Có thể xử lý hình sự chủ đầu tư chậm sổ đỏ

14/02/2020 16:41
Từ ngày 5/1/2020, Nghị định 91/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai chính thức có hiệu lực được kỳ vọng sẽ ngăn chặn tình trạng chủ đầu tư chậm làm sổ đỏ cho người mua nhà.

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản, chủ đầu tư nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua căn hộ trong vòng 50 ngày kể từ ngày bàn giao căn hộ, trừ trường hợp chủ đầu tư và người mua căn hộ có thỏa thuận khác. Tuy nhiên, nhiều dự án, người dân đã vào ở nhiều năm nhưng vẫn không biết bao giờ quyền lợi hợp pháp của mình được bảo đảm.

Đơn cử, tháng 10 vừa qua, hàng trăm hộ dân sinh sống tại tổ hợp chung cư HH Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã căng băng rôn đòi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Ban đầu, lác đác vài băng rôn, sau đó hàng trăm hộ dân đồng loạt treo băng rôn với dòng chữ "trả sổ hồng cho cư dân HH Linh Đàm" ở ban công các căn hộ tạo nên một màu đỏ rực tại tòa chung cư cao tầng này.

Tại dự án Capital Garden (102 Trường Chinh, Hà Nội), do bất đồng trong nội bộ chủ đầu tư nên chưa hoàn thành nộp tiền sử dụng đất cho ngân sách dẫn đến tình trạng hàng nghìn cư dân chịu trận do chưa thể làm sổ hồng.

Ðiều 31, Nghị định số 91/2019/NÐ-CP vừa có hiệu lực sẽ tăng mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, việc đơn vị kinh doanh bất động sản hoặc nhận chuyển quyền sử dụng đất nếu không nộp hồ sơ, không cung cấp, cung cấp không đầy đủ giấy tờ để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua, thuê mua nhà, công trình xây dựng, nhận chuyển quyền sử dụng đất sẽ bị xử phạt tối đa một tỷ đồng.

Bên cạnh việc nộp phạt hành chính, chủ đầu tư buộc phải có biện pháp khắc phục hậu quả bằng việc nộp hồ sơ hoặc cung cấp đầy đủ giấy tờ cho người mua, thuê mua nhà, công trình xây dựng, người nhận chuyển quyền sử dụng đất tự nộp hồ sơ để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận theo quy định.

Ông Mai Văn Phấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý Đất đai, Bộ Tài nguyên Môi trường chỉ rõ, có hai nhóm chung cư bị chậm về sổ hồng, trong đó nhóm chung cư có trước thời điểm Luật Nhà ở (có hiệu lực từ ngày 1-7-2015) nhiều nhất. Chủ đầu tư những dự án xây dựng sai phép hoặc công trình chưa được nghiệm thu nhưng đã để người dân vào ở. Ðối với những chung cư này, người dân vừa phải sinh sống trong điều kiện mất an toàn vừa không có giấy tờ pháp lý.

Nhóm thứ hai là những dự án có sau Luật Nhà ở 2015, dù ít hơn nhưng một số dự án chưa nghiệm thu, nhất là phòng cháy, chữa cháy nhưng vẫn đưa dân vào ở. Ðể đẩy nhanh tiến độ cấp chủ quyền, cơ quan có thẩm quyền cần đưa ra các giải pháp, chế tài xử lý nghiêm công trình đã xây dựng trái phép mà đang tồn tại, để làm gương cho các cá nhân, tổ chức khác. Ðối với các dự án không xảy ra sai phạm mà việc cấp sổ vẫn chậm là do sự phân cấp đơn vị chịu trách nhiệm ký sổ hồng cho các chung cư (Sở Tài nguyên và Môi trường).

Ông Phấn khẳng định, trong quá trình xử lý cơ quan nhà nước có trách nhiệm phải tách bạch các đối tượng: Người mua nhà, chủ đầu tư và cơ quan nhà nước có liên quan mà không để mối quan hệ "tay ba". Cụ thể, nếu người mua nhà có đầy đủ các giấy tờ theo quy định của pháp luật đất đai và pháp luật nhà ở thì phải được xem xét cấp giấy chứng nhận để bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng.

Đối với cơ quan nhà nước phải làm rõ các hành vi vi phạm của chủ đầu tư và trách nhiệm của ban ngành có liên quan trong quá trình chủ đầu tư thực hiện từ thời điểm đề xuất dự án đến khi bán nhà cho khách hàng; đồng thời, chỉ đạo cơ quan chức năng phải có giải pháp đề xuất cụ thể nhằm giải quyết triệt để các vi phạm.

