Có tiền tỷ lúc này nên mua đất hay gửi tiết kiệm?

17/11/2022 14:50
Các kênh đầu tư truyền thống trải qua thời kỳ “sóng gió”, nhiều nhà đầu tư hoang mang trước chứng khoán liên tục "thủng mốc", trái phiếu doanh nghiệp đang bị mất niềm tin. Trong khi đó, kênh bất động sản và gửi tiết kiệm ngân hàng là kênh đầu tư đang được nhiều người cân nhắc.

Là nhà đầu tư nhiều năm trên thị trường chứng khoán, anh Phạm Tuấn (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, từ đầu năm tới nay, tài khoản bị "thổi bay" tương đương trị giá một căn chung cư hạng sang ở Hà Nội. Chưa kể, anh Tuấn đang mắc kẹt trái phiếu của một số doanh nghiệp khi có nhu cầu tất toán nhưng đơn vị môi giới tạm dừng mua lại.

Thay vì chọn kênh đầu tư có lợi nhuận cao đi kèm rủi ro, anh Nguyễn Vũ (Long Biên, Hà Nội) chọn cách bảo toàn vốn. Câu chuyện "không bỏ trứng vào một giỏ" được anh áp dụng nhiều năm nay. Trong khi người quen khóc ròng trên thị trường chứng khoán hay bất động sản thì anh nhất quyết phương án mua ngoại tệ, cùng lắm gửi tiết kiệm ngân hàng.

“Tôi chia nhỏ ra kênh đầu tư. Không có nhiều vốn nên không thể chạy theo đám đông; đặc biệt hạn chế vay tiền ngân hàng để đầu tư. Tuy lợi nhuận thấp nhưng tôi sẽ được ngủ ngon, tập trung trí lực cho công việc chính trong bối cảnh thị trường nhiều biến động. Cùng lắm, tôi mua ngoại tệ hoặc vàng làm nơi trú ẩn”, anh Vũ nói.

Có tiền tỷ lúc này nên mua đất hay gửi tiết kiệm? - Ảnh 1.

Có tiền, nhà đầu tư nên gửi ngân hàng hay mua bất động sản? (ảnh minh họa).

Trao đổi với Tiền Phong, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long đánh giá, hiện nay thị trường chứng khoán sụt giảm nghiêm trọng, tính thanh khoản thấp. Thị trường bất động sản gần như đóng băng. Gửi tiết kiệm ngân hàng có độ an toàn tương đối lớn. Tuy nhiên, thời gian qua có một số vụ việc khiến niềm tin của người gửi tiền bị lung lay. Một số ngân hàng hoạt động ngoài ngành như môi giới cung cấp sản phẩm khác ảnh hưởng tới uy tín. Trái phiếu doanh nghiệp như quả bom nổ chậm. Trong khi đó, Nghị định 65/2022 mới ban hành chưa có nhiều tác động. Việc đánh giá tín nhiệm doanh nghiệp trước khi phát hành trái phiếu chưa thực hiện tốt.

“Thị trường tài chính tiền tệ hiện rất khó khăn, tiềm ẩn một số bất ổn. Nhiều người có tiền nhàn rỗi nhưng băn khoăn chưa biết lựa chọn kênh đầu tư nào. Trong bối cảnh hiện nay, lời khuyên tốt nhất cho nhà đầu tư trước khi quyết định đầu tư kênh nào là hiểu rõ bản chất hoạt động của kênh đó. Nhà đầu tư không nên đầu tư theo phong trào, theo số đông”, chuyên gia Ngô Trí Long khuyến cáo.

Ông Long dẫn ví dụ, khi nhà đầu tư vào chứng khoán dù thị trường giảm nhưng vẫn có những mã cổ phiếu của doanh nghiệp làm ăn tốt. Vì vậy, mỗi nhà đầu tư cần rèn luyện cho mình trở thành nhà đầu tư thông minh bằng cách học hỏi, thuê chuyên gia tư vấn của lĩnh vực.

