Công ty HomeLand có vi phạm khi ký hợp đồng hợp tác đầu tư với người dân?

16/01/2021 09:29
Dù chỉ là đơn vị phân phối sản phẩm nhưng Công ty HomeLand vẫn ký hợp đồng hợp tác đầu tư với nhiều người.

Ngày 15-1, sau khi Báo Người Lao Động có bài phản ánh "Lùm xùm tại dự án HomeLand Green City ở Quảng Ngãi", tiếp tục có nhiều người phản ánh việc Công ty CP đầu tư và phát triển bất động sản HomeLand (gọi tắt Công ty HomeLand, trụ sở tại Đà Nẵng) chưa trả tiền.

Ông Phạm Công Bình (ngụ TP Quảng Ngãi) cho biết ông cùng nhiều người bạn khác có ký 4 hợp đồng hợp tác đầu tư dự án HomeLand Green City (tên chính thức Dự án khu dân cư kết hợp chỉnh trang đô thị phía Tây Cụm công nghiệp La Hà, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) với Công ty HomeLand, giá trị khoảng 5 tỉ đồng.

 Công ty HomeLand có vi phạm khi ký hợp đồng hợp tác đầu tư với người dân? - Ảnh 1.

Dự án khu dân cư kết hợp chỉnh trang đô thị phía Tây Cụm công nghiệp La Hà. Ảnh: T.Trực

"Vì Công ty HomeLand liên tục trễ hẹn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên tôi yêu cầu trả lại tiền, nhưng họ cứ hứa mãi. Nhiều ngày qua, tôi chạy ra chạy vô lấy tiền nhưng Công ty HomeLand vẫn hứa. Sáng nay, tôi có lên làm việc nhưng phía Công ty HomeLand nói chưa có tiền, phải đợi đến tháng 3-2021. Tôi không đồng ý, vì tiền chúng tôi rất cần, càng để lâu càng phải gánh lãi", ông Bình bức xúc.

Cũng theo ông Bình, nhóm của ông mua tới 8 lô dự án HomeLand Green City nhưng bây giờ chỉ rút vốn 2 lô (trị giá mỗi lô 800 triệu) để xoay xở nhưng công ty cứ hứa mãi. "Hiện chúng tôi cũng có đơn gửi công an nhưng vụ việc chưa được giải quyết", ông Bình nói.

Theo tìm hiểu, dự án HomeLand Green City chỉ là tên thương mại do Công ty HomeLand tự đặt ra, còn tên chính thức Dự án khu dân cư kết hợp chỉnh trang đô thị phía Tây Cụm công nghiệp La Hà do Công ty TNHH Thương mại dịch vụ đầu tư và xây dựng Tiến Châu (trụ sở tại huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) làm chủ đầu tư.

Ông Nguyễn Tiến Châu, Giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ đầu tư và xây dựng Tiến Châu, cho biết công ty ông có ký kết hợp đồng với Công ty HomeLand để phân phối bán sản phẩm tại dự án Dự án khu dân cư kết hợp chỉnh trang đô thị phía Tây Cụm công nghiệp La Hà. "Hợp đồng thỏa thuận rõ, phía Công ty HomeLand chỉ được phép phân phối, bán sản phẩm khi có giá đất UBND tỉnh ban hành", ông Châu nói.

Cũng theo ông Châu, hiện dự án đã hoàn thành hơn 90% hạ tầng và đang chờ giá đất, khi có giá đất mới nộp tiền sử dụng đất, rồi UBND tỉnh mới cấp Chứng nhận quyền sử dụng đất. "Việc Công ty HomeLand có giao dịch với khách hàng hay không, chúng tôi không nắm rõ", ông Châu nói.

 Công ty HomeLand có vi phạm khi ký hợp đồng hợp tác đầu tư với người dân? - Ảnh 2.

Một số người đến chi nhánh Công ty HomeLand tại Quảng yêu cầu được trả lại tiền. Ảnh: T.Trực

Ông Nguyễn Quốc Phong (một người có ký 3 hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty HomeLand nhưng chưa được hoàn trả 100% số tiền), bức xúc cho rằng việc Công ty HomeLand chỉ là đơn vị phân phối dự án nhưng đứng ra ký hợp đồng hợp tác đầu tư với khách hàng là có dấu hiệu lừa đảo khách hàng. "Nguyên tắc là chủ đầu tư mới có thể đứng ra ký hợp đồng hợp tác đầu tư. Nhưng đơn vị đầu tư là đơn vị khác, dự án lại chưa được phép chuyển nhượng mà Công ty HomeLand đã yêu cầu chúng tôi đóng 95% giá trị hợp đồng. Bây giờ tôi lấy lại tiền, họ cứ hứa mãi", ông Phong bức xúc.

Ông Tạ Hoàng Trưng, Trưởng Phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi), khẳng định dự án khu dân cư kết hợp chỉnh trang đô thị phía Tây Cụm công nghiệp La Hà chưa được UBND tỉnh phê duyệt giá đất nên chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng.

Trước đó, như Báo Người Lao Động phản ánh, nhiều người sau khi ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty HomeLand đã liên tục đến chi nhánh Công ty HomeLand tại tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu được hoàn trả lại tiền vì Công ty HomeLand không giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như hợp đồng đã ký.

Trong khi liên tục trễ hẹn, ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch HĐQT Công ty HomeLand, cho rằng một số khách hàng làm quá căng vì thời gian qua dịch bệnh Covid-19 bùng phát, việc đi lại khó khăn nên chậm trễ giao sổ đỏ vài ba tháng là bình thường.

Tin mới

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
3 giờ trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Anh thợ sửa ống nước phát hiện kho báu chứa 30 kg tiền vàng
2 giờ trước
Kho báu tiền vàng được phát hiện có giá trị lên tới gần 63 tỷ đồng.
Xe máy điện lắp ráp ở Sóc Sơn, xuất đi châu Âu nhận ưu đãi khủng: Tặng tiền mặt bằng 30% giá xe hoặc pin
2 giờ trước
Khách mua xe máy điện của hãng sẽ được tặng 1 pack pin hoặc tiền mặt.
Giá Honda SH thấp hiếm có, một phiên bản giảm đậm gần 25 triệu đồng
2 giờ trước
Một số phiên bản của Honda SH ghi nhận mức giảm sâu tại đại lý, thậm chí có mẫu còn thấp hơn giá đề xuất hàng chục triệu đồng.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
28 phút trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.

Tin cùng chuyên mục

Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
20 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Xem trước Hyundai Tucson 2026: Có điểm như Santa Fe, bỏ máy dầu, có bản PHEV chạy 100km không cần xăng
23 giờ trước
Thế hệ kế tiếp của Hyundai Tucson dự kiến sẽ là mẫu xe quan trọng nhất ra mắt trong năm sau của hãng.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
1 ngày trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
1 ngày trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.