Chủ đầu tư phải có trách nhiệm khắc phục các vi phạm làm ảnh hưởng đến công trình đã xây dựng để đảm bảo việc cấp giấy chứng nhận cho người mua. Trường hợp không đảm bảo việc cấp giấy chứng nhận cho người mua thì phải hoàn trả và bồi thường cho người mua.

Để chấm dứt tình trạng mua nhà không sổ, luật sư Trần Ðức Phượng - Đoàn luật sư TP.HCM đề xuất, cơ quan chức năng hoàn toàn có thể xử lý hình sự với những chủ đầu tư vì tội lừa dối khách hàng, lạm dụng chiếm đoạt tài sản khi bán nhà cho khách hàng, hứa hẹn cấp sổ hồng nhưng lại không thực hiện.

Tin mới

Giá lợn hơi liệu có 'sốt' dịp Tết Nguyên đán?
11 giờ trước
Càng sát Tết Nguyên đán, thị trường thịt lợn càng được theo dõi sát sao. Sau nhiều tháng trầm lắng, giá lợn hơi đã tăng mạnh trở lại trong khoảng một tháng gần đây rồi chững lại quanh mốc 70.000 đồng/kg. Diễn biến này đặt ra câu hỏi: Liệu thị trường thịt lợn cuối năm có tiếp tục “nóng” hay đã bước vào vùng ổn định?
Cuộc chơi khác của Samsung: Khi trải nghiệm kết nối quan trọng hơn từng món phần cứng
11 giờ trước
Samsung đang đi một bước dài: họ không bán từng món độc lập, mà xây dựng một hệ sinh thái kết nối, nơi điện thoại Galaxy, TV, gia dụng, đồng hồ và các dịch vụ số hòa vào một trải nghiệm liền mạch.
Thương chiến Mỹ – Trung 2025: Tái định hình quan hệ giữa hai 'gã khổng lồ'
11 giờ trước
Năm 2025 chứng kiến chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang rồi hạ nhiệt có kiểm soát, với thuế quan, chuỗi cung ứng và hàng chiến lược là tâm điểm đối đầu.
Thế giới chưa từng có nước nào đạt được tham vọng táo bạo như Việt Nam đang đặt ra
10 giờ trước
Đây là chia sẻ của PGS. TS Trần Đình Thiên về mục tiêu lớn của Việt Nam.
Trung Quốc nâng bạc ngang hàng đất hiếm, chính thức thắt chặt kiểm soát từ ngày 1/1: Mỹ dè chừng
10 giờ trước
Trung Quốc là một trong những quốc gia sản xuất bạc lớn nhất thế giới trong năm 2024, đồng thời sở hữu trữ lượng lớn.

Tin cùng chuyên mục

Rộ tin VinFast VF 3 sắp thêm bản cao cấp: Giá dự kiến 315 triệu đồng, thêm gương điện, camera lùi để chủ xe đỡ phải độ
8 giờ trước
Sau khi âm thầm nâng cấp vô-lăng và Apple CarPlay, VinFast VF 3 được tiết lộ sắp có thêm bản Plus với gương điện và camera lùi.
AEON Việt Nam chuẩn bị nguồn nhân lực cho chiến lược mở rộng 2026
8 giờ trước
Nhằm đóng góp vào mục tiêu của AEON tại Việt Nam trong việc tăng gấp ba lần quy mô hiện tại vào năm 2030, trong năm 2026, AEON Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh mở rộng hệ thống kinh doanh.
Hơn 31.000 vụ việc liên quan đến buôn lậu và gian lận thương mại trong quý 3, Việt Nam cần tăng cường chống gian lận thương mại trên không gian mạng
11 giờ trước
Chiều 30/12, tại Hà Nội, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp đã phối hợp cùng các cơ quan liên quan tổ chức Diễn đàn “Gian lận thương mại trên không gian mạng: Thách thức và giải pháp ngăn chặn”.
Sơn và chất phủ bền vững: Đòn bẩy tăng giá trị công trình
13 giờ trước
Sở hữu nhà máy sơn và chất phủ đạt chứng nhận LEED Gold một cách toàn diện từ khối văn phòng (Office) đến khối nhà máy (Factory) tiên phong tại Việt Nam, Dulux Professional mở ra chương đồng hành tiếp theo cùng các chủ đầu tư và kiến trúc sư nâng tầm giá trị tài sản cho công trình xanh.