Cổ phiếu hàng không “bay cao”, VN-Index tăng một mạch hơn 20 điểm

06/05/2024 15:22
Hai cổ phiếu hàng không của Vietnam Airlines và Vietjet Air đều tăng trần "tím lịm" sau những thông tin về kết quả kinh doanh.

Phiên giao dịch đầu tuần (ngày 06/05) mở đầu tích cực với tâm lý lạc quan lan rộng trên thị trường. Phía cổ phiếu tăng giá chiếm ưu thế, đưa chỉ số VN-Index tăng thêm 20 điểm.

Xét về các chỉ số ngành, cổ phiếu nhóm ngành năng lượng, ngành công nghiệp và ngành hàng tiêu dùng là 3 nhóm ngành có mức tăng tốt nhất trong phiên giao dịch hôm nay.

GVR gây chú ý với thanh khoản và sức mua quay lại bao gồm cả nhà đầu tư ngoại. Khối ngoại sau 4 phiên bán ròng GVR thì đã trở lại mua ròng hơn 27 tỷ đồng. Sức mua tốt từ cả dòng tiền của nhà đầu tư nội đã khiến GVR tăng 6,12% trong phiên. 

Trong hầu hết thời gian giao dịch hôm nay, GVR đứng đầu trong top những cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến chỉ số.

Tuy nhiên vị trí này cuối cùng đã về tay BID khi chỉ trong khoảng 10 phút cuối ngày, BID được đẩy giá mạnh hơn và chốt phiên tại 50.500 đồng/cổ phiếu, tăng 2,64%. 

Cùng với đó, 2 ông lớn ngân hàng quốc doanh khác là CTG và VCB cũng góp mặt trong danh sách với mức tăng lần lượt đạt 2,47% và 0,54%.

Đáng chú ý, bộ đôi ngành hàng không HVN - VJC đều đồng loạt tăng trần. Do nằm trong danh sách bị hạn chế giao dịch, cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines chỉ được giao dịch trong phiên chiều thế nhưng ngay từ đầu phiên, hàng loạt lệnh mua ở giá trần được kê lên, có lệnh lên đến gần 500.000 đơn vị khiến HVN nhanh chóng tím lịm và duy trì cho đến hết phiên. Kết phiên, HVN tăng 6,78%.

Có vẻ như nhờ hiệu ứng của HVN mà đến phiên chiều, lực mua tại VJC (Vietjet Air) cũng tăng vọt chạm trần, đưa cổ phiếu tăng 6,98%. Trong những ngày vừa qua, những thông tin liên quan đến kết quả kinh doanh của 2 ông lớn ngành hàng không được công bố với lợi nhuận khủng, gấp nhiều lần cùng kỳ năm ngoái.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng ghi nhận nhiều mã tăng mạnh khi BSI, CTS, FTS đều tăng trần. Các cổ phiếu công ty chứng khoán lớn như SSI, VIX, VND, HCM được mua mạnh trên sàn. Hôm nay, VIX tăng được 4,76% trong khi HCM tăng 4,54%, VND tăng 3,94%, SSI tăng 2,89%.

Không có quá nhiều cổ phiếu đi ngược dòng trong hôm nay. Sàn HoSE chỉ ghi nhận 77 cổ phiếu giảm giá, trong VN30 cũng chỉ có HDB và VRE không giữ được mức tham chiếu, tuy nhiên mức độ giảm không quá lớn (dưới 1%).

Chốt phiên, VN-Index tăng thêm 20,55 điểm, tương đương +1,68% lên 1.241,58 điểm. Giao dịch khối ngoại tích cực, khả quan trong phiên với MWG tiếp tục là cổ phiếu ưa thích.

Chỉ số sàn Hà Nội cũng có mức tăng tương đương khi tăng 1,78% hôm nay, đưa HNX-Index đạt 232,29 điểm.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
10 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
9 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
9 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
9 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
9 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
2 ngày trước
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.