Cô gái 8x với ý tưởng táp bạo biến cây tần bóp dại thành thương phẩm

29/11/2017 06:49
Lúc nhỏ thường cùng các bạn bứt trái tần bóp ở những cánh đồng lúa gần nhà, lớn lên, cô gái Bùi Thị Nga, sinh năm 1989, đã biến loại cay dại này thành một dự án kinh doanh khá lạ trồng cây tầm bóp thương phẩm. Nhiều ý tưởng của thanh niên DTTS trong cuộc thi “Dự án khởi nghiệp nông nghiệp”Khởi nghiệp nông nghiệp: Chú trọng an toàn ­vệ sinh thực phẩmChung kết Khởi nghiệp Nông nghiệp 2015: Rau Việt lên ngôi

Hẳn trong ký ức tuổi thơ của nhiều người, cây tầm bóp không xa lạ gì. Bùi Thị Nga cũng có một tuổi thơ lam lũ ở vùng quê Cát Tiên, Lâm Đồng. Nga tâm sự cô cùng đám bạn thường bứt trái tầm bóp ở những cánh đồng lúa gần nhà và đã nung nấu ý định biến loại trái này thành thương mại từ khi còn là học sinh trên ghế nhà trường.

Tuy nhiên, mãi đến năm 2016, trải qua bốn năm học đại học Nông lâm TP.HCM, đi làm thêm một vài công ty liên quan đến nông nghiệp, có chút kiến thức, Nga mới bắt tay vào nghiên cứu kỹ hơn về cây tầm bóp.

tao bao: co gai 8x "bien" cay tam bop dai thanh sua chua, duoc pham hinh anh 1

Cây tầm bóp vẫn đang trong quá trình nghiên cứu hoàn thiện quy trình sản xuất khép kín.

Nga lao vào tìm kiếm các thông tin và được biết thế giới cũng đang ứng dụng rộng rãi những lợi ích từ cây này, nên càng vững tin hơn để thử nghiệm.

“Ở nước ngoài, ngành công nghiệp thực phẩm đã sử dụng quả tầm bóp trong các sản phẩm khác nhau, như ngoài làm trái cây tráng miệng nó còn được chế biến ra thức uống, sữa chua, sấy và mứt một cách phổ biến. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì chưa có một sản phẩm tốt như thế này để phục vụ người dân”, Nga tâm sự.

Sau hơn một năm tìm tòi, thử nghiệm qua các loại giống trong nước và ngoài nước, nhóm đã chọn được một nguồn giống tốt từ Viện Nghiên cứu nông nghiệp miền Nam nước Pháp, loại Physalis Peruviana để tiếp tục trồng khảo nghiệm tại Bảo Lộc, Lâm Đồng. Các đợt cây giống mà Nga nghiên cứu đã phát triển khá thuận lợi ở giai đoạn đầu, tuy nhiên, khó khăn là giống Việt Nam có vòng sinh trưởng hoàn toàn khác cây Nam Mỹ và năng suất cũng thấp, nên cô phải rất cố gắng điều chỉnh để có được độ tương thích tối ưu.

Đến tháng 10.2017, Nga và cộng sự đã có được những trái thành phẩm thử nghiệm đầu tiên của cả giống Việt Nam và giống Nam Mỹ. Và định hướng sẽ đưa trái tươi ra thị trường vào giữa năm 2018.

“Hiện tại vẫn trong quá trình nghiên cứu hoàn thiện quy trình trồng, lựa chọn giống và liên kết với các đơn vị khác để nghiên cứu về các ứng dụng từ chiết xuất thành dược phẩm”, Nga nói thêm về tương lai dự án.

