Thêm 1 chuỗi bán lẻ nộp đơn phá sản, phải thanh lý hàng trăm cửa hàng

8 giờ trước
Vụ phá sản mới nhất diễn ra trong làn sóng sụp đổ rộng lớn hơn của ngành bán lẻ Mỹ và toàn cầu.

Chuỗi bán lẻ thời trang nữ Francesca’s - từng là cái tên quen thuộc trong các trung tâm thương mại tại Mỹ - mới đây vừa nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11, đánh dấu lần sụp đổ tiếp theo của một thương hiệu bán lẻ truyền thống trước làn sóng suy thoái kéo dài của ngành.

Theo Reuters, Francesca’s, chuyên kinh doanh quần áo, phụ kiện và quà tặng dành cho phụ nữ, đã đệ đơn phá sản trong bối cảnh doanh thu suy giảm, chi phí vận hành leo thang và áp lực cạnh tranh ngày càng gay gắt từ thương mại điện tử. Công ty cho biết đang tìm kiếm bên mua lại hoặc phương án tái cấu trúc, đồng thời triển khai các đợt xả hàng thanh lý trên toàn hệ thống.

Giám đốc tài chính Curt Kroll khẳng định động thái này nhằm mang lại “một lộ trình có cấu trúc để theo đuổi kết quả tốt nhất cho tất cả các bên liên quan”. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi vẫn tập trung vận hành một cách có trách nhiệm và hỗ trợ các đội ngũ nhân sự, đối tác và khách hàng trong suốt quá trình này”.

Theo thông tin từ công ty, Tiger Group, SB360 Capital Partners và GA Group - các đơn vị cố vấn được chỉ định - đã bắt đầu triển khai các chương trình thanh lý cửa hàng trên toàn bộ hệ thống Francesca’s. Ông Michael McGrail từ Tiger Group cho biết, người mua sắm sẽ được hưởng mức giảm giá từ 25% đến 40% cho tất cả các nhóm sản phẩm, đồng thời hàng hóa mới vẫn sẽ tiếp tục được đưa về cửa hàng trong thời gian thanh lý.

“Đây là cơ hội để bạn tìm những món quà độc đáo, hoặc đơn giản là săn lùng những ưu đãi đặc biệt cuối cùng”, ông McGrail nói.

Thêm 1 chuỗi bán lẻ nộp đơn phá sản, phải thanh lý hàng trăm cửa hàng - Ảnh 1

Francesca’s được thành lập năm 1999 và từng phát triển nhanh chóng trong giai đoạn bùng nổ của mô hình cửa hàng boutique tại các trung tâm thương mại Mỹ. Ở thời kỳ đỉnh cao, chuỗi này vận hành hàng trăm cửa hàng trên khắp nước Mỹ, phục vụ phân khúc khách hàng nữ trẻ tuổi với mô hình cửa hàng nhỏ, sản phẩm thay đổi liên tục và trải nghiệm mua sắm mang tính “khám phá”.

Tuy nhiên, mô hình từng giúp Francesca’s thành công lại trở thành gánh nặng khi lưu lượng khách tới trung tâm thương mại sụt giảm mạnh sau đại dịch. Reuters dẫn các hồ sơ phá sản cho thấy Francesca’s gặp khó khăn trong việc duy trì lợi nhuận tại các cửa hàng vật lý, trong khi chuyển đổi sang bán hàng trực tuyến không đủ nhanh và không đủ mạnh để bù đắp doanh số mất đi.

Đây không phải lần đầu Francesca’s rơi vào khủng hoảng. Trước đó, công ty từng tái cấu trúc và đóng cửa hàng loạt cửa hàng kém hiệu quả, nhưng các biện pháp này không đủ để đảo ngược xu hướng đi xuống khi người tiêu dùng ngày càng thắt chặt chi tiêu do lạm phát cao và bất ổn kinh tế.

Các chuyên gia bán lẻ nhận định, Francesca’s là ví dụ điển hình cho “cuộc khủng hoảng âm ỉ” của bán lẻ trung cấp tại Mỹ: không đủ rẻ để cạnh tranh với fast fashion, nhưng cũng không đủ khác biệt để giữ chân khách hàng trung thành trong bối cảnh mua sắm trực tuyến lên ngôi.

Vụ phá sản của Francesca’s diễn ra trong làn sóng sụp đổ rộng lớn hơn của ngành bán lẻ Mỹ và toàn cầu. Trong những năm gần đây, hàng loạt thương hiệu lâu đời như Sears, Bed Bath & Beyond, Party City, Eddie Bauer hay các chuỗi trung tâm thương mại lớn đều đã phá sản hoặc thu hẹp quy mô. Francesca’s vì vậy không phải trường hợp cá biệt, mà là dấu hiệu cho thấy ngành bán lẻ truyền thống đang bước vào giai đoạn tái định hình khắc nghiệt. Những thương hiệu không tìm được chỗ đứng rõ ràng trong kỷ nguyên số sẽ tiếp tục đối mặt nguy cơ biến mất, bất chấp từng có thời hoàng kim kéo dài hàng thập kỷ.