“Việc đầu tư tài chính hiện nay càng phải thận trọng hơn bao giờ hết. Nhà đầu tư chưa am hiểu chứng khoán, còn trái phiếu doanh nghiệp chỉ dành cho nhà đầu tư chuyên nghiệp, bất động sản đóng băng; nếu lựa chọn an toàn, nhà đầu tư có thể chọn gửi tiết kiệm ngân hàng", ông Long nói.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, nền kinh tế khó khăn, đầu tư bất động sản xuất hiện nhiều rủi ro. Nhà đầu tư bất động sản nên thận trọng. Việc kiếm lợi nhuận cao đột xuất từ kênh đầu tư bất động sản gần như không còn. Trong khi đó, kênh gửi tiết kiệm với lợi nhuận vừa phải nhưng độ an toàn cao.

Nhiều chuyên gia kinh tế khác cho rằng, nếu có vài tỷ đồng tiền mặt, trước mắt, người dân nên tìm hiểu ngân hàng uy tín và gửi gắm. Bảo toàn đồng vốn, làm "vua tiền mặt" chờ thời cơ đầu tư các kênh có lợi nhuận trong dài hạn.


Tin mới

HCM Busines Summit 2025 quy tụ hơn 5.000 doanh nhân
26 phút trước
Ngày 24.9, chương trình HCM Busines Summit 2025 do Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA HCM) phối hợp cùng Hội Nữ doanh nhân TP.HCM (HAWEE) tổ chức diễn ra trong 4 ngày với chủ đề "Hội tụ - Vươn tầm" quy tụ hơn 5.000 doanh nhân, tổng giám đốc, nhà đầu tư tham gia. Sự kiện này đánh dấu cột mốc TP.HCM, tỉnh Bình Dương và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sáp nhập.
Thung lũng Silicon 'dậy sóng' trước phí thị thực 100.000 USD của ông Trump
41 phút trước
Lệ phí thị thực mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump dành cho người lao động nước ngoài đang bị nhiều công ty công nghệ lên án rộng rãi.
Thủy điện lớn nhất Bắc Trung Bộ xả nước trước bão số 9
1 phút trước
Trước dự báo diễn biến phức tạp của cơn bão số 9, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An đã ban hành Lệnh vận hành hồ chứa thủy điện Bản Vẽ nhằm đảm bảo an toàn công trình và giảm thiểu thiệt hại cho vùng hạ du.
Vừa dỡ lệnh trừng phạt với đồng minh thân cận nhất của Nga, Mỹ lại vô tình tạo cơ hội lớn cho ngành công nghiệp bao trọn 11 múi giờ của Moscow
15 phút trước
Vấn đề nảy sinh sau khi Washington dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Belavia, hãng hàng không quốc gia của Belarus.
Diện mạo cầu Phong Châu nối hai bờ sông Hồng trước ngày thông xe
16 phút trước
Các hạng mục cuối của cầu Phong Châu đang được gấp rút hoàn thiện để chuẩn bị cho lễ khánh thành và đưa vào sử dụng vào ngày 28/9.

Tin cùng chuyên mục

Doji, Bảo Tín Minh Châu, SJC bị phạt vì cạnh tranh không lành mạnh
6 giờ trước
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử phạt SJC, Bảo Tín Minh Châu và Doji về hành vi đưa thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng.
AI, tiêu dùng xanh và thương mại số: Nguyên thứ trưởng Đặng Huy Đông tiết lộ 3 làn sóng đang viết lại thói quen tiêu dùng Việt Nam
10 giờ trước
Không những thế, những xu hướng tiêu dùng mới này còn là điểm tựa cho quá trình đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong tương lai.
Hãng xe máy nội được đầu tư thêm gần 600 tỷ đồng có xe điện "đi xa nhất Việt Nam", đang ưu đãi tháng 9
1 ngày trước
Không chỉ có cốp xe rộng nhất, mẫu xe này hiện đang dẫn hàng đầu thị trường xe máy điện về quãng đường và thời gian sạc.
‘MPV chưa hẳn hợp dùng gia đình vì…’
3 ngày trước
Nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh nhận định các mẫu xe MPV chủ yếu chỉ phục vụ các mục đích đặc thù thay vì dành cho gia đình thuần túy.