Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: SHB tăng mạnh nhất gần 11%, TPB được khối ngoại gom mạnh

09/10/2021 10:44
Biến động cổ phiếu ngân hàng phân hóa trong tuần qua (4-8/10/2021) khi ghi nhận 15 mã tăng giá, 3 mã đứng giá và 9 mã giảm giá.

SHB là cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh nhất tuần này với mức tăng 10,73%. Cổ phiếu này có màn "chào tạm biệt" sàn HNX đầy ấn tượng khi thanh khoản bùng nổ và giá tăng ấn tượng trong 2 phiên 4-5/10. Đặc biệt trong phiên 4/10, SHB liên tục duy trì sắc xanh ngược với thị trường với mức tăng vững vàng trên dưới 2% và bất ngờ kéo lên mức tăng 8% trong phiên ATC. Ngày 5/10 là ngày giao dịch cuối cùng của SHB trên HNX và đầu tuần sau (ngày 11/10), SHB sẽ chính thức giao dịch trên HoSE với giá tham chiếu 28.900 đồng/cp.

Cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh tiếp theo là SSB của SeABank khi tăng 6% trong tuần giao dịch vừa qua, đóng cửa phiên 8/10 ở mức 38.000 đồng/cp.

Các cổ phiếu tăng mạnh tiếp theo là OCB (4,32%), STB (4,05%), TCB (3,47%), KLB (2,74%). Các mã còn lại như VCB, VPB, BID, BVB, BAB,….chỉ tăng nhẹ trên dưới 1%.

Ở chiều ngược lại, có 9 cổ phiếu giảm giá trong tuần qua. Trong đó, NVB giảm 3,79% xuống 27.900 đồng/cp. VBB giảm 2,38% xuống 16.400 đồng/cp. HDB giảm 2% xuống 24.350 đồng/cp,… Ngoài ra còn có CTG, TPB, PGB, EIB giảm 1-2% trong tuần.

Thanh khoản của nhóm ngân hàng trong tuần qua giảm so với tuần trước với khoảng 500 triệu cổ phiếu được trao tay giữa các nhà đầu tư.

Mặc dù chỉ giao dịch trong 2 phiên 4-5/10 nhưng SHB vẫn dẫn đầu về khối lượng giao dịch toàn ngành, đạt hơn 71 triệu đơn vị. Các cổ phiếu có thanh khoản cao tiếp theo là STB (hơn 60 triệu cp), VPB (hơn 56 triệu cp), CTG (hơn 50 triệu cp),…

TPB là cổ phiếu ngân hàng được khối ngoại mua mạnh nhất tuần qua với khối lượng mua ròng đạt gần 30 triệu cp. Đáng chú ý, ở diễn biến liên quan, nhóm nhà đầu tư nước ngoài của SoftBank đăng ký mua vào 28,4 triệu cp TPB, dự kiến giao dịch từ 5/10-3/11/2021.

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: SHB tăng mạnh nhất gần 11%, TPB được khối ngoại gom mạnh - Ảnh 1.

Trong tuần qua, MSB và VPB đã chốt danh sách cổ đông vào ngày để trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ lần lượt 30% và 80% vào ngày 7/10. Ngày 6/10 – ngay trước ngày giao dịch không hưởng quyền, MSB và VPB đều giảm mạnh khi nhiều nhà đầu tư e ngại nhận cổ tức bằng cổ phiếu bởi trước đó đã có loạt cổ phiếu ngân hàng đều gảm sâu sau khi chia cổ tức.

Các ngân hàng bắt đầu vào mùa công bố báo cáo tài chính quý 3 và dự kiến sẽ có nhiều bất ngờ. TPBank là ngân hàng đầu tiên hé lộ kết quả kinh doanh với lợi nhuận 9 tháng đạt 75,76% kế hoạch cả năm, tương đương khoảng 4.394 tỷ đồng.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết, ước tính lợi nhuận trong quý 3 có thể tăng trưởng chậm lại đáng kể so với quý 2/2021. Ngoài ra, sau tròn một quý thực hiện giãn cách tại TP.HCM, bức tranh nợ xấu của ngành ngân hàng đang là vấn đề được quan tâm nhiều hơn. Điều trên có thể được nhận thấy thông qua mức độ giảm giá của các ngân hàng thời gian qua, nếu điều chỉnh thêm cho các yếu tố câu chuyện riêng biệt. Các chuyên gia của VDSC kì vọng điểm rơi về nợ xấu sẽ chủ yếu ở quý 4, nhưng các ngân hàng sẽ chủ động trích lập trong quý 3 tùy tình hình và năng lực tài chính của riêng từng ngân hàng. Do yếu tố độ trễ này, nhóm phân tích duy trì quan điểm lạc quan trong thận trọng về ngành ngân hàng, với tầm nhìn tích cực tập trung tại một số lượng cổ phiếu nhất định.

Trong khi đó, Chứng khoán SSI mới đây đã ước tính lợi nhuận quý III của 8 ngân hàng, nhìn chung lợi nhuận 9 tháng của các ngân hàng vẫn sẽ có tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, lợi nhuận trong quý 3/2021 của nhiều ngân hàng sẽ tăng trưởng chậm lại nếu so với quý 2/2021. Theo dự báo của SSI, Techcombank có thể là ngân hàng có lợi nhuận cao nhất trong quý 3, đạt 5.200 tỷ đồng, cao hơn cả Vietcombank (dự báo là 5.000 tỷ đồng). Ngoài ra, SSI cũng dự báo lợi nhuận của VPBank và MB sẽ vượt VietinBank.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
7 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
6 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
6 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
5 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
5 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
2 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
17 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
1 ngày trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.