Theo: Reuters, The Sun

Tin mới

Vietcombank, VietinBank, Agribank, BIDV... ngừng giao dịch rút/chuyển tiền qua ứng dụng đối trường hợp sau từ ngày 1/3/2026
9 giờ trước
Người dùng Vietcombank, VietinBank, Agribank, BIDV… cần sớm kiểm tra lại thiết bị và cài đặt hệ thống.
VPBank Private Lounge Hà Nội – trải nghiệm dịch vụ tài chính đẳng cấp cùng phong cách sống tinh tế
9 giờ trước
Không chỉ mang đến dịch vụ tài chính đẳng cấp, VPBank Private còn kiến tạo những trải nghiệm độc quyền giữa lòng phố thị như thưởng ngoạn trà tinh tuyển, chiêm ngưỡng bộ sưu tập tranh nghệ thuật chọn lọc và tận hưởng sự riêng tư tuyệt đối trong không gian sang trọng.
Chủ tịch HDBank đăng ký mua cổ phiếu
9 giờ trước
Ông Kim Byoungho hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị HDBank, đồng thời là thành viên độc lập của ngân hàng.
Mỹ ký thỏa thuận hạt nhân với nước láng giềng của Nga
8 giờ trước
Armenia và Mỹ vừa đạt được thoả thuận hợp tác trong lĩnh vực hạt nhân dân sự, trong bối cảnh Washington tìm cách tăng cường quan hệ với một số quốc gia từng là đồng minh thân cận của Nga.
Đất Việt Green Park “ đầu tư đắc lộc, khởi đầu hanh thông”
8 giờ trước
Khởi đầu năm mới bằng một quyết định đầu tư đúng đắn là khởi nguồn cho hành trình thịnh vượng bền lâu. Đất Việt Green Park sẽ là nơi hội tụ tài lộc, giúp khách hàng và nhà đầu tư an tâm tích sản, đón một năm mới hanh thông.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

157.346.220 VNĐ / lượng

5,025.70 USD / toz

0.67 %

- 33.60

Bạc

SILVER

2.547.433 VNĐ / lượng

81.37 USD / toz

2.40 %

- 2.00

Đồng

COPPER

339.650.665 VNĐ / tấn

593.28 UScents / lb

0.50 %

- 2.97

Bạch kim

PLATINUM

65.996.371 VNĐ / lượng

2,107.95 USD / toz

0.40 %

- 8.55

Nickel

NICKEL

455.452.752 VNĐ / tấn

17,539.00 USD / mt

0.74 %

+ 129.00

Chì

LEAD

51.123.202 VNĐ / tấn

1,968.70 USD / mt

0.34 %

- 6.70

Nhôm

ALUMINUM

80.773.464 VNĐ / tấn

3,110.50 USD / mt

0.61 %

- 19.10

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất Hãng hàng không trễ chuyến bay 3 tiếng phải hoàn tiền, trễ 6 tiếng phải lo chỗ ngủ
5 giờ trước
Tại dự thảo Nghị định về vận tải hàng không, cơ quan soạn thảo đề xuất doanh nghiệp hàng không phải hoàn tiền vé nếu chậm trên 3 giờ và bố trí nơi lưu trú cho hành khách khi thời gian trễ kéo dài quá 6 tiếng.
Động thái mới nhất của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại Congo
5 giờ trước
Thỏa thuận ghi nhận cột mốc quan trọng trong chiến lược mở rộng quốc tế của hãng xe điện Việt Nam, đồng thời đánh dấu bước tiến lớn trong việc thúc đẩy chuyển đổi sang giao thông xanh ở thủ đô CHDC Congo.
Từ nỗi đau theo trọn đời một Anh hùng Lao động đến bông lúa 1.247 hạt tặng Thủ tướng Phạm Minh Chính
4 giờ trước
“Nếu không làm là có tội với lịch sử”. Câu nói ấy đã theo ông Trần Mạnh Báo suốt hơn nửa thế kỷ làm nông nghiệp.
Người mua vàng, bạc chú ý: Vàng bạc Phú Quý phát đi thông báo nóng
4 giờ trước
Giữa lúc thị trường kim loại quý đang có nhiều biến động về giá, Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Phú Quý vừa chính thức công bố 1 thông báo về lịch làm việc tại các chi nhánh