Còn 8 ngày nữa phải giao nộp 44 tỷ USD mua Twitter, Elon Musk thừa nhận bị mua hớ?

20/10/2022 16:43
Elon Musk thừa nhận đã trả giá quá cao để mua Twitter.

Mới đây, Elon Musk cho biết ông và các nhà đầu tư khác “rõ ràng đã trả giá quá cao” để mua Twitter.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành của Tesla cho biết ông “vui mừng về tình hình Twitter”, mô tả công ty truyền thông xã hội này như một tài sản đã “hao mòn trong một thời gian dài” nhưng có “tiềm năng đáng kinh ngạc”.

Sau tuyên bố của Musk, cổ phiếu Twitter tăng trong phiên giao dịch sau đó.

Drama mua bán qua lại giữa Elon Musk và Twitter đã kéo dài suốt nhiều tháng nhưng vẫn chưa ngã ngũ. Diến biến mới nhất là vào ngày 6/10 thẩm phán tại tòa án bang Delaware đã ra phán quyết tạm dừng các thủ tục pháp lý cho đến ngày 28/10 theo yêu cầu từ Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk.

“Nếu giao dịch không kết thúc trước 5 giờ chiều ngày 28/10/2022, các bên sẽ được hướng dẫn liên hệ với tôi qua email vào tối hôm đó để biết ngày xét xử vụ tranh chấp tại tòa trong tháng 11/2022”, thẩm phán Kathaleen St. McCormick của Tòa án Delaware cho biết trong thông báo.

Theo đó, phía Elon Musk cho biết sẽ mua lại Twitter theo đúng mức giá 54,20 USD/1 cổ phiếu như đề nghị ban đầu và “các bên cho vay đang xúc tiến cho việc kết thúc thỏa thuận vào hoặc khoảng ngày 28/10”.

Dẫu vậy, phía Twitter lại tỏ ra nghi ngờ động thái của Elon Musk. "Suốt nhiều tháng qua Musk đã cố gắng thoát khỏi thỏa thuận và bây giờ, trước khi xét xử, phía Musk tuyên bố rằng họ có ý định chốt thương vụ như ban đầu”.

Việc tranh cãi qua lại đưa ra dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy nguồn tài chính của Musk giờ đây có thể là vấn đề trọng tâm của việc tạm dừng các thủ tục pháp lý và hoàn tất thương vụ. Musk trước đây đã nói rằng ông sẽ trả tiền cho việc mua lại thông qua một hỗn hợp các cam kết cho vay nợ từ các tổ chức tài chính, tài trợ vốn cổ phần từ các nhà đầu tư và bằng tài sản của chính mình.

Nhưng các chuyên gia pháp lý đã đưa ra lo ngại rằng các bên từng cam kết cho vay hiện có thể muốn rút khỏi thỏa thuận do những thay đổi gần đây đối với thị trường nợ và sự suy giảm giá trị của các công ty truyền thông xã hội. Twitter, theo các chuyên gia, có thể sẽ muốn duy trì vụ kiện tụng như một áp lực đối với Musk trừ khi ông đồng ý kết thúc thỏa thuận dù là có hoặc không có các khoản vay nợ.

Tóm lại, câu hỏi mà nhiều người hoài nghi bây giờ là: Liệu Musk thực sự có đủ tiền để mua lại Twitter thời điểm này hay không?

Ngay cả người đàn ông giàu nhất thế giới cũng cần trợ giúp tài chính bởi quy mô của thương vụ quá lớn. Vào tháng 4, Musk thông báo rằng ông đã gom được 46,5 tỷ USD cho thương vụ này, bao gồm hai thư cam kết cho vay nợ từ Morgan Stanley và các tổ chức tài chính giấu tên khác (một là 13 tỷ USD và một là 12,5 tỷ USD, sau đó giảm xuống còn 6,25 USD tỷ). Bản thân Musk cũng cam kết rót tiền túi khoảng 21 tỷ USD để tài trợ cho thỏa thuận và sau đó đã huy động thêm 7 tỷ USD từ các nhà đầu tư tư nhân như nhà sáng lập Oracle Larry Ellison và sàn tiền số Binance.

Đến thời điểm này, chỉ còn 8 ngày nữa là đến thời hạn 28/10. Tuy nhiên, phía các bên vẫn chưa đưa ra động thái nào khác. 1 tuần sau khi phiên tòa xét xử tạm hoãn, các luật sư của Twitter nói rằng nhóm của Musk đã từ chối “cam kết về bất kỳ ngày kết thúc thương vụ cụ thể nào”.

Công ty này nói thêm rằng một đại diện của một trong những ngân hàng được thiết lập để cho Musk vay vào sáng thứ năm đã làm chứng rằng “Musk vẫn chưa gửi cho họ thông báo vay tiền và cũng không thông báo với họ rằng anh ấy có ý định thực hiện thỏa thuận mua Twitter như ban đầu, chứ đừng nói đến bất kỳ mốc thời gian cụ thể nào”.

Nguồn: Bloomberg

Tin mới

Bà ngoại 82 tuổi gây sốt mạng Trung Quốc với kỹ năng điều khiển drone nông nghiệp và bán hàng livestream
2 giờ trước
Một cụ bà 82 tuổi ở miền đông Trung Quốc, được cư dân mạng trìu mến gọi là “bà ngoại cứng”, đã thu hút sự chú ý rộng rãi nhờ khả năng điều khiển máy bay không người lái phun phân bón trên đồng ruộng và trở thành một người bán hàng qua livestream thành công.
AQUA Việt Nam cam kết đầu tư dài hạn, nâng vốn lên 75 triệu USD
2 giờ trước
Công ty TNHH Điện máy AQUA Việt Nam chính thức công bố chiến lược phát triển dài hạn với việc gia hạn hoạt động đầu tư đến năm 2045 sau 30 năm hoạt động. Công ty cam kết nâng tổng vốn đầu tư lên 75 triệu USD và công suất nhà máy để phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu.
Viconship (VSC) báo lãi ròng 681 tỷ trong năm 2025, tăng 130% so với năm trước
2 giờ trước
Phần lớn lợi nhuận của VSC được đóng góp trực tiếp từ mảng khai thác cảng và dịch vụ logistics, trong bối cảnh thị trường biến động bởi các rào cản thuế quan toàn cầu.
Người dân xếp hàng mua vàng khi giá 'sập' mạnh
3 giờ trước
Giá vàng giảm mạnh kỷ lục, hơn 20 triệu đồng chỉ sau 2 ngày nên nhiều khách hàng kéo nhau đi mua vào sáng 31.1.
Quỹ vàng lớn nhất thế giới mua gần 6 tạ vàng trong đêm giá vàng lao dốc
3 giờ trước
Xét về giá trị, quy mô của quỹ lớn nhất thế giới SPDR đang ở mức kỷ lục khoảng 180 tỷ USD.

Tin cùng chuyên mục

Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
11 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
2 ngày trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?