Con gái ông Trump được cấp phép 16 thương hiệu mới tại Trung Quốc

07/11/2018 21:28
Động thái này làm dấy lên quan ngại về xung đột lợi ích của Tổng thống Mỹ Donald Trump và con gái với vai trò cố vấn Nhà Trắng...

Quan ngại về xung đột lợi ích tại Nhà Trắng lại dấy lên sau khi Trung Quốc phê duyệt cấp phép cho 16 thương hiệu mới cho các công ty liên quan tới Tổng thống Mỹ Donald Trump và con gái ông - Ivanka Trump trong tháng qua.

Theo các dữ liệu công khai, trong tháng 10, Cơ quan Đăng ký Nhãn hiệu Trung Quốc đã cấp phép 16 thương hiệu mới cho Ivanka Trump Marks, nâng tổng số thương hiệu được cấp phép trong năm nay tại Trung Quốc của công ty này lên 34. 

Những thương hiệu mới được cấp phép được sử dụng cho các sản phẩm thời trang của Ivanka Trump như kính mắt, túi xách, giày, trang sức, dịch vụ làm đẹp hay máy bầu cử.  

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng phê duyệt cấp phép 2 thương hiệu "Trump" cho  DTTM Operations - có trụ sở tại tòa nhà Trump Tower trên phố Fifth Avenue, New York, được sử dụng cho nhà hàng, quán bar, dịch vụ khách sạn cũng như quần áo, giày dép. 

Việc cấp phép cho các thương hiệu trên sẽ hoàn tất trong vòng 90 ngày nếu không vấp phải phản đối nào. Tất cả thương hiệu này đều được đăng ký cấp phép từ năm 2016. 

"Việc đăng ký các thương hiệu này nhằm bảo vệ tên tuổi của Ivanka Trump, ngăn chặn người khác sử dụng tên của bà ấy và dùng nó để bán sản phẩm của họ", Peter Mirijanian, đại diện cho luật sư của Ivanka Trump cho biết. "Đây là hoạt động thông thường và đó là lý do các đăng ký thương hiệu được phê duyệt". 

Loạt giấy phép mới được phê duyệt 3 tháng sau khi Ivanka Trump tuyên bố giải thể thương hiệu thời trang mang tên mình để tập trung vào công việc tại Nhà Trắng. Hiện tại, cả tổng thống Mỹ và con gái đều có các tài sản thuộc sở hữu trí tuệ tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, một số người quan ngại rằng Trung Quốc có thể khai thác các quyền sở hữu giá trị này vì mục đích chính trị. Trong khi đó, một số khác cho rằng danh mục tài sản sở hữu trí tuệ của gia đình Trump trên toàn cầu có thể là nền tảng để ông Trump và con gái Ivanka - người đang làm cố vấn Nhà Trắng, hưởng lợi sau khi rời khỏi chính trường. 

"Ivanka đã nhận được phê duyệt cho các thương hiệu này trong khi cha của bà ấy tiếp tục thúc đẩy chiến tranh thương mại với Trung Quốc", tổ chức Citizens for Responsibility and Ethics tại Washington (CREW) nhận định. "Vì Ivanka Trump được cấp phép thương hiệu ở nước ngoài, công chúng sẽ tiếp tục phải đặt câu hỏi liệu Tổng thống Trump có đưa ra các quyết định về chính sách ngoại giao theo hướng có lợi cho mình và công ty của gia đình hay không".  

CREW chỉ ra 2 sự trùng hợp khi Trung Quốc phê duyệt các thương hiệu trước đó của Ivanka Trump. 

"Vào tháng 5/2018, công ty của Ivanka Trump được cấp phép vài thương hiệu mới tại Trung Quốc, một tuần sau khi Tổng thống Trump nói rằng muốn gỡ bỏ lệnh cấm đối với công ty ZTE của Trung Quốc", CREW cho biết. "Năm 2017, công ty này cũng nhận được phê duyệt cho 3 thương hiệu mới tại Trung Quốc, cùng ngày Ivanka Trump có bữa tối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình".

Tin mới

Tuyên bố mới của Thái Lan và Campuchia về xung đột biên giới
10 giờ trước
Các Bộ trưởng Ngoại giao của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) dự kiến họp ngày 22-12 để thảo luận về xung đột biên giới Campuchia -Thái Lan.
Venezuela và Trung Quốc phớt lờ lệnh phong tỏa của Mỹ
10 giờ trước
Hai tàu chở dầu cỡ lớn chở dầu thô nặng Merey đã rời vùng biển Venezuela và hướng đến Trung Quốc bất chấp lệnh phong tỏa của Mỹ.
Diễn biến lạ của thị trường xe máy cũ dịp cuối năm
9 giờ trước
Các cửa hàng xe máy cũ tại TPHCM đang "ngóng" khách mua xe cho nhu cầu Tết sắp đến.
Cầu dây văng đầu tiên vượt đường sắt Bắc - Nam ở Thanh Hóa
9 giờ trước
Thanh Hóa vừa chính thức thông xe cây cầu dây văng đầu tiên vượt đường sắt Bắc - Nam, với 2 làn xe hỗn hợp, có tổng mức đầu tư 647 tỉ đồng
Bỏ thuế khoán, hộ kinh doanh quán ăn lo tăng việc, đội chi phí
9 giờ trước
Các hộ kinh doanh ăn uống (F&B) trước đây chỉ lo bán hàng, phần thuế vô cùng đơn giản thì nay phải thực hiện kê khai kèm nỗi lo bị phạt

Tin cùng chuyên mục

Đặc sản cua gạch Cà Mau ngâm nước mắm giá gần 1 triệu đồng/kg
9 giờ trước
Người dân Cà Mau chọn những con cua có trọng lượng khoảng 300 gram để làm món đặc sản cao cấp
Honda làm xe tay ga 125cc siêu tiết kiệm: Giá quy đổi 47 triệu đồng, chạy Hà Nội - Hà Nam tốn chưa đến 20.000 đồng tiền xăng
5 giờ trước
Honda Square X125 gây chú ý với mức tiêu thụ nhiên liệu chỉ khoảng 59 km mỗi lít cùng thiết kế khá dị.
Elon Musk trở thành người đầu tiên trên thế giới có hơn 700 tỷ USD
7 giờ trước
Nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Tesla Elon Musk chính thức trở thành vị tỷ phú đầu tiên trên thế giới sở hữu khối tài sản trị giá hơn 700 tỷ USD.
Chiếc siêu xe Ferrari đời cổ này có thể có giá quy đổi vượt 1.800 tỷ đồng, lý do đến từ màu sơn… trắng
9 giờ trước
Ferrari 250 GTO mang số khung 3729GT – chiếc xe duy nhất xuất xưởng với màu trắng nguyên bản – đang thu hút sự chú ý của giới sưu tầm toàn cầu trước thềm phiên đấu giá quốc tế.