Cổ phiếu ngân hàng nào gây "sốc" nhất trong quý 3?

02/10/2021 07:09
Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng lập đỉnh trong tháng 6 và đầu tháng 7, nhưng rồi sau đó đồng loạt lao dốc mạnh, trong đó có những mã giảm tới 25-30%. Tuy nhiên, cũng trong quý 3/2021, một số cổ phiếu ngân hàng tìm được đỉnh mới, có mã tăng hơn 100% chỉ trong vòng 1 tháng rưỡi.

Với tỷ trọng vốn hóa lớn, cổ phiếu ngân hàng đã góp phần giúp thị trường chứng khoán "thăng hoa" trong nửa đầu năm 2021 và đưa VNIndex vượt mốc 1.420 điểm. Tuy nhiên, sau khi lập đỉnh trong tháng 6 và đầu tháng 7, hàng loạt cổ phiếu ngân hàng đã thi nhau lao dốc, trong đó có nhiều mã giảm tới 25-30% trong quý 3/2021.

VIB là một trong những cổ phiếu tăng mạnh nhất trong nửa đầu năm, đồng thời là cổ phiếu "bốc hơi" mạnh nhất trong quý 3/2021. Đóng cửa phiên giao dịch cuối tháng 9, giá cổ phiếu VIB chỉ còn 35.350 đồng/cp, giảm tới gần 30% trong quý 3 và là mức thấp nhất trong 6 tháng gần đây.

Cổ phiếu giảm mạnh tiếp theo là CTG của VietinBank. Trong quý 3/2021, giá cổ phiếu CTG đã giảm tới 25% xuống còn 30.400 đồng/cp. Sang phiên giao dịch đầu tháng 10, CTG vẫn tiếp tục giảm mạnh, theo đó, thị giá của CTG hiện chỉ cao hơn so với cuối năm 2020 khoảng 11%.

Nhiều cổ phiếu khác giảm trên 15% như EIB (giảm 22%), LPB (giảm 19%), BID (giảm 16,5%), VCB (giảm 16,5%), STB (giảm 16%).

Ở chiều ngược lại, một số cổ phiếu ngân hàng lại tăng giá trong quý 3/2021 là NVB, VAB, TPB, PGB.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tháng 9, giá cổ phiếu NVB ở mức 27.100 đồng/cp, tăng 40% so với cuối tháng 6. Trước đó, NVB có lúc tăng 100% chỉ trong hơn 1 tháng rưỡi (23/7-8/9) và đạt đỉnh 34.700 đồng/cp. Cổ phiếu này bất ngờ ngược dòng tăng giá thời gian qua khi "thượng tầng" ngân hàng có những thay đổi lớn. Hồi cuối tháng 7 đầu tháng 8, ngân hàng đã bầu Chủ tịch HĐQT và Quyền Tổng Giám đốc mới.

Ngoài ra, TPB của TPBank cũng là cổ phiếu hiếm hoi tăng giá những tháng gần đây, tăng 13% trong quý 3/2021. Đóng cửa phiên 30/9, giá cổ phiếu TPB đứng ở mức 41.600 đồng/cp, cao nhất từ trước đến nay. So với đầu năm, TPB đã tăng giá khoảng 55%.

Một mã cổ phiếu ngân hàng khác cũng tăng giá trong quý 3 là PGB của PGBank. Cổ phiếu này tăng khoảng 5% trong quý 3, đóng cửa tháng 9 với giá 23.100 đồng/cp.

VAB là cổ phiếu ngân hàng mới lên sàn gần đây nhất. Cổ phiếu này chào sàn UPCoM ngày 20/7 với giá tham chiếu 13.500 đồng/cp và liên tục tăng mạnh trong khoảng 1 tuần đầu tiên lên 22.800 đồng/cp và sau đó lao dốc rồi đi ngang. Đóng cửa phiên giao dịch cuối tháng 9, giá cổ phiếu VAB đứng ở mức 17.200 đồng/cp, tăng 27,5% so với giá chào sàn UPCoM.

Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt lao dốc bất chấp quý 3 là quý mà nhiều nhà băng trả cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn điều lệ như CTG (chia cổ tức tỷ lệ gần 29%), MBB (tỷ lệ 35%), LPB (tỷ lệ 12%) , HDB (tỷ lệ 25%), OCB (tủy lệ 25%), SSB (tỷ lệ 9,12%), BAB (tỷ lệ 6,3%),..

Tuy nhiên, dù giảm mạnh trong quý 3 nhưng nhờ mức tăng ấn tượng của 2 quý trước đó nên so với đầu năm, hầu hết cổ phiếu ngân hàng vẫn có lãi. Trong đó, NVB lãi cao nhất (170%), VPB (100%), LPB (96%), SHB (68,2%),…

Cổ phiếu ngân hàng nào gây sốc nhất trong quý 3? - Ảnh 1.

