Cổ phiếu Gilimex bị bán tháo sau khi đâm đơn kiện Amazon đòi 280 triệu USD

15/12/2022 12:31
Nhà đầu tư đã ồ ạt bán tháo cổ phiếu của Gilimex ngay sau khi có thông tin về vụ kiện, chấm dứt chuỗi 4 phiên hồi phục của cổ phiếu này.

Tờ Bloomberg mới đây đưa tin, Gilimex, một doanh nghiệp may mặc của Việt Nam đã kiện gã khổng lồ thương mại điện tử Mỹ Amazon, với giá trị đòi bồi thường lên tới 280 triệu USD.

Gilimex cáo buộc Amazon đột ngột thu hẹp các đơn đặt hàng sau khi tăng trưởng chi tiêu trực tuyến hạ nhiệt trong năm nay, khiến nhà sản xuất này gánh chịu tình trạng dư thừa năng lực sản xuất và nguyên liệu thô.

Gilimex là doanh nghiệp đang niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE, với mã GIL. Dù là bên đâm đơn kiện, nhưng ngay sau khi có thông tin về vụ việc, cổ phiếu GIL lập tức bị bán tháo trong phiên giao dịch sáng ngày 15/12.

Khối lượng giao dịch của GIL trong sáng nay đạt 2,2 triệu đơn vị, và khối lượng dư bán giá sàn là 1,4 triệu đơn vị. Phiên giảm sàn hôm nay đã chấm dứt chuỗi 4 phiên hồi phục gần đây của GIL.

 Cổ phiếu Gilimex bị bán tháo sau khi đâm đơn kiện Amazon đòi 280 triệu USD - Ảnh 1.

Gilimex là doanh nghiệp 40 năm tuổi đời và đã niêm yết trên sàn chứng khoán 20 năm qua. Công ty này cho biết, họ là đối tác chính của Amazon từ năm 2014 đến năm 2022 và đã đầu tư hàng chục triệu USD vào các cơ sở sản xuất để xây dựng kho chứa bằng thép và vải dùng để chứa hàng hóa trong kho của Amazon. Những kho chứa này được vận chuyển bởi robot, giúp tăng tốc độ hoàn thành các đơn đặt hàng trực tuyến để công nhân không phải đi bộ quanh nhà kho rộng lớn.

Gilimex đã tuyển dụng hơn 7.000 nhân viên tại nhiều nhà máy để sản xuất hơn 1 triệu đơn vị lưu trữ hàng năm. Việc sản xuất cho Amazon đã tăng gấp 20 lần trong suốt 8 năm qua. Theo đơn khiếu nại dài 32 trang, mối quan hệ đối tác của hai bên được xây dựng dựa trên “sự tin tưởng”, trong đó Gilimex dựa vào tính chính xác của các dự báo của Amazon để đầu tư thỏa đáng nhằm đáp ứng nhu cầu.

Tuy nhiên, vào tháng 4 và tháng 5 vừa qua, Amazon đã “ngay lập tức thay đổi và giảm nhu cầu dự kiến” trong thời gian còn lại của năm 2022 và 2023 xuống chỉ còn một phần nhỏ so với các dự báo trước đó.

Điều này đã ảnh hưởng mạnh đến Gilimex. Số liệu kinh doanh do công ty công bố cho thấy, doanh thu quý 3 vừa qua chỉ đạt 213 tỷ đồng, thấp nhất 8 năm cho dù hoạt động kinh doanh của hầu hết ngành nghề đang trong giai đoạn hồi phục.

 Cổ phiếu Gilimex bị bán tháo sau khi đâm đơn kiện Amazon đòi 280 triệu USD - Ảnh 2.

Tuy nhiên, xét về lợi nhuận Gilimex vẫn báo lãi kỷ lục 128 tỷ đồng sau thuế, chủ yếu nhờ khoản thu tài chính sau khi thanh lý khoản đầu tư vào công ty liên kết.

 Cổ phiếu Gilimex bị bán tháo sau khi đâm đơn kiện Amazon đòi 280 triệu USD - Ảnh 3.

Tin mới

Mỹ thả các thủy thủ Nga từ tàu Mariner bị bắt giữ
1 phút trước
Dưới áp lực từ Bộ Ngoại giao Nga, Mỹ mới đây đã thả các thủy thủ Nga từ tàu chở dầu Mariner bị bắt giữ.
514 chủ xe chạy quá tốc độ có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168
8 phút trước
Các trường hợp này vi phạm trong nửa cuối tháng 12/2025, trên các tuyến Quốc lộ 1, Quốc lộ 45, và Quốc lộ 47B.
Viettel thu về kỷ lục 220 nghìn tỷ đồng
14 phút trước
Trong đó, doanh thu Viettel tại thị trường nước ngoài tăng trưởng mức cao nhất trong 9 năm qua.
Bài học kinh nghiệm giúp giải ngân vốn đầu tư công vượt kế hoạch được giao
27 phút trước
Lập Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng, chủ động liên kết với địa phương lân cận để tìm nguồn vật liệu xây dựng hay thực hiện cơ chế 'làn xanh' khi làm thủ tục với các dự án trọng điểm... đều là những giải pháp tích cực được các địa phương thực hiện nhằm giải ngân 100% số vốn được giao trong năm 2025.
Thủ tướng tiếp lãnh đạo tập đoàn xây dựng hạ tầng hàng đầu Trung Quốc
33 phút trước
Chiều 9/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Nghiêm Giới Hòa, người sáng lập Tập đoàn xây dựng Thái Bình Dương, doanh nghiệp tư nhân lớn của Trung Quốc trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng, vận hành và quản lý cơ sở hạ tầng, liên tục 10 năm liền nằm trong top 500 tập đoàn lớn nhất toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.