Con gái bị bắt, chủ tịch Huawei vẫn ngợi ca Tổng thống Donald Trump

21/01/2019 16:00
CEO công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc Huawei, Ren Zhengfei (Nhậm Chính Phi) bất ngờ lên tiếng ca ngợi Tổng thống Trump sau khi con gái bị Canada bắt theo yêu cầu của Mỹ hồi tháng 12/2018.

Trong những bình luận đầu tiên trước báo chí kể từ năm 2015, ông Ren ca ngợi Tổng thống Trump trong khi con gái Meng Wanzhou (Mạch Vãn Chu) đang bị quản thúc ở Canada và đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ đến Mỹ.

Con gái bị bắt, chủ tịch Huawei vẫn ngợi ca Tổng thống Donald Trump - Ảnh 1.

Ông Ren Zhengfei và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

“Ông Trump là một tổng thống tuyệt vời” – ông Ren nói. “Ông ấy sẵn sàng cắt giảm một lượng thuế lớn đem lại lợi ích cho doanh nghiệp. Nhưng bạn phải đối xử tốt với các công ty và các nước để họ sẵn sàng đầu tư vào Mỹ và chính phủ có thể thu được đủ thuế”.

Theo Business Insider, có thể ông Ren đang nhắc đến việc Huawei gần như bị Mỹ cho vào danh sách đen. Các sản phẩm điện thoại của công ty này rất khó mua và đắt đỏ tại Mỹ, công nghệ của Huawei bị cấm sử dụng trong các dịch vụ công, cơ quan an ninh Mỹ liên tục cảnh báo Huawei là mối đe dọa và lo sợ công ty này có thể là một kênh gián điệp cho chính phủ Trung Quốc.

Trước nghi vấn này, Chủ tịch Huawei nói “không có mối đe dọa an ninh nào” liên quan đến Huawei và Trung Quốc không có luật nào yêu cầu các công ty bắt buộc phải lắp đặt “cửa sau”. Dù vậy, ông Ren vẫn được cho là có mối quan hệ gần gũi với chính phủ Trung Quốc khi ông từng làm kỹ sư trong quân đội.

Ren nói muốn thúc đẩy tinh thần hợp tác với Mỹ, đồng thời cũng phủ nhận nguy cơ vụ việc của Huawei có thể trở thành trở ngại cho đàm phán thương mại Mỹ - Trung. “Huawei chỉ là một hạt vừng trong xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc” – ông nói.

Con gái chủ tịch Huawei, Giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou, bị bắt giữ ở Canada tháng 12/2018.


Tin mới

Hàng loạt iPhone giảm giá cực mạnh đầu tháng 5, máy cũ về mức 5,5 triệu đồng "rẻ" chưa từng có
5 giờ trước
Chưa khi nào mà các chính sách bán hàng và giá iPhone lại "hời" như bây giờ. Thậm chí, khách đước sử dụng miễn phí 7 ngày iPhone cũ, nếu không ưng có thể hoàn trả.
Sau triệu hồi 160.000 xe ở Việt Nam, hãng Nhật quyết định đền xe mới tinh cho khách
6 giờ trước
Người tiêu dùng bị ảnh hưởng cũng có thể lựa chọn phương án đền bù nhận lại 100% tiền.
Hà Nội: Xử lý gần 250 triệu đồng vi phạm liên quan xe tự chế, chở hàng cồng kềnh
6 giờ trước
CSGT Hà Nội đã xử lý 35 trường hợp vi phạm, tạm giữ 6 xe ba bánh tự chế, phạt gần 250 triệu đồng trong đợt cao điểm xử lý xe tự chế, chở hàng cồng kềnh.
Người thuê trọ lo lắng khi nghe tin tăng giá điện, vì đã phải trả tới 5.000 đồng/kWh
7 giờ trước
Giá điện tăng thêm 4,8% từ hôm nay 10-5, nhiều người dùng lo lắng vì tiền điện "đội thêm".
Vừa ngừng nhập khẩu từ Mỹ, một ngành hàng của Trung Quốc gặp sóng gió: ‘Cứu tinh’ chậm trễ giao hàng, nhập khẩu giảm xuống thấp nhất trong một thập kỷ
7 giờ trước
Lượng đậu nành nhập khẩu của Trung Quốc vào tháng 4 đạt mức thấp nhất trong thập kỷ do gián đoạn thương mại.

Tin cùng chuyên mục

Chuyên gia chỉ cách đặt mật khẩu không lo hacker bẻ khóa, ai cũng nên biết
1 ngày trước
Các tin tặc có thể tận dụng trí tuệ nhân tạo để dò tìm mật khẩu tài khoản trực tuyến của người dùng trong chớp mắt. Vậy phải đặt mật khẩu như thế nào để bảo vệ an toàn cho tài khoản của bạn?
Không thể không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng
1 ngày trước
Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, nếu chúng ta tiếp tục khuyến khích, không đánh thuế xăng thì sẽ rất khó khăn thay đổi hành vi.
Đề xuất không áp thuế tiêu thụ đặc biệt với điều hòa nhỏ, giảm mức tăng thuế xe pick-up
1 ngày trước
Máy điều hoà có công suất nhỏ hơn 18.000 BTU và trên 90.000 BTU dự kiến sẽ không bị áp thuế, trong khi mặt hàng xăng vẫn bị áp thuế tiêu thụ đặc biệt.
An Khang muốn 'biến 300 nhà thuốc thành trung tâm tư vấn sức khỏe miễn phí'
3 ngày trước
Nhà thuốc An Khang đang muốn tạo một chuẩn mực mới khi chủ động mang dịch vụ tư vấn sức khỏe miễn phí đến mọi người, ấp ủ trở thành 'người bạn tâm giao' đáng tin cậy của mọi người, mọi nhà.