Có 3 tỷ đồng, chọn căn hộ cao cấp vị trí trung tâm hay ngoại ô có không gian sống xanh?

07/07/2021 08:29
Trong bài toán “cân não” đó, rất nhiều người trẻ chấp nhận di chuyển xa ra ngoại ô, bỏ một mức tiền lớn cho một căn hộ có không gian sống chất lượng.

Chọn không gian sống hơn chọn vị trí

2,9 tỷ cho một căn hộ 3 phòng ngủ, diện tích hơn 80m2, nằm tại khu đô thị cách trung tâm Hà Nội 12km, đó là "chốn an cư" mới mà chị Trần Thiện cùng chồng quyết định chuyển tới ở vào đầu năm 2021.

Thực tế nếu với 2,9 tỷ gia đình chị Thiện hoàn toàn có thể lựa chọn được một căn hộ ở gần trung tâm Hà Nội, nơi những đứa trẻ có thể tiếp cận được nhiều trường học tốt hơn. Tuy nhiên, chị Thiện cho rằng, bản thân gia đình chị từng trải nghiệm sống căn chung cư ở nội thành. Nhưng rồi, cuộc sống bí bách trong bốn bức tường, một bước chân xuống đường phố bụi bặm khiến chị cảm thấy ngột ngạt. Những đứa trẻ muốn chơi ở công viên sẽ phải di chuyển xe mát đi xa hơn.

"Tôi quan niệm, sống trước hết phải mạnh khoẻ. Chung cư ở nội thành có thể ở trung tâm nhưng lại thiếu đi không gian sống. Bước một bước lại va vào người khác. Xung quanh cả tòa nhà đều là điều hoà. Những đứa trẻ không có cơ hội được tiếp xúc với khí trời, thiên nhiên. Đấy là lý do chúng tôi chấp nhận đi xa, ở ngoại ô, sẵn sàng chi trả tiền cho môi trường sống tốt. Có khi tiền mua tiện ích còn đắt hơn tiền mua nhà" – chị Thiện chia sẻ.

Có 3 tỷ đồng, chọn căn hộ cao cấp vị trí trung tâm hay ngoại ô có không gian sống xanh? - Ảnh 1.

Nhiều người trẻ chọn căn hộ xa trung tâm, với nhiều tiện ích.

Trường hợp của chị Thiện không phải là phổ biến song không thể phủ nhận, xu hướng tìm kiếm, lựa chọn không gian sống chất lượng đã và đang ngày càng gia tăng. Người mua nhà quan tâm nhiều hơn đến các tiện ích đính kèm căn hộ, là siêu thị, công viên nội khu, bể bơi, sân chơi dành cho trẻ. Họ sẵn sàng chi trả nhiều tiền hơn cho căn hộ với hệ thống không gian sống thoáng đãng.

Tương tự như chị Thiện, chị Hoàng Anh, một người từng sống trong căn hộ chung cư Hoài Đức hơn 5 năm nhưng dù có khoản tiền lớn, chị vẫn lựa chọn ở ngoại ô. Trong khi, những người hàng xóm lần lượt chuyển nhà vào trung tâm Hà Nội, chị Hoàng Anh lại mua căn hộ chung cư, nơi dự án sở hữu nhiều công viên nội khu, nằm ngay ngoại thành Hà Nội với mức giá tiền tương đương với căn nhà đất trong ngõ trong trung tâm. Tuy nhiên, người phụ nữ này cho rằng, chị muốn mua một nơi có không gian xanh để tập thể dục, hít thở bầu không khí trong lạnh.

"Chung cư nội thành đa phần đều là dự án đã cũ. Trước đây, chủ đầu tư rất ít quan tâm đến thiết kế các tiện ích như khuôn viên xanh, sân tập thể dục, hay đường chạy bộ. Muốn tập thể dục buộc phải đi xuống lòng đường khá bụi bặm" – chị Hoàng Anh nói.

Sẵn sàng trả chi phí cao cho không gian sống

Theo giới chuyên gia, nhu cầu tìm kiếm không gian sống chất lượng là xu hướng tất yếu, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh. Một chuyên gia quy hoạch cho rằng, quỹ đất chật chội giữa trung tâm Hà Nội rất khó để triển khai, thiết kế không gian sống tốt. Nhiều chủ đầu tư sở hữu đất vàng đều muốn biến thành các tòa chung cư cao tầng. Họ muốn càng nhiều nhà chồng lên nhau càng tốt.

Vị chuyên gia quy hoạch này nhấn mạnh, dù quy hoạch nén là điều tất yếu khi dân số tăng nhanh. Nhưng ngay trong khâu quy hoạch, thiết kế dự án, nhiều chủ đầu tư không tính toán, xây dựng chỉn chu nên biến không gian sống thành những "lồng" bê tông.

