Công ty mẹ Thép Pomina (POM) báo lãi quý 3 chưa đến 1 tỷ đồng, lũy kế 9 tháng lãi sau thuế 145 tỷ đồng

04/11/2021 15:40
Trên BCTC soát xét bán niên 2021 kiểm toán có nhấn mạnh về khoản nợ phải trả ngắn hạn của công ty đã vượt quá tài sản ngắn hạn.

CTCP Thép Pomina (mã chứng khoán POM) công bố báo cáo tài chính quý 3/2021 công ty mẹ với nhiều thông tin đáng chú ý.

Doanh thu trong quý đạt 1.813 tỷ đồng, gấp đôi so với doanh thu 893 tỷ đồng đạt được năm 2020. Tuy vậy chi phí vốn cũng đội lên cao, nên lợi nhuận gộp từ bán hàng và cung cấp dịch vụ còn 66 tỷ đồng, tăng 13,2% so với cùng kỳ. Trong đó doanh thu bán hàng xuất khẩu đạt 1.252 tỷ đồng, đóng góp 69% tổng doanh thu. Còn lại là doanh thu bán hàng trong nước. Ngoài ra trong quý còn có gần 6 tỷ đồng bán phế phẩm, phế liệu.

Doanh thu tài chính trong quý đạt 4,6 tỷ đồng, tăng 4 tỷ đồng so với cùng kỳ chủ yếu nhờ lãi chênh lệch tỷ giá. Trong khi đó chi phí tài chính giảm được 11 tỷ đồng xuống còn hơn 35 tỷ đồng chủ yếu giảm chi phí lãi vay. Tính đến 30/9/2021 Pomina ghi nhận dư vay nợ thuê tài chính ngắn hạn còn 2.939 tỷ đồng (tăng 491 tỷ đồng so với số đầu năm) và dư vay nợ thuê tài chính dài hạn tăng 240 tỷ đồng, lên 1.011 tỷ đồng.

Trừ các chi phí phát sinh khác, quý 3 Pomina gần như không có lãi, với số lãi ghi nhận chưa đến 1 tỷ đồng, bằng một nửa so với số lãi 1,3 tỷ đồng đạt được quý 3 năm ngoái. Pomina cho biết quý 3 vừa qua tình hình dịch tại các tỉnh phía nam nghiêm trọng, thị trường tiêu thụ thép xây dựng của khu vực này hầu như dừng hẳn dẫn đến phải hạ giá bán, lãi gộp thấp. Đồng thời nhà máy sản xuất của công ty cũng hoàn toàn trực thuộc các tỉnh này, bắt buộc phải thực hiện 3 tại chỗ dẫn đến chi phí tăng cao so với cùng thời kỳ.

Công ty mẹ Thép Pomina (POM) báo lãi quý 3 chưa đến 1 tỷ đồng, lũy kế 9 tháng lãi sau thuế 145 tỷ đồng - Ảnh 1.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2021 doanh thu thuần đạt 5.170 tỷ đồng, tăng 54% so với cùng kỳ. Lãi sau thuế đạt 145 tỷ đồng, cải thiện rất nhiều so với số lỗ 147 tỷ đồng ghi nhận trong 9 tháng đầu năm 2020.

Tính đến cuối quý 3/2021, tổng tài sản Pomina đạt 9.386 tỷ đồng, tăng đáng kể so với con số 96.911 tỷ đồng đầu kỳ. Tiền và tương đương tiền của POM cũng cải thiện đáng kể, từ 24 tỷ lên hơn 312 tỷ đồng, trong đó có 286 tỷ đồng là. Tổng giá trị hàng tồn kho đạt 2.2026 tỷ đồng, tăng 633 tỷ đồng so với đầu năm. Tổng nợ Công ty vào mức 4.936 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 3.437 tỷ đồng, trong đó vốn góp của chủ sở hữu 2.797 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trước đó Pomina công bố báo cáo tài chính hợp nhất soát xét 6 tháng đầu năm 2021, dù kinh doanh có lãi với số lãi sau thuế 195 tỷ đồng – tăng nhiều so với số lỗ 150 tỷ đồng ghi nhận cùng kỳ năm 2020. Nguyên nhân chính do dự án lò cao đi vào hoạt động, mang lại hiệu quả và giảm giá thành sản xuất. Tuy vậy trên BCTC soát xét bán niên năm 2021 kiểm toán vẫn nhấn mạnh về khoản nợ phải trả ngắn hạn của công ty đã vượt quá tài sản ngắn hạn số tiền hơn 350 tỷ đồng tại thời điểm 30/6/2021. Điều kiện này cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của POM.

Tin mới

Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
8 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
7 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
6 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
6 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.
“Đại tiệc” công nghệ âm thanh - ánh sáng PLASE SHOW trở lại Hà Nội
6 giờ trước
PLASE SHOW Hà Nội 2025 đánh dấu gần một thập kỷ đồng hành cùng ngành âm thanh – ánh sáng – sân khấu chuyên nghiệp Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
2 ngày trước
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.
Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.
Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.