'Cơn thịnh nộ' của Bắc Kinh được đẩy lên cao trào: Một công ty lớn bị yêu cầu huỷ niêm yết tại Mỹ vì 'không nghe lời'

26/11/2021 13:08
Nguồn tin thân cận tiết lộ với Bloomberg, các nhà quản lý của Trung Quốc đã yêu cầu Didi Global đưa ra kế hoạch huỷ niêm yết tại các sàn giao dịch của Mỹ. Đây là một động thái chưa từng có, làm dấy lên lo ngại về ý định của Bắc Kinh đối với ngành công nghệ.

Nguồn tin cho biết, cơ quan giám sát công nghệ của Trung Quốc muốn ban lãnh đạo Didi rút hoạt động gọi vốn khỏi NYSE vì lo ngại về việc rò rỉ dữ liệu nhạy cảm. Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc đã chỉ đạo Didi phải đưa ra các chi tiết cụ thể, tuỳ vào sự chấp thuận của chính phủ.

Các đề xuất đối với kế hoạch của Didi đang được xem xét bao gồm: tư nhân hoá hoặc chuyển nhượng cổ phần ở Hong Kong, sau đó là huỷ niêm yết tại Mỹ. Nếu quá trình tư nhân hoá được tiến hành, giá cổ phiếu có thể giao dịch ít nhất là mức 14 USD như đợt sụt giá khi IPO hồi tháng 6. Điều này có thể khiến công ty này đối mặt với những vụ kiện hoặc sự phản đối của cổ đông.

Trong khi đó, nếu Didi thực hiện đợt niêm yết thứ cấp ở Hong Kong, giá cổ phiếu có thể thấp hơn khi giao dịch ở Mỹ (tính đến ngày 24/11) là 8,11 USD. Cả 2 phương án này sẽ giáng một đòn mạnh vào gã khổng lồ ngành gọi xe - vốn thực hiện đợt IPO lớn nhất tại Mỹ đối với 1 công ty Trung Quốc sau Alibaba.

Didi đã đẩy "cơn thịnh nộ" của Bắc Kinh lên cao trào khi tiến hành đợt IPO tại New York vào mùa hè này, bất chấp các yêu cầu từ phía cơ quan quản lý rằng họ phải đảm bảo tính bảo mật đối với dữ liệu trước khi lên sàn. Bloomberg đưa tin hồi tháng 7, các nhà quản lý Trung Quốc đã mở cuộc điều tra đối với công ty này và cân nhắc một số hình phạt chưa từng có.

Có thể, việc huỷ niêm yết chính là hình phạt đối với Didi. Chính quyền thành phố Bắc Kinh đã đề xuất một khoản đầu tư vào công ty, cho phép doanh nghiệp nhà nước kiểm soát Didi. Theo đó, khoản đầu tư này có thể tài trợ cho việc mua lại cổ phần đang giao dịch tại Mỹ.

Nhà đồng sáng lập Cheng Wei và Chủ tịch Jean Liu là 2 lãnh đạo cấp cao nhất của Didi, họ nắm giữ 58% quyền biểu quyết trong đợt niêm yết tại Mỹ. SoftBank và Uber là 2 cổ đông thiểu số lớn nhất. 

Ngay cả khi niêm yết tại Hong Kong, Didi sẽ phải giải quyết những lo ngại về vấn đề bảo mật dữ liệu, vốn được giới chức theo dõi sát sao. Công ty có thể phải chuyển quyền kiểm soát dữ liệu cho một bên thứ 3, điều này lại càng làm cổ phiếu rớt giá.

Các cơ quan quản lý Trung Quốc đã cân nhắc việc yêu cầu Didi huỷ niêm yết kể từ mùa hè, sau khi hãng gọi xe lớn nhất thế giới khiến giới chức phẫn nộ khi tiến hành IPO tại Mỹ. Việc Didi ngừng giao dịch tại Mỹ có thể làm dấy lên mối lo ngại về việc các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ ồ ạt bỏ đi, khi Washington và Bắc Kinh tiếp tục mâu thuẫn.

Từng được gọi là Uber của Trung Quốc, Didi giờ đây trở thành một ví dụ cho thấy nỗ lực của chính phủ nước này nhằm kiềm chế sức mạnh của các gã khổng lồ công nghệ. Chính quyền Chủ tịch Tập Cận Bình muốn thúc đẩy "thịnh vượng chung". Do đó, họ nhắm mục tiêu đến lĩnh vực công nghệ đã đem về cho các nhà sáng lập khối tài sản khổng lồ, làm giàu cho nhà đầu cả trong và ngoài nước. 

Việc tư nhân hoá do nhà nước chỉ đạo sẽ là điều chưa từng có đối với 1 công ty tầm cỡ như Didi. Động thái này khẳng định rằng chính phủ Trung Quốc vấn để ý đến việc giảm bớt quyền lực của các công ty công nghệ và "mở khoá" kho dữ liệu, sự giàu có trong suốt 1 thập kỷ tăng trưởng ấn tượng. Ngoài ra, đây cũng là một tín hiệu xấu đối với nhà đầu tư Mỹ, từ lâu đã quen với việc tự do đầu tư vào các công ty lớn nhất Trung Quốc từ Alibaba, Baidu đến JD.com .

Theo Bloomberg, động thái của Bắc Kinh đối với Didi đặc biệt gay gắt, ngay cả sau đợt trấn áp quy định với Alibaba và Tencent. Tháng 7, Bộ Công an và Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc cùng 1 số cơ quan khác đã tiến hành kiểm tra các văn phòng của Didi, sau khi Cơ quan Quản lý An ninh mạng cho biết quyết định IPO của công ty này là một thách thức với chính quyền. 

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
3 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
3 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
2 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
2 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
2 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
54 phút trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.