Tin mới

3.373 tỉ đồng xây khu công nghiệp tích hợp AI của Shark Lê Hùng Anh
12 phút trước
Dự án do Tập đoàn BIN Corporation của Shark Lê Hùng Anh làm chủ đầu tư với kinh phí 3.373 tỉ đồng chính thức khởi công sáng nay 19.12, phát triển theo mô hình khu công nghiệp xanh, thông minh, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý và vận hành.
Khu vực nam cầu Cẩm Lệ có thêm 1.040 căn hộ nhà ở xã hội
13 phút trước
Dự án nhà ở xã hội tại khu đất chung cư số 5, thuộc khu B - khu dân cư nam cầu Cẩm Lệ (TP.Đà Nẵng) có tổng mức đầu tư hơn 1.739 tỉ đồng.
Samsung chính thức đưa sản phẩm lên VnShop thông qua hợp tác chiến lược
4 phút trước
VnShop vừa ký kết hợp tác với Samsung, đưa các sản phẩm chính hãng của tập đoàn công nghệ Hàn Quốc lên nền tảng. Sự hợp tác mở ra thêm lựa chọn mua sắm đáng tin cậy cho người tiêu dùng, đồng thời triển khai nhiều chương trình ưu đãi lên tới 10 triệu đồng cho các sản phẩm điện tử, gia dụng và thiết bị di động.
Nước NATO cảnh báo một hành động của Nga ngay khi đạt thỏa thuận, ông Putin phản pháo
4 phút trước
Thủ tướng Phần Lan cảnh báo Nga sẽ điều động quân đến biên giới NATO nếu đạt được thỏa thuận hòa bình ở Ukraine đồng thời kêu gọi tăng ngân sách cho các quốc gia tiền tuyến.
Khởi công cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc thúc đẩy phát triển kinh tế Lâm Đồng
6 phút trước
Tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ khởi công đường bộ cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc theo phương thức đối tác công tư, đáp ứng sự mong đợi của người dân nhiều năm qua.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

0 VNĐ / tấn

0.00 JPY / kg

0.00 %

- 0.00

Đường

SUGAR

8.405.564 VNĐ / tấn

14.48 UScents / lb

1.90 %

- 0.28

Cacao

COCOA

156.088.982 VNĐ / tấn

5,928.00 USD / mt

0.84 %

- 50.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / lb

0.00 %

- 0.00

Gạo

RICE

0 VNĐ / tấn

0.00 USD / CWT

0.00 %

- 0.00

Đậu nành

SOYBEANS

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / bu

0.00 %

- 0.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.752.410 VNĐ / tấn

301.55 USD / ust

0.18 %

- 0.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Không được trừ ngưỡng 500 triệu, hộ kinh doanh nộp thuế giá trị gia tăng bao nhiêu?
8 phút trước
Theo đề xuất mới nhất của Bộ Tài chính, từ năm 2026, hộ kinh doanh thuộc diện chịu thuế giá trị gia tăng sẽ tính thuế trên doanh thu từ đồng doanh thu đầu tiên, không được trừ ngưỡng miễn thuế 500 triệu đồng.
Hải Phòng sắp có 'nóc nhà miền Bắc' cao 75 tầng
14 phút trước
Với tổng mức đầu tư hơn 7.500 tỉ đồng, dự án Dragon 75 Complex do Tập đoàn DOJI triển khai tại Hải Phòng, trong đó tòa tháp 75 tầng Dragon Jade, được kỳ vọng trở thành 'nóc nhà miền Bắc' và biểu tượng kiến trúc mới của thành phố cảng.
Nhận việc, thưởng tiền ngay vẫn khó tuyển người
28 phút trước
Khan hiếm nhân sự cho những vị trí việc làm, ngay cả thời điểm chỉ còn vài ngày nữa là sang năm mới, nhiều doanh nghiệp vẫn đang chạy đua tuyển dụng, thậm chí còn thưởng tiền ngay lập tức để thu hút ứng viên.
Phát hiện ‘kho báu vô tận’ âm thầm sản sinh bất kể ngày đêm, một quốc gia vươn lên số 1 châu Âu, top 4 thế giới về năng lượng sạch nhân loại khao khát
31 phút trước
Hơn 125.000 hộ gia đình cùng 4,5 triệu mét vuông nhà kính hoạt động quanh năm nhờ nguồn năng lượng sạch từ lòng đất.