Thêm nữa, nguồn cung các dự án mới tại nội đô Hà Nội ngày càng trở nên khan hiếm. Sự lựa chọn của người dân cho không gian sống tiện ích càng co hẹp. Thế nên, không ít người dân chấp nhận di chuyển ra ngoại thành để ở.

Tại một tọa đàm diễn ra ở Hà Nội trước đó, ông Đỗ Viết Chiến, nguyên Cục trưởng Cục phát triển đô thị, Bộ Xây dựng, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định, nhiều người dân sẵn sàng đi xa hơn để được hít thở không khí trong lành, sẵn sàng trả thêm chi phí để được sống trong những quần thể xanh hơn.

"Điều ấy thật quan trọng bởi khởi nguồn của tất cả những sự thay đổi phải là từ nhận thức. Mà muốn nhận thức thay đổi thì không gì quý giá và hữu ích hơn việc trực tiếp trải nghiệm" – ông Chiến nói.

Ở góc nhìn doanh nghiệp, bàn luận về chủ đề này, ông Tô Như Toàn, Chủ tịch Văn Phú - Invest cho biết: "Trước đó, chúng ta nói đến nhu cầu về không gian sống còn bây giờ là môi trường sống, có nghĩa là các tiện ích xung quanh. Không gian sống thì những người có nhu cầu tài chính cao hơn sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận hơn, còn môi trường sống xung quanh là các tiện ích, tiện nghi đáp ứng cuộc sống của cư dân".

Ông Tô Như Toàn cũng nhấn mạnh, quan trọng bây giờ còn là người sống cạnh mình là ai. Môi trường sống tốt mấy, không gian sống tốt mấy thì người bên cạnh mình như thế nào, có hài hòa hay không cũng vô cùng quan trọng. Vị lãnh đạo Văn Phú Invest đặt ra vấn đề, các chủ đầu tư, nhà nghiên cứu, KTS phải làm sao có cách thức nào đó để tạo được môi trường sống xung quanh tốt nhất ngoài việc bán được căn nhà để sinh sống.

Tin mới

Quốc gia thu nhập thấp đang bị xếp nhóm "khủng hoảng nợ", nợ vượt 270% GDP
8 giờ trước
Đây là quốc gia bị IMF vào nhóm khủng hoảng nợ.
460 chủ xe máy, xe ô tô có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168
6 giờ trước
Danh sách được ghi nhận từ ngày 23-31/10, với 231 trường hợp xe ô tô và 229 trường hợp xe mô tô vi phạm.
Người có sức ảnh hưởng ở Trung Quốc phải chứng minh chuyên môn
6 giờ trước
Trung Quốc vừa ban hành quy định mới yêu cầu những người có sức ảnh hưởng trên mạng phải chứng minh trình độ chuyên môn.
Trí tuệ nhân tạo tăng khoảng cách thế hệ trên thị trường lao động Hàn Quốc
5 giờ trước
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm gia tăng khoảng cách thế hệ trên thị trường lao động Hàn Quốc.
Tượng 'Phúc Long Tụ Bảo' mạ vàng giá hơn nửa tỷ đồng tại Hội chợ Mùa Thu 2025
5 giờ trước
Bức tượng ''Phúc Long Tụ Bảo" mạ vàng 24K do một doanh nghiệp kinh doanh vàng chế tác, đang được bày bán tại Hội chợ Mùa Thu 2025 với mức giá 558 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục

Hãng ô tô đua nhau "ra riêng"
21 phút trước
Trong khi Vietnam Motor Show năm nay tạm ngừng tổ chức thì nhiều thương hiệu, từ xe sang đến xe phổ thông, đã tự tổ chức triển lãm riêng để giới thiệu sản phẩm
8 xe ra mắt Việt Nam tháng 10/2025: Rẻ nhất 520 triệu đồng, đắt nhất hơn 13 tỷ đồng, từ sedan đến SUV, đủ động cơ xăng điện và hybrid
18 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 10 đón nhận nhiều mẫu xe mới, với đa dạng phân khúc, mức giá và cả tùy chọn động cơ từ xăng, điện tới hybrid.
Jaecoo J7 AWD Individual chính thức ra mắt tại Việt Nam: Giá ưu đãi 799 triệu đồng, thêm hệ dẫn động 4 bánh
1 ngày trước
Phiên bản dẫn động 4 bánh toàn thời gian của Jaecoo J7 vừa được giới thiệu tại Việt Nam, bổ sung lựa chọn cho phân khúc SUV hạng C với khả năng vận hành linh hoạt và nhiều trang bị hỗ trợ người lái.
Sâu 300m dưới lòng đất, phát hiện 1 triệu tấn đất hiếm sau 3 năm khảo sát
1 ngày trước
Tổng trữ lượng có thể lên đến 20 triệu tấn nhưng cần thực hiện thêm khảo sát.