Cổ phiếu UPCom sắp được giao dịch ký quỹ?

25/08/2020 15:47
Hiện tại, quy định chỉ cho phép các cổ phiếu niêm yết trên HoSE, HNX được giao dịch ký quỹ. Các cổ phiếu sàn UPCom chưa được ký quỹ, nhưng trên thực tế vẫn có không ít CTCK cấp margin cho cổ phiếu UPCom thông qua hình thức hợp tác 3 bên.

Theo dự thảo thông tư hướng dẫn giao dịch mới được Bộ Tài chính công bố, Chứng khoán được giao dịch ký quỹ là cổ phiếu, chứng chỉ quỹ niêm yết, đăng ký giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán và đáp ứng các tiêu chí về thời gian niêm yết, đăng ký giao dịch; về quy mô vốn và kết quả hoạt động kinh doanh của tổ chức phát hành; về tính thanh khoản và biến động giá (nếu có); minh bạch thông tin và các tiêu chí khác theo hướng dẫn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Theo dự thảo trên, cổ phiếu đăng ký giao dịch trên Sở giao dịch Chứng khoán cũng có thể được giao dịch ký quỹ, điều này đồng nghĩa với khả năng các cổ phiếu sàn UPCom có thể được cấp margin trong thời gian tới.

Hiện tại, quy định chỉ cho phép các cổ phiếu niêm yết trên HoSE, HNX được giao dịch ký quỹ. Các cổ phiếu sàn UPCom chưa được ký quỹ, nhưng trên thực tế vẫn có không ít CTCK cấp margin cho cổ phiếu UPCom thông qua hình thức hợp tác 3 bên.

Trên cơ sở tiêu chí do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước quy định, Sở giao dịch chứng khoán công bố danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ hoặc chứng khoán không được giao dịch ký quỹ.

Trên cơ sở danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ hoặc chứng khoán không được giao dịch ký quỹ do Sở giao dịch chứng khoán công bố; công ty chứng khoán lựa chọn danh sách chứng khoán được thực hiện giao dịch ký quỹ tại công ty và thực hiện công bố thông tin theo quy định pháp luật về công bố thông tin.

Cũng theo dự thảo, nhà đầu tư có nghĩa vụ đảm bảo tỷ lệ ký quỹ ban đầu, tỷ lệ ký quỹ duy trì theo hợp đồng đã ký với công ty chứng khoán. Khi tỷ lệ ký quỹ trên tài khoản giao dịch ký quỹ của nhà đầu tư giảm xuống thấp hơn tỷ lệ ký quỹ duy trì, công ty chứng khoán phát hành lệnh gọi ký quỹ bổ sung.

Chứng khoán không được phép giao dịch ký quỹ không được tính vào tài sản đảm bảo khi xác định tỷ lệ ký quỹ ban đầu và tỷ lệ ký quỹ duy trì cho giao dịch ký quỹ. Trường hợp nhà đầu tư không thực hiện, công ty chứng khoán có quyền bán chứng khoán thế chấp theo điều khoản tại hợp đồng mở tài khoản giao dịch ký quỹ. Trước khi thực hiện bán chứng khoán thế chấp, công ty chứng khoán thực hiện công bố thông tin theo quy định pháp luật chứng khoán về công bố thông tin và thông báo cho nhà đầu tư sao kê kết quả giao dịch bán chứng khoán thế chấp để thực hiện nghĩa vụ báo cáo sở hữu, công bố thông tin về giao dịch theo quy định pháp luật có liên quan (nếu có).

Công ty chứng khoán không đáp ứng điều kiện được cung cấp dịch vụ cho khách hàng vay tiền mua chứng khoán, ứng trước tiền bán chứng khoán phải ngừng ngay việc ký mới hợp đồng mở tài khoản giao dịch ký quỹ, ngừng cho vay vốn để thực hiện giao dịch ký quỹ và báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trong vòng 48 giờ kể từ khi xảy ra sự kiện trên.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có trách nhiệm xây dựng và ban hành quy chế hướng dẫn hoạt động giao dịch ký quỹ sau khi được Bộ Tài chính chấp thuận.

Trong trường hợp cần thiết để ổn định thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có quyền yêu cầu tạm ngừng giao dịch ký quỹ.

Tin mới

Nông sản Việt vào mùa, xe hàng nườm nượp đổ lên cửa khẩu Lạng Sơn
2 giờ trước
Hàng loạt các loại nông sản Việt Nam vào mùa thu hoạch, vì thế, mỗi ngày cửa khẩu biên giới Lạng Sơn đón thêm hàng nghìn xe hàng đổ về xuất khẩu sang Trung Quốc.
'Huyền thoại' côn tay của Honda trở lại: Thiết kế cực chất, 'full công nghệ' - giá siêu rẻ
2 giờ trước
Mẫu xe máy côn tay đã được Honda nâng cấp loạt công nghệ hiện đại.
Đề xuất việc đình chỉ quảng cáo với KOL, KOC tiếp tay hàng giả
2 giờ trước
Theo đề xuất mới của Bộ Công Thương,  KOL (người nổi tiếng, có ảnh hưởng) và KOC (người tiêu dùng có ảnh hưởng) không chỉ bị phạt tiền từ 100 - 200 triệu đồng mà còn buộc phải gỡ bỏ các nội dung, hình ảnh, bài viết vi phạm. Trong trường hợp chứng minh được KOL, KOC thu lợi từ việc tiếp tay cho hàng giả sẽ bị buộc nộp lại toàn bộ số tiền, tài sản thu được từ vi phạm; đồng thời có thể bị đình chỉ hoạt động quảng cáo từ 1-12 tháng.
Tiêu hủy gần 2.000 gấu bông “Baby Three” chứa chất độc hại
2 giờ trước
Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Quảng Ninh tiến hành tiêu hủy 1.914 con gấu bông loại “Baby three” không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trị giá 106,92 triệu đồng.
Bị Mỹ 'cấm vận', một công ty Trung Quốc âm thầm đầu tư vào hơn 60 công ty chip - kết quả gây ngỡ ngàng tất cả
3 giờ trước
Công ty này mới đây đã công bố loại chip 5 nm tiên tiến sử dụng cho sản phẩm laptop của mình.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.