Cổ đông SHB vui vì giá cổ phiếu, muốn chia cổ tức nhiều hơn

22/04/2021 18:35
Cổ đông SHB cho biết vui mừng vì cổ phiếu tăng mạnh, từ mức 6.000 đồng/cổ phiếu vào tháng 1/2020 nay đã lên vùng 27.000 đồng/cổ phiếu...

Chiều nay (22/4), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tổ chức họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021.

Còn nhớ cũng tại cuộc đại hội cổ đông SHB nhưng vào năm 2019, một vấn đề được đông đảo cổ đông quan tâm đó là bao giờ cổ phiếu SHB mới được về mệnh giá.

Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch SHB lúc đó tự tin trả lời rằng: “Tôi tin trưởng giá trị cổ phiếu sẽ tăng theo đúng với kết quả hoạt động kinh doanh của ngân hàng”.

Năm nay, câu chuyện về cổ phiếu vẫn được đưa ra thảo luận nhưng cổ đông lại thể hiện rõ sự vui mừng thay vì câu hỏi chất vấn như mùa đại hội năm đó. Thậm chí một cổ đông lâu năm còn khoe lãi 28 tỷ đồng nhờ vào SHB.

Tuy nhiên, khi trao đổi với cổ đông, ông Hiển vẫn nhắc lại câu nói trên. Đồng thời nhấn mạnh rằng, bản thân ông và ban lãnh đạo chỉ có trách nhiệm làm tốt, quản trị tốt để ngân hàng phát triển lành mạnh, minh bạch, nhà đầu tư sẽ tự phân tích đánh giá chất lượng hiệu quả hoạt động, giá trị doanh nghiệp sẽ quyết định giá trị cổ phiếu.

“Hiện cổ phiếu tăng giá cho thấy SHB đang nhận được sự quan tâm rất lớn, khẳng định được giá trị của ngân hàng trong hiện tại và tương lai. Tôi rất mừng vì cổ phiếu SHB lên như vậy”, ông Hiển chia sẻ.

Bên cạnh cổ phiếu, vấn đề về cổ tức cũng được đưa ra mổ xẻ, rằng chia chưa tương xứng với tăng trưởng lợi nhuận, muốn chia nhiều hơn… Ông Hiển ví von việc này như “cơm chưa ăn thì gạo vẫn còn đó”, vốn chưa chia sẽ được ngân hàng đưa vào kinh doanh, nâng cao năng lực tài chính.

Vị chủ tịch còn cho rằng, nếu bản thân mình là một cổ đông lớn thì thực tâm vẫn chưa muốn chia cổ tức thời điểm này mà để thêm vài năm nữa để ôm buộc tiền lớn.

“Không chia thì suốt ruột, nhưng cổ đông lớn thực ra cũng chưa muốn chia đâu. Tôi tôn trọng các cổ đông như nhau và rất băn khoăn xem có nên chia hay không chia và chia ở mức nào”, ông Hiển nói.

Sau câu trả lời trên, ngân hàng đã thông qua phương án chia cổ tức 10% bằng cổ phiếu của năm 2019, vốn điều lệ của SHB theo đó sẽ tăng lên 19.260 tỷ đồng.

Đồng thời, ngân hàng sẽ tiếp tục phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2020 với tỷ lệ 10,5%. Vốn điều lệ dự kiến sau khi chia cổ tức năm 2020 là 21.282 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự kiến trong quý 3/2021 hoặc cho đến khi SHB hoàn thành các thủ tục theo quy định pháp luật.

Ngoài phương án tăng vốn từ việc chia cổ tức bằng cổ phiếu, ngân hàng cũng có kế hoạch chào bán hơn 539 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá chào bán đề xuất là 12.500 đồng/cổ phiếu. Nếu chào bán thành công, toàn bộ số cổ phiếu này, vốn điều lệ của SHB sẽ tăng lên hơn 26.600 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, ngân hàng cũng dự tính kế hoạch phát hành không quá 20% vốn cho nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư chiến lược nước ngoài để tăng vốn điều lệ thêm 5.000 tỷ đồng.

Năm 2021, SHB đề xuất với cổ đông 2 kịch bản về kế hoạch lợi nhuận. Trường hợp hoàn thành việc chào bán phát hành thêm cổ phiếu ra công chúng trong quý 3/2021, lợi nhuận trước thuế năm 2021 dự kiến đạt 6.128 tỷ đồng, tăng 88% so với năm 2020. Trường hợp hoàn thành việc chào bán phát hành thêm cổ phiếu ra công chúng hoàn thành trong quý 4/2021 thì lợi nhuận dự kiến là 5.828 tỷ đồng, tăng 78% so với năm 2020.

Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
3 ngày trước
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
3 ngày trước
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
3 ngày trước
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
3 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
3 ngày trước
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.