Công ty riêng của Chủ tịch VNDirect gọi vốn nghìn tỷ làm các dự án bất động sản

27/02/2022 10:59
Công ty Đầu tư I.P.A của Chủ tịch VnDirect vừa công bố kế hoạch huy động tối đa 1.000 tỷ đồng từ trái phiếu với mục đích bổ sung nguồn vốn để thực hiện các dự án đầu tư.

HĐQT CTCP Tập đoàn Đầu tư I.P.A (mã chứng khoán: IPA) vừa thông qua nghị quyết phát hành tối đa 10 triệu trái phiếu, mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu, tương đương số tiền huy động tối đa 1.000 tỷ đồng. Thời gian phát hành dự kiến vào tháng 2/2022.

Số trái phiếu trên thuộc loại không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có tài sản đảm bảo và không phải là khoản nợ thứ cấp của doanh nghiệp. Bên thu xếp là Chứng khoán VNDirect. Đáng chú ý, bà Phạm Minh Hương - vợ của ông Vũ Hiền, Chủ tịch HĐQT Đầu tư I.P.A - là Chủ tịch VNDirect.

Lãi suất trái phiếu cố định 9,5%/năm, trả lãi định kỳ 12 tháng/lần và có kỳ hạn 3 năm. Công ty cho biết, toàn bộ số tiền thu được sẽ được sử dụng để bổ sung nguồn vốn nhằm thực hiện các dự án đầu tư và các hoạt động khác của doanh nghiệp.

Về các dự án đầu tư của doanh nghiệp, tính đến thời điểm cuối năm 2021, Đầu tư I.P.A đang ghi nhận chi phí sản xuất cơ bản dở dang tại các dự án Khu sinh thái Lũng Xuân (tỉnh Hòa Bình, quy mô 199,08 ha), Tòa nhà văn phòng, trung tâm nghiên cứu và giới thiệu sản phẩm Ong (Hà Nội, quy mô 0,5 ha); Khu đô thị mới hai bên đường Nguyễn Thái Học, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ (quy mô 22 ha) và Khu đô thị mới Nam Cần Thơ (Riverine Cần Thơ, quy mô 99,86 ha).

Công ty riêng của Chủ tịch VNDirect gọi vốn nghìn tỷ làm các dự án bất động sản - Ảnh 1.

Chi tiết các khoản chi phí xây dựng cơ bản dở dang của IPA.

Trong đó, ngoài dự án Lũng Xuân, ba dự án còn lại liên tục được công ty đẩy mạnh đầu tư trong thời gian gần đây. Cụ thể, tháng 12/2021, công ty đã phát hành trái phiếu tín chấp 1.000 tỷ đồng để rót vốn vào ba dự án nói trên. Cuối tháng 1/2022 mới đây, công ty cho biết sẽ rót tiếp 1.151 tỷ đồng từ tổng số tiền thu được sau khi phát hành đợt 214 triệu cổ phiếu.

Bên cạnh đó, 220 tỷ đồng từ đợt phát hành cổ phiếu trên cũng sẽ được dùng để mua thêm 22 triệu cổ phiếu CRE của CTCP Bất động sản Thế Kỷ (Cenland) trong đợt phát hành ra công chúng của doanh nghiệp này. Trước đó vào đầu tháng 12/2021, Đầu tư I.P.A đã đã mua 22 triệu cổ phiếu CRE, nắm giữ 10,66% vốn điều lệ và trở thành cổ đông lớn tại Cenland.

Tính tới thời điểm cuối năm 2021, nợ vay tài chính của Đầu tư I.P.A là 4.302 tỷ đồng, cao gấp 2,4 lần so với con số đầu năm và gấp 1,1 lần vốn chủ sở hữu, trong đó đa phần là các khoản vay từ ngân hàng và vay trái phiếu.

Theo thống kê của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), công ty đã phát hành ba lô trái phiếu tín chấp trong năm 2021 với tổng giá trị huy động được là 2.300 tỷ đồng.

Về tình hình kinh doanh năm 2021, doanh thu thuần đạt 687 tỷ đồng, tăng 177% so với năm 2020. Trừ chi phí vốn công ty lãi gộp 220 tỷ đồng. 