Triển vọng những tháng cuối năm của cổ phiếu ngân hàng

Trong báo cáo phân tích gần đây, chuyên gia của Chứng khoán VNDirect nhận định, bức tranh lợi nhuận nửa cuối năm 2021 của ngành ngân hàng sẽ chịu tác động lớn từ đợt bùng phát hiện tại; do đó thị trường chủ yếu sẽ kỳ vọng vào triển vọng lợi nhuận năm 2022. Những khoảng trống tăng trưởng sẽ được bù đắp trong các quý tiếp theo khi các hoạt động sản xuất kinh doanh vận hành bình thường trở lại. Và ngành Ngân hàng là lựa chọn đầu tư tiêu biểu trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi sau đại dịch.

Thêm vào đó, về phương diện dòng tiền, thanh khoản thị trường chứng khoán tăng ổn định từ đầu năm đến nay trong bối cảnh mặt bằng lãi suất huy động thấp, TTCK đang trở thành 1 kênh đầu tư hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư cá nhân. VNDirect cho rằng xu hướng này sẽ còn tiếp tục kéo dài sang năm 2022, được thể hiện thông qua sự tăng trưởng số lượng tài khoản cá nhân mở mới trong 2 tháng vừa qua. Chiếm một phần tư giá trị vốn hóa thị trường, rõ ràng, ngành ngân hàng là một trong những ngành thu hút dòng vốn từ sự tham gia ngày càng tăng của nhà đầu tư cá nhân.

"Giá cổ phiếu các ngân hàng hiện đã điều chỉnh khoảng 15% từ mức đỉnh và phần nào đã phản ánh tác động tiêu cực của đợt bùng phát hiện nay. Vì vậy định giá ngân hàng trở nên hấp dẫn hơn khi cân nhắc giữa rủi ro và hiệu quả đầu tư", báo cáo của VNDirect cho biết. Rủi ro chính của ngành là việc xuất hiện các biến thể mới của chủng virus; giãn cách xã hội kéo dài hơn dự báo sẽ cản trở tăng trưởng tín dụng và gia tăng nợ xấu. Điều này có thể khiến các ngân hàng ghi nhận trích lập dự phòng cao hơn và cầu tín dụng yếu hơn so với dự báo trong giai đoạn nửa sau 2021-2022. Ngoài ra, rủi ro khác là NIM giảm nhiều hơn dự báo do nhu cầu tín dụng bị suy yếu. Ngược lại, tiềm năng tăng giá đến từ tăng trưởng tín dụng cao hơn kỳ vọng.

Trong bối cảnh tín dụng phục hồi yếu, VNDirect cho rằng các ngân hàng có khả năng đẩy mạnh tín dụng, hoặc có khả năng nâng cao tỷ trọng thu nhập ngoài lãi (thông qua bancassurance, dịch vụ ngân hàng đầu tư, kinh doanh ngoại hối,…) sẽ là những ngân hàng chiếm ưu thế.

Ngoài ra, khi cạnh tranh tiền gửi ít gay gắt hơn và thanh khoản dồi dào, VNDirect cho rằng các ngân hàng có khả năng thúc đẩy vay cá nhân để có được lợi suất tài sản tốt hơn cần được chú ý. Ngoài ra, nhà đầu tư nên ưu tiên vào các cổ phiếu có chất lượng tài sản vững chắc, dự phòng dồi dào.

Tin mới

Top 10 mẫu xe hiếm và đắt nhất thế giới năm 2025
2 giờ trước
Dưới đây là top 10 mẫu ô tô được sản xuất giới hạn có giá đắt đỏ nhất thế giới năm 2025, bao gồm nhiều siêu phẩm đến từ Bugatti, Pagani, Ferrari, Mercedes-Benz và Rolls-Royce.
Lincoln Limousine hiếm bán lại giá 1,2 tỷ: Giá ngang Camry mới, dài gần gấp đôi C-Class, có ghế sofa, quầy bar 'sang chảnh'
21 phút trước
Chiếc Lincoln Town Car Limousine đời 2006 sở hữu nội thất xa hoa, từng được ví như “chuyên cơ mặt đất”, phù hợp cho người mê sưu tầm hoặc làm dịch vụ cao cấp.
Mẫu xe tay ga khủng này của nhà Honda được trang bị cốp 22 lít và mạnh gập 3,5 lần Honda SH 160i
59 phút trước
Mẫu xe này được ra mắt vào ngày 15/1 tại thị trường Trung Quốc với mức giá 129.800 nhân dân tệ (khoảng 464 triệu đồng).
Choáng với lượng khách du lịch "cực khủng" đổ về Thanh Hóa dịp lễ 30-4 và 1-5
52 phút trước
Trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, các điểm du lịch ở Thanh Hóa đón lượng khách du lịch "cực khủng", tổng thu đạt hơn 4.170 tỉ đồng
Xác minh nhà bè ở Nha Trang 'chặt chém' 3,5 triệu đồng/kg cá bò hòm
52 phút trước
Chủ nhà bè hải sản ở Nha Trang bị du khách tố bán 1kg cá bò hòm với giá 3,5 triệu đồng. Hiện UBND TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang kiểm tra, xác minh để xử lý.

Tin cùng chuyên mục

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
1 ngày trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
1 ngày trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.
Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
3 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
3 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.