Cổ phiếu L14 chia 14 lần từ đỉnh, công ty liên quan đến “A7” muốn gom hàng

21/11/2022 11:32
Động thái của L14FI diễn ra sau khi cổ phiếu L14 bất ngờ tăng trần 3 phiên liên tiếp. Cổ phiếu này đang giao dịch quanh mức giá trần (26.700 đồng/cổ phiếu) ngày 21/11, tăng 46% từ đáy nhưng chỉ bằng 1/14 thời điểm đạt đỉnh cách đây gần một năm.

CTCP Đầu tư tài chính Licogi 14 (L14FI) vừa đăng ký mua vào 200.000 cổ phiếu của CTCP Licogi 14 (mã L14) với mục đích đầu tư tài chính. Giao dịch dự kiến được thực hiện theo phương thức khớp lệnh từ ngày 22/11 đến 21/12/2022. Trước giao dịch, L14FI không nắm giữ bất kỳ cổ phiếu L14 nào.

Động thái của L14FI diễn ra sau khi cổ phiếu L14 bất ngờ tăng trần 3 phiên liên tiếp từ đáy. Trước đó, cổ phiếu này đã có giai đoạn lao dốc mạnh từ sau khi đạt đỉnh vào đầu năm và rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2019. Cập nhật đến hết phiên sáng ngày 21/11, L14 đang giao dịch tại mức giá trần 26.700 đồng/cổ phiếu, tăng 46% so với đáy nhưng chỉ bằng chưa đến 1/14 thời điểm đạt đỉnh cách đây gần một năm.

Cổ phiếu L14 chia 14 lần từ đỉnh, công ty liên quan đến “A7” muốn gom hàng - Ảnh 1.

L14FI là tổ chức có liên quan đến nhiều người nội bộ của Licogi 14 trong đó đáng chú ý nhất là ông Nguyễn Mạnh Tuấn, thành viên HĐQT Licogi 14 – người thường được giới đầu tư chứng khoán biết đến với cái tên “Nhà đầu tư 1970” hay “A7”.

Giai đoạn bùng nổ cuối năm ngoái, khi con sóng cổ phiếu bất động sản nổi lên mạnh mẽ, "A7” liên tục đăng tải trên các diễn đàn, nền tảng mạng xã hội về chứng khoán những nội dung “hô hào” nhiều cổ phiếu bất động sản “hot” như L14, CEO, DIG... Tuy nhiên, khi dòng tiền đầu cơ rút đi, các cổ phiếu “bốc hơi” hàng chục % và quay về với điểm xuất phát, tần suất các “topic” cũng giảm đi đáng kể.

Trong một diễn biến đáng chú ý gần đây, bà Nguyễn Thúy Ngư – chị gái ông Nguyễn Mạnh Tuấn đã đăng ký bán hơn 705.000 cổ phiếu L14 từ ngày 3/11 – 2/12. Trường hợp giao dịch này hoàn tất, tỷ lệ sở hữu của bà Ngư tại L14 sẽ giảm xuống còn 2,69%.

Ngược lại, trong cùng khoảng thời gian trên, ông Phạm Gia Lý – Chủ tịch HĐQT Licogi 14 đã đăng ký mua thêm 500.000 cổ phiếu L14 để tăng tỷ lệ sở hữu theo hình thức khớp lệnh, thỏa thuận. Nếu giao dịch thành công, tỷ lệ sở hữu của vị lãnh đạo này sẽ tăng lên gần 2,7 triệu cổ phiếu, tương đương 8,6% vốn điều lệ.

Về kết quả kinh doanh quý 3, Licogi 14 ghi nhận doanh thu thuần hơn 35 tỷ đồng, gấp đôi so với cùng kỳ. Sau khi trừ chi phí, công ty lãi ròng 8,1 tỷ đồng quý 3/2022, giảm 8% so với cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng, Licogi 14 ghi nhận doanh thu thuần đạt 129 tỷ đồng, tăng 51% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, chi phí tài chính tăng cao chủ yếu đến dự phòng giảm giá các khoản đầu tư đã khiến Licogi lỗ ròng 15,6 tỷ đồng trong khi cùng kỳ vẫn lãi hơn 39 tỷ đồng.

Tại thời điểm 30/9, danh mục chứng khoán kinh doanh của Licogi 14 có giá gốc hơn 105,3 tỷ đồng, không thay đổi so với cuối quý 2 trước đó. Licogi 14 đang phải trích lập dự phòng giảm giá 68,7 tỷ đồng tương đương danh mục tạm lỗ 65%.

Tin mới

'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
7 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.
Công ty của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt dịch vụ giao đồ ăn: sở hữu mạng lưới hơn 2.000 đối tác, ưu đãi lên tới 50% cho khách hàng
6 giờ trước
Sau khi nắm thị phần số 1 gọi xe công nghệ, Xanh SM tiếp tục mở rộng hệ sinh thái bằng dịch vụ giao đồ ăn Xanh SM Ngon.
Tin vui cho người dùng điện thoại Samsung: Những chiếc Galaxy cũ sắp được "lên đời"
7 giờ trước
Không chỉ tập trung vào các mẫu điện thoại gập thế hệ mới, Samsung còn đang mang đến hy vọng cho người dùng các dòng Galaxy cũ hơn với một bản nâng cấp ấn tượng.
Nhân tố nào quyết định giá vàng tuần này?
7 giờ trước
Căng thẳng tại Trung Đông và quyết định lãi suất của 4 ngân hàng trung ương lớn có thể tác động mạnh đến giá vàng tuần này.
Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
7 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.