Cơn địa chấn của thị trường tiền số: CZ mua đối thủ 'không đội trời chung', định hình lại ngành công nghiệp nghìn tỷ USD

09/11/2022 09:36
Tỷ phú Changpeng Zhao (CZ) vừa trở thành “ông vua” giới tiền số sau động thái chấn động ngành công nghiệp tiền mã hóa: Mua lại FTX.com - sàn giao dịch tiền số đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ của Sam Bankman-Fried.

Lời ngỏ muốn thâu tóm của Zhao được đưa ra trong bối cảnh CEO Binance tích cực làm suy yếu niềm tin giới đầu tư vào FTX, đồng thời khơi dậy làn sóng di cư của một lượng lớn người dùng ra khỏi sàn giao dịch. Một ngày trước khi chấp nhận lời đề nghị từ Binance, Bankman-Fried chia sẻ trạng thái trên Twitter, khẳng định tài sản trên FTX vẫn “ổn”.

“Tôi xin lỗi vì đã không thể làm tốt hơn. Tôi sẽ cố gắng làm tất cả những gì có thể để bảo vệ tài sản và khoản đầu tư của khách hàng”, Bankman-Fried viết trong một bức thư gửi các nhà đầu tư. “Tôi ước mình có thể cho các bạn thêm thông tin chi tiết ngay bây giờ”.

Theo Binance, thỏa thuận trên được đưa ra sau “một cuộc khủng hoảng thanh khoản đáng kể” của FTX. Đây được cho là bước ngoặt đáng ngạc nhiên đối với FTX, nơi nhà sáng lập 30 tuổi từng nổi lên như một làn gió mới của giới tiền số với khối tài sản tích lũy lên tới 20 tỷ USD.

Cơn địa chấn của thị trường tiền số: CZ mua đối thủ không đội trời chung, định hình lại ngành công nghiệp nghìn tỷ USD - Ảnh 1.

Sam Bankman-Fried, nhà sáng lập 30 tuổi từng nổi lên như một làn gió mới của giới tiền số với khối tài sản tích lũy lên tới 20 tỷ USD.

“Xin cảm ơn CZ, Binance và những người ủng hộ chúng tôi. Đây là sự phát triển lấy người dùng làm trung tâm, mang lại lợi ích cho toàn ngành. CZ đã và sẽ tiếp tục xây dựng hệ sinh thái tiền số và tạo ra một nền kinh tế tự do hơn”, Bankman-Fried chia sẻ.

Ngay sau đó, CZ cũng xác nhận bản thỏa thuận trên: “Chiều nay, FTX đã nhờ đến sự giúp đỡ của chúng tôi. Thanh khoản của sàn sụt giảm đáng kể. Để bảo vệ người dùng, chúng tôi đã ký kết thỏa thuận mua lại và giải quyết các lo ngại còn tồn đọng. Chúng tôi sẽ thẩm định trong vài ngày tới”, CZ cho biết.

“Thỏa thuận mua lại FTX giúp Changpeng Zhao trở thành người quyền lực nhất thị trường tiền số. Quan điểm của ông ấy về thế giới sẽ có sức nặng hơn. Các chính sách mà ông ấy đưa ra cũng có tác động lớn hơn”, Ilan Solot, đồng giám đốc tài sản kỹ thuật số tại Marex Solutions, cho biết.

Theo các chuyên gia, thương vụ này, không bao gồm FTX.US - một sàn giao dịch riêng biệt cũng do Bankman-Fried thành lập, sẽ định hình lại ngành công nghiệp trị giá hơn 1 nghìn tỷ USD vốn đang phải đối mặt với sự suy thoái kéo dài của thị trường.

“Để bảo vệ người dùng, chúng tôi đã ký một hợp đồng không ràng buộc, dự định mua lại toàn bộ FTX.com và giúp giải quyết vấn đề thanh khoản của sàn giao dịch này” Zhao cho biết.

Cơn địa chấn của thị trường tiền số: CZ mua đối thủ không đội trời chung, định hình lại ngành công nghiệp nghìn tỷ USD - Ảnh 2.

CZ vừa khiến thị trường tiền số chấn động: Mua lại đối thủ “không đội trời chung”, định hình lại ngành công nghiệp hơn 1 nghìn tỷ USD

Được biết, khoảng 6 tỷ USD đã bị rút ra khỏi FTX chỉ trong 72 giờ, tính đến sáng nay, theo Reuters.

“Chúng tôi đang cố gắng giải quyết việc rút tiền tồn đọng và điều này sẽ cải thiện tình trạng thanh khoản. Đây là một trong những lý do khiến chúng tôi chấp nhận lời yêu cầu của Binance”.

FTX là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất. Theo Asia Nikkei , sàn giao dịch này đã đạt được thỏa thuận “giải cứu” với đối thủ không đội trời chung Binance sau khi tình trạng rút tiền dẫn đến một cuộc khủng hoảng về thanh khoản.

Những rắc rối gia tăng vào cuối tuần trước, sau khi Binance tuyên bố có thể sẽ giảm lượng token FTT nắm giữ với lý do lo ngại về sự ổn định tài chính của sàn giao dịch. Việc token FTT lao dốc đẩy FTX đứng trước nguy cơ vỡ nợ.

“Chúng tôi thanh lý FTT chỉ để quản lý rủi ro, rút kinh nghiệm từ cú sập LUNA”, CZ khẳng định.

Theo: Bloomberg

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.