Có nên vay ngân hàng mua nhà thời Covid-19?

17/04/2020 15:12
Trước động thái giảm lãi suất cho vay ở các ngân hàng trong mùa dịch Covid-19, nhiều quan điểm cho rằng, đây là thời điểm mà người mua nhà ở thực sẽ dễ tiếp cận, lãi vay thấp. Việc sở hữu nhà vì thế cũng dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, khá nhiều câu hỏi của người mua đặt ra liệu với bối cảnh thị trường như hiện nay thì có nên vay ngân hàng để mua BĐS?

Ông Trần Khánh Quang, chuyên gia BĐS cho rằng, với tài chính khoảng 2-3 tỉ đồng thì nên nghĩ đến việc mua BĐS như căn hộ (có thể cho thuê được) với giá 1.5-2 tỉ đồng/căn là hợp lý, hoặc mua đất nền vùng ven, đất vườn xa khu trung tâm.  

Tuy nhiên, tốt nhất người mua nên hạn chế việc vay ngân hàng, sử dụng đòn bẩy tài chính ở mức cao, nhất là trong bối cảnh thị trường như hiện nay. Nếu vay, người mua (bao gồm cả người mua ở thực lẫn NĐT) chỉ vay tối đa khoảng 30-40%. Bởi việc trả lãi vay cho ngân hàng, nhất là thời điểm khó khăn là rất khó cho người vay.

Ông Quang cũng cho biết thêm, khi môi giới tư vấn sản phẩm cho khách mua ở thời điểm này cũng cần hiểu được vấn đề tài chính của khách. Nếu được nên tư vấn cho khách không nên vay ngân hàng ở giai đoạn này, nếu vay thì chỉ vay từ 30-40%, không nên vay quá. Tư vấn chi phí, tài chính mua nhà cho khách hàng là rất cần thiết ở bối cảnh này, làm sao khách hàng mua được sản phẩm theo ý thích với một mức giá tốt nhất.

Cùng quan điểm, ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group từng nhận định về vấn đề tài chính khi người trẻ mua nhà. Theo ông Phúc, vay ngân hàng là một giải pháp cho người trẻ khi tích lũy mua nhà chưa nhiều, nhưng cố gắng chỉ nên vay tối đa 50%. Chẳng hạn, căn nhà 2 tỉ đồng thì vay 1 tỉ đồng. 

Trong trường hợp không lo đủ số tiền ứng trước 50% thì có thể vay thêm một chút nhưng tuyệt đối không quá 70% vì gánh nặng tài chính sẽ rất lớn, những rủi ro về siết nợ ngân hàng dễ xảy ra. “Cố gắng vay càng ít càng tốt, dao động ở 50-70% giá trị căn nhà, tùy vào lượng tiền mình đã có được bao nhiêu”, ông Phúc từng nhấn mạnh.

Thực tế đã cho thấy, hiện tại nhiều người vay ngân hàng mua nhà nhưng do thất nghiệp vì dịch Covid-19 nên việc trả lãi - gốc hàng tháng gặp không ít khó khăn. Một số đề nghị như cần gói hỗ trợ trực tiếp (như cấp tiền), gỡ khó thực chất (như giãn nợ, giảm lãi suất)..., đã được nêu ra để hỗ trợ những người đang gặp khó do mất việc, giảm thu nhập.

Theo ghi nhận, hiện tại, có khá nhiều cặp vợ chồng trẻ có tài chính dao động từ 1-1.5 tỉ đồng mong muốn có nhu cầu sở hữu nhà ở đô thị. Họ cũng mong muốn tìm nhà trong bối cảnh hiện nay để được giá tốt. Việc vay ngân hàng là phương án được tính đến. Tuy nhiên, trong số đó cũng có khá nhiều cặp vợ chồng trẻ băn khoăn trong bối cảnh thị trường như hiện nay thì việc vay ngân hàng có hợp lý. Hoặc có thực sự là lãi suất ngân hàng tốt để họ “liều” vay nhiều.

Theo hầu hết các chuyên gia trong ngành, đối với các cặp vợ chồng trẻ thì nên đảm bảo thu nhập từ 30-40 triệu đồng/tháng hãy nghĩ đến việc mua nhà trả góp. Với thu nhập này có thể dành ra khoảng 50% để trả ngân hàng, dưới thu nhập này theo các chuyên gia nên cân nhắc việc mua nhà ở đô thị vì dễ bị “đuối”, hoặc hạn chế tỉ lệ vay thấp nhất có thể.

Có nên vay ngân hàng mua nhà thời Covid-19? - Ảnh 2.

Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
22 giờ trước
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
22 giờ trước
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
23 giờ trước
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
23 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
23 giờ trước
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Tin cùng chuyên mục

Mazda CX-5 2025 ra mắt: Nội thất mới hoàn toàn, màn hình lớn, ít phím bấm, 'úp mở' bản hybrid gây bất ngờ
2 ngày trước
Mazda CX-5 thế hệ mới có sự tăng tiến về kích thước xe và cấu hình bên trong. Trong khi đó, phần ngoại thất được thay đổi nhẹ nhưng vẫn giữ lại phong cách kodo đã làm nên tên tuổi của hãng xe Nhật Bản.
Tân binh xe điện mini chính thức mở bán tại Việt Nam: sạc một lần chạy 170 km, giá 199 triệu đồng cạnh tranh Wuling Mini EV
2 ngày trước
Đây là mẫu xe điện mini có giá bán rẻ nhất thị trường Việt.
Kia Sorento giảm giá còn từ 879 triệu đồng tại đại lý, đua giá với Santa Fe nhưng VIN 2025
2 ngày trước
Mặc dù những chiếc Kia Sorento được giảm giá không phải lô sản xuất năm ngoái nhưng đây vẫn có thể là động thái dọn nốt hàng bản cũ, chờ bản nâng cấp mới có thể ra mắt ngay năm nay.
Ngỡ ngàng kỷ lục độc đắc 127 tỷ đồng Vietlott: Khách luận số từ 1 tờ voucher, đánh đi đánh lại nhiều lần
3 ngày trước
Đây là cách chủ nhân giải Jackpot Mega 6/45 đã luận 1 bộ số để chơi Vietlott và trúng 127 tỷ đồng.