/2020 11:22
Nhà kinh tế học Stephen Roach cho biết kỳ vọng phục hồi hình chữ V khiến các nhà đầu tư ở Mỹ lạc lối và bỏ qua nguy cơ nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào cuộc suy thoái kịch tính thứ 2.

Vị cựu chủ tịch Morgan Stanley Asia nói rằng số ca mắc mới tăng đột biến và chính vấn đề của nền kinh tế Mỹ sẽ gây ra cuộc suy thoái kép. Thậm chí, ông Roach dự đoán mô hình của cú sập thứ 2 sẽ tương tự cú sập đầu tiên mặc dù lý do khác nhau.

Ông Roach nói rằng những gì đang diễn ra lúc này sẽ tạo ra nhiều vấn đề cho các doanh nghiệp, các mô hình kinh doanh và dẫn tới những vụ phá sản vào nửa cuối năm nay.

Roach là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về châu Á. Hồi tháng Giêng, ông từng dự báo rằng sự bùng phát của đại dịch Covid-19 sẽ làm lu mờ các tác động mà SARS gây ra năm 2013 và có thể gây sốc cho nền kinh tế toàn cầu, bao gồm cả Mỹ.

Sử dụng Trung Quốc làm mô hình dự báo, ông Roach tin rằng nhu cầu tiêu dùng của người Mỹ sẽ phải đối mặt với sự phục hồi khó khăn ngay cả khi mở cửa trở lại. "Cả 2 nền kinh tế đều cố gắng nhanh chóng đưa sản xuất trở lại nhưng họ cũng đang phải vật lộn để đưa nhu cầu của người tiêu dùng trở lại, đặc biệt là các ngành dịch vụ trực tiếp. Nguy cơ tái nhiễm chính là rào cản", ông Roach cho biết.

Ông Roach nói rằng tiền tiết kiệm và tài khoản của người Mỹ có vẻ đang gặp vấn đề. Thâm hụt ngân sách là điều khó tránh. Bên cạnh nguy cơ lạm phát, Boach cũng đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự sụp đổ của đồng USD. Gần đây, ông Roach cảnh báo đồng USD sẽ giảm 35% trong năm nay và 2021. Đồng bạc xanh đã giảm hơn 5% trong 3 tháng qua.

"Đồng USD đang ở giai đoạn đầu của một cuộc suy thoái", Roach nhấn mạnh.

Tin mới

Lòng se điếu: Đặc sản tiền triệu có phải "lòng thường được phù phép"?
32 phút trước
Lòng se điếu - món ăn đắt đỏ đang gây tranh cãi trên mạng xã hội, với nhiều nghi vấn về việc sử dụng hóa chất để "tạo hình"
Yamaha hạ giá loạt xe tay ga hot: Giảm nhiều nhất 16 triệu, xe ăn ít xăng bậc nhất Việt Nam cũng có mặt
37 phút trước
Yamaha có mẫu xe tay ga ăn xăng chỉ 1,6L/100km, ít bậc nhất tại thị trường Việt Nam.
Bộ Công an thông tin diễn biến điều tra các vụ án sữa giả, thuốc giả
2 giờ trước
Theo Người phát ngôn Bộ Công an, thời gian qua, cơ quan công an điều tra, phát hiện nhiều vụ liên quan đến sữa giả, thuốc giả, trong đó có 3 vụ án chính.
Shopee bất ngờ giảm phí nhiều ngành hàng
3 giờ trước
Với nhiều ngành hàng chủ lực nằm trong nhóm ngành hàng điện tử, nhà cửa và đời sống…, Shopee duy trì mức phí cố định như cũ.
Có 2 sai lầm khi tắt điều hòa: Vừa hại máy lại còn tốn điện, điều thứ 2 ai cũng mắc phải
3 giờ trước
Việc sử dụng điều hòa theo thói quen mà không chú ý đến thiết bị không chỉ khiến máy móc nhanh hỏng mà còn khiến hóa đơn tiền điện tăng cao.

Tin cùng chuyên mục

Một phân khúc ô tô âm thầm tăng tốc trong 3 tháng đầu năm 2025, liệu có đang tạo ra xu hướng mới cho thị trường Việt?
2 ngày trước
Thị trường xe hybrid tại Việt Nam đang tăng trưởng tích cực.
CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
03/05/2025 04:10
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
03/05/2025 02:28
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.
Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
30/04/2025 11:56
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.