Đáng chú ý, doanh thu tài chính trong năm đạt 1.620 tỷ đồng, gấp hơn 13 lần cùng kỳ năm 2020. Chi phí tài chính tăng 187 tỷ đồng so với cùng kỳ, lên 288 tỷ đồng, trong đó phần lớn là chi phí lãi vay. Các công ty liên doanh liên kết mang về khoản lãi 366 tỷ đồng, tăng 262 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Trừ các chi phí khác, năm 2021 IPA lãi trước thuế 1.839 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế gấp 8,8 lần cùng kỳ, lên 1.643 tỷ đồng.


https://cafef.vn/cong-ty-rieng-cua-chu-tich-vndirect-goi-von-nghin-ty-lam-cac-du-an-bat-dong-san-20220226181650833.chn

Tin mới

8 xe ra mắt Việt Nam tháng 10/2025: Rẻ nhất 520 triệu đồng, đắt nhất hơn 13 tỷ đồng, từ sedan đến SUV, đủ động cơ xăng điện và hybrid
10 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 10 đón nhận nhiều mẫu xe mới, với đa dạng phân khúc, mức giá và cả tùy chọn động cơ từ xăng, điện tới hybrid.
Thanh tra nêu sai phạm tại dự án 500 tỉ của Tập đoàn Sơn Hải
9 giờ trước
Mặc dù chưa có ý kiến của HĐND tỉnh Quảng Bình (cũ) nhưng Sở Xây dựng đã tham mưu UBND tỉnh này chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu nhà ở thương mại phía Tây Nam đường Lý Thánh Tông (TP. Đồng Hới cũ) – vi phạm quy định của pháp luật.
Quốc gia giữ kỷ lục nợ: Bằng 260% quy mô GDP, chỉ một năm nợ thêm 800 tỷ USD
9 giờ trước
Đây là con số kỷ lục.
Thêm minh chứng cho thấy sedan đang thoái trào: Sau Lexus LS thành MPV, tương lai của Audi A8 vẫn đang bỏ ngỏ
9 giờ trước
Audi A8 đã đi đến cuối vòng đời nhưng hãng xe Đức chưa biết phải làm gì với thế hệ tiếp theo của mẫu sedan hạng sang cỡ lớn này.
Thủ tướng chỉ đạo đưa Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam hoạt động ngay trong tháng 11
9 giờ trước
Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam sẽ bắt đầu vận hành ngay trong năm 2025.

Tin cùng chuyên mục

Jaecoo J7 AWD Individual chính thức ra mắt tại Việt Nam: Giá ưu đãi 799 triệu đồng, thêm hệ dẫn động 4 bánh
3 giờ trước
Phiên bản dẫn động 4 bánh toàn thời gian của Jaecoo J7 vừa được giới thiệu tại Việt Nam, bổ sung lựa chọn cho phân khúc SUV hạng C với khả năng vận hành linh hoạt và nhiều trang bị hỗ trợ người lái.
Sâu 300m dưới lòng đất, phát hiện 1 triệu tấn đất hiếm sau 3 năm khảo sát
11 giờ trước
Tổng trữ lượng có thể lên đến 20 triệu tấn nhưng cần thực hiện thêm khảo sát.
Trung Quốc rót 143 tỷ USD quyết thâu tóm một lĩnh vực quan trọng của thế giới: Đầu tư mạnh tay từ Âu sang Á nhưng mới chỉ 25% dự án hoàn thiện
13 giờ trước
Các tập đoàn của Trung Quốc ở lĩnh vực xe điện và pin đã rót tới 143 tỷ USD vào các dự án ở nước ngoài.
Ra mắt xe ghế ngồi cao cấp THACO Cruizer 120S thế hệ mới phiên bản 29 chỗ
14 giờ trước
Vừa qua, THACO AUTO chính thức giới thiệu THACO Cruizer 120S thế hệ mới phiên bản 29 chỗ, đánh dấu bước tiến trong chiến lược phát triển dòng xe bus ghế ngồi cao cấp, khẳng định vị thế hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng xe bus tại thị trường Việt Nam.