Cơn ác mộng đến với ông chủ WikiLeaks

21/04/2022 15:10
Một toà án ở thủ đô London - Anh đã ban hành lệnh dẫn độ người sáng lập trang web WikiLeaks, ông Julian Assange, tới Mỹ để đối mặt cáo buộc gián điệp.

Đài RT đưa tin người sáng lập trang web WikiLeaks đang đối mặt với cáo buộc gián điệp ở Mỹ và có thể bị phạt tù chung thân. Ông Assange có thể kháng cáo phán quyết ngày 20-4 nói trên.

Một phán quyết trước đó đã bác bỏ yêu cầu dẫn độ ông Assange sang Mỹ - do chính quyền Washington đưa ra - với lý do sức khoẻ tinh thần của ông không tốt và điều kiện khắc nghiệt trong các nhà tù an ninh cao của Mỹ.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cần phải phê duyệt lệnh dẫn độ trước khi nó được thực hiện. Tổng biên tập trang web WikiLeaks Kristinn Hrafnsson cho rằng toà án của Anh đã ra "bản án tử hình" đối với ông Assange bằng phán quyết trên.

Ông Assange đang đối mặt với bản án 175 năm tù giam về cáo buộc gián điệp trong bản cáo trạng của Mỹ.

Cơn ác mộng đến với ông chủ WikiLeaks - Ảnh 1.

Ông Julian Assange. Ảnh: Sky News

Nhóm pháp lý bảo vệ ông Assange tuyên bố họ sẽ tìm cơ hội kháng cáo lại lệnh tòa. Các luật sư nói rằng họ có thể kháng cáo lên Tòa án Tối cao ngay cả khi Bộ trưởng Patel cho phép dẫn độ.

Ông Assange nổi tiếng với việc công bố các tài liệu mật bị rò rỉ và phơi bày những bí mật đen tối của nhiều chính phủ. Ông bị nhà chức trách Anh giam giữ từ tháng 4-2019 tại nhà tù Belmarsh an ninh cao - vốn được mệnh danh là “Guantanamo của Anh” vì là nơi chứa những tên tội phạm nguy hiểm nhất ở nước này.

Trước đó, ông Assange trú ngụ trong Đại sứ quán Ecuador tại London 7 năm cho đến khi chính phủ mới ở Quito thu hồi quyền tị nạn của ông. Trong quãng thời gian đó, Mỹ đề nghị Anh cho dẫn độ ông Assange.

Vào ngày 23-3 năm nay, ông Assange kết hôn với bà Stella Moris. Buổi lễ được tiến hành bên trong nhà tù và chỉ có một nhóm người được phép tham dự.

Tin mới

Khoai Lang Thang đã đến mức độ này rồi hả?
10 giờ trước
Xem đến đâu là phải wow đến đó luôn đó!
Gần 18.000 doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh đang nợ BHXH của người lao động
10 giờ trước
Nhiều doanh nghiệp có số tiền chậm đóng lên tới hàng chục tỷ đồng, phản ánh tình trạng vi phạm nghĩa vụ bảo hiểm vẫn diễn biến phức tạp.
“Tảng băng chìm” trong kê khai thuế hộ kinh doanh còn rất lớn
10 giờ trước
Chuyên gia thuế Nguyễn Thị Cúc nhấn mạnh không có việc tăng thuế khi chuyển từ hình thức thuế khoán sang kê khai.
Vì sao giá rau củ ở Hà Nội tăng chóng mặt?
10 giờ trước
Nguyên nhân chính khiến giá một số mặt hàng rau củ tăng trong tháng 11/2025 là do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài gây ngập úng, làm chậm tiến độ gieo trồng vụ Đông tại nhiều địa phương.
Để tăng trưởng cao không chỉ trông vào vốn ngân hàng
10 giờ trước
Mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026-2030 đặt ra yêu cầu huy động và phân bổ hiệu quả nguồn lực tài chính ở quy mô chưa từng có. Chuyên gia cho rằng, để tăng trưởng cao không chỉ trông vào vốn ngân hàng và chỉ ra những rủi ro với hệ thống.

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
7 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
2 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
3 ngày trước
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.