Cổ phiếu tốt nhất thế giới, tăng 8.500% và lọt rổ MSCI, vừa bị đình chỉ giao dịch

08/03/2019 15:36
Ủy ban Chứng khoán Hồng Kông vừa đình chỉ giao dịch một cổ phiếu sau khi nó tăng bí ẩn tới 8.500%.

Cổ phiếu của China Ding Yi Feng Holdings Ltd. (DYF), một công ty đầu tư được niêm yết ở Hồng Kông, đã trở thành cổ phiếu tăng trưởng tốt nhất thế giới với mức tăng 8.500% trong 5 năm qua. Nó hoàn toàn không có đối thủ trên quy mô toàn cầu. Tuy nhiên, sự không rõ ràng dường như đã khiến Ủy ban chứng khoán Hồng Kông ra quyết định tạm đình chỉ giao dịch với cổ phiếu này.

Hiện tại, Ủy ban Chứng khoán Hồng Kông chưa chính thức nêu lý do khiến cổ phiếu này bị ngừng giao dịch. Tuy nhiên, trước đó, việc giám sát hoạt động của công ty này đã được đẩy mạnh. Sui Guangyi, chủ tịch của DYF, lại là người ít quan tâm đến kết quả hoạt động mờ nhạt của công ty hơn việc rao giảng các kỹ năng đầu tư và so sánh mình với các nhà đầu tư huyền thoại như Warren Buffett và George Soros.

Sự tăng vọt khó hiểu của DYF bổ sung vào danh sách dài những cổ phiếu biến động cực đoan và không thể giải thích tại Thị trường Chứng khoán Hồng Kông, đe dọa nghiêm trọng danh tiếng của Đặc khu Hành chính này như một trong những trung tâm tài chính hàng đầu của thế giới.

Tồi tệ hơn, MSCI Inc. đã đưa DYF vào rổ những cổ phiếu được chọn lựa của mình, dẫn tới việc một loạt các quỹ chuyên theo dõi thị trường mới nổi như BlackRock Inc., Vanguard Group Inc. và Northern Trust Corp rót tiền và trở thành những cổ đông lớn của DYF.

Các nhà phê bình, trong đó có David Webb, Giám đốc của Hong Kong Exchanges & Clearing Ltd., đã lên tiếng về quyết định của MSCI Inc. và cho rằng họ nên có những phương pháp chọn lựa tốt hơn. Về phần mình, MSCI lý giải quyết định của họ đựa đưa ra dựa vào các tiêu chí định lương như giá trị thị trường, khối lượng giao dịch… và không có bất cứ sự cảm tính nào trong việc lựa chọn nói chung và cổ DYF nói riêng.

Sự việc đã khiến cổ phiếu của Smartac Group China Holdings Ltd., một công ty mà DYF tuyên bố nắm giữ vào cuối năm ngoái, tụt tới 33% vào lúc 10h01 phút ngày 8/3 theo giờ địa phương.

Hiện tại, người phát ngôn của DYF chưa có bất cứ nhận định nào về quyết định này. Cơ quan quản lý chứng khoán Hồng Kông cũng không nói rõ cổ phiếu này sẽ bị tạm ngừng giao dịch trong thời gian bao lâu.

Trong một diễn biến khác, Chứng khoán Trung Quốc vừa khép lại phiên giao dịch với sự sụt giảm mạnh chưa từng có trong 5 tháng qua. Chỉ số Shanghai Composite mất 4,4%, đóng cửa dưới mức 3.000 điểm chính. Citic Securities Co. khuyên khách hàng nên bán cổ phiếu, nói rằng họ đang định giá quá cao một cách đáng kể và có thể giảm hơn 50% trong năm tới.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.