Cổ phiếu rơi vào diện kiểm soát, chủ thương hiệu Bút bi Bến Nghé nói gì?

07/06/2019 14:49
Theo TIE, nguyên cơ dẫn đến tình trạng thua lỗ liên tiếp, cổ phiếu bị kiểm soát do hàng tồn kho của ngành IT, điện tử đã cũ, lỗi thời, không tiêu thụ được nên TIE vẫn phải trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho, dẫn đến tăng chi phí giá vốn.

Mới đây, CTCP TIE (HoSE: TIE) vừa có nội dung giải trình về việc cổ phiếu bị đưa vào diện kiểm soát. Cụ thể, TIE cho biết việc cổ phiếu bị kiểm soát do lợi nhuận sau thuế âm 2 năm liên tục, năm 2017 âm 19,52 tỷ đồng và năm 2018 tiếp tục thua lỗ hơn 24 tỷ đồng.

Về TIE, từng là thương hiệu điện tử vang bóng một thời khi sớm hợp tác liên doanh với đối tác Samsung Electronics Co. Ltd (Hàn Quốc) vào năm 1994, phân phối chính thức các mặt hàng IT PHILIPS và là Trung tâm Bảo hành Ủy quyền chính thức của Casio tại Việt Nam, TIE lâm vào khốn khó phải liên tiếp phải bán ra tài sản sau khi Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn thoái vốn. Đến nay, TIE chủ trương chuyển sang mảng văn phòng, đi cùng công tác đầu tư sang lĩnh vực tài chính, chứng khoán.

Do đó, tại ngày 27/11/2018, TIE chính thức nhận chuyển nhượng 3,1 triệu cổ phần, tương ứng với 77,5% vốn điều lệ tại Sản xuất - Thương mại Bến Nghé với giá không quá 120 tỷ đồng. Ghi nhận, Sản xuất – Thương mại Bến Nghé tiền thân là cơ sở sản xuất Bút Bi Đông Á (với thương hiệu Đông A) thành lập và hoạt động từ năm 1984, đến năm 1989 phát triển thành Doanh nghiệp tư doanh Bến Nghé. Sản phẩm truyền thống của Công ty là bút bi các loại, văn phòng phẩm và dụng cụ học tập.

Trở lại với tình hình thua lỗ liên tiếp 2 năm qua, theo TIE, nguyên cơ dẫn đến tình trạng trên do hàng tồn kho của ngành IT, điện tử đã cũ, lỗi thời, không tiêu thụ được nên TIE vẫn phải trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho, dẫn đến tăng chi phí giá vốn. Song song, một số công ty con, công ty liên kết gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh năm 2018 nên Công ty phải trích lập dự phòng đầu tư tài chính làm giảm lợi nhuận của công ty mẹ.

Công ty vừa bán mảnh đất tại Bình Dương với giá chuyển nhượng không thấp hơn 4 lần giá trị vốn sổ sách được ghi nhận tại báo cáo tài chính gần nhất.

Lô đất tại Bình Dương của TIE có diện tích 38,000 m2, còn 3,755 m2 tại Phú Quốc đã được chuyển nhượng năm 2017 với giá 43 tỷ đồng. Trước đó, TIE cũng lần lượt bán nhiều diện tích đất, gần nhất Công ty có chuyển nhượng quyền sử dụng đất 3.755,4m2 tại Phú Quốc với giá 43 tỷ đồng.

Trong khi đó, các hoạt động đầu tư mới trong năm 2018 chưa đem lại lợi nhuận ngay cho TIE. Lên chiến lược hành động thời gian tới, TIE sẽ tập trung đẩy mạnh ngành hàng văn phòng phẩm mang thương hiệu TIE Stationary, Aladin. Chi tiết:

Thứ nhất tại mảng văn phòng phẩm, Công ty trên thực tế đã tham gia được 5 năm tuy nhiên chỉ mới dừng ở việc hợp tác, đến nay xác định là ngành trọng tâm TIE cho biết đã tiến hành xây dựng nhà máy. Ban lãnh đạo cũng không phủ nhận những rủi ro khi tham gia mảng này vì chi phí đầu tư ban đầu lớn, chưa kể TIE khá ít kinh nghiệm cho lĩnh vực này.

Thứ hai về đầu tư, trước lo lắng cổ đông việc TIE tham gia mảng tài chính chứng khoán sẽ gây thất thoát cho cổ đông, đại diện TIE phân trần sẽ mua cổ phần, vốn góp của các công ty trong lĩnh vực nghỉ dưỡng, hàng tiêu dùng một cách hiệu quả nhằm bảo toàn vốn và tài sản. Đơn cử hồi tháng 9, TIE đã nhận chuyển nhượng 51% vốn góp tại CTCP Du lịch Bốn Biển với giá không quá 120 tỷ đồng. Được biết, Bốn Biển sở hữu resort ở Phan Thiết, Bình Thuận với 73 phòng.

Cổ phiếu rơi vào diện kiểm soát, chủ thương hiệu Bút bi Bến Nghé nói gì? - Ảnh 2.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.