Covid-19 khiến chuỗi cung ứng hạt điều toàn cầu tiếp tục bị “phân mảnh”

3 ngày trước
Làn sóng Covid-19 lần thứ hai có thể xảy ra sẽ tác động tiêu cực và “bất khả kháng” khiến chuỗi cung ứng điều toàn cầu tiếp tục bị “phân mảnh”.

Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) cho biết, mặc dù chịu tác động bởi đại dịch Covid-19 và diễn biến phức tạp tình hình kinh tế, chính trị, xã hội thế giới,… nhưng xuất khẩu nhân điều nửa năm đầu tiên 2020 tăng trên 16% về lượng và tăng 1% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái khi giá xuất khẩu bình quân giảm khoảng 14%.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam xuất khẩu trên 232.000 tấn nhân điều các loại, tăng trên 16% so với cùng kỳ 2019, đạt kim ngạch xuất khẩu xấp xỉ 1,53 tỷ USD, tăng 1% so với cùng kỳ 2019, trong bối cảnh giá xuất khẩu điều đạt bình quân 6.606 USD/tấn điều nhân các loại, giảm gần 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dự báo về thị trường điều 6 tháng cuối năm 2020, ông Phạm Văn Công, Chủ tịch VINACAS đưa ra 2 kịch bản. Ở kịch bản khả quan là khi đại dịch Covid-19 được ngăn chặn, thế giới phát minh ra vaccine phòng bệnh và thuốc điều trị bệnh và chuỗi cung ứng toàn cầu bình thường trở lại.

Covid-19 khiến chuỗi cung ứng hạt điều toàn cầu tiếp tục bị “phân mảnh” - Ảnh 1.

Chế biến hạt điều xuất khẩu. Ảnh minh họa: KT

Khi đó, nhu cầu thị trường Trung Quốc bình thường trở lại và thị trường nội địa Ấn Độ khởi sắc; Xu hướng tiêu dùng sản phẩm có nguồn gốc thực vật tiếp tục gia tăng trong và sau mùa dịch tại thị trường Mỹ và châu Âu, đặc biệt sau khi Việt Nam - EU chính thức thông qua 2 hiệp định EVFTA và EVIPA.

Cùng với đó, mùa vụ điều lớn trên thế giới đã kết thúc, lượng hàng dự trữ được điều tiết và bán ra thị trường ở mức ổn định và giá cả hợp lý, giao dịch ổn định khiến mặt bằng giá nguyên liệu mới được thiết lập.

Việc nhiều cơ sở chế biến điều quy mô nhỏ và vừa ở cả Việt Nam và Ấn Độ giảm công suất, ngưng hoạt động lại làm cho lượng hàng cung ứng ra thị trường giảm, về lý thuyết, giá điều có thể sớm tăng trở lại theo quy luật cung - cầu trên thị trường. Ngoài ra, một số doanh nghiệp lớn đầu cơ và hỗ trợ thị trường nguyên liệu, điều tiết giá điều trên thị trường giai đoạn cao điểm cuối năm.

Nhưng ở kịch bản xấu hơn là khi làn sóng Covid-19 lần thứ hai có thể xảy ra sẽ tác động tiêu cực và “bất khả kháng” không thể lường trước được của nó, khiến chuỗi cung ứng điều toàn cầu tiếp tục bị “phân mảnh”.

Lúc này, nhu cầu tiêu dùng của thị trường Trung Quốc tiếp tục ảm đạm, đặc biệt ở giai đoạn cao điểm cuối năm. Nhu cầu tiêu dùng thị trường nội địa Ấn Độ tiếp tục bị ảnh hưởng, đặc biệt trong giai đoạn diễn ra những lễ hội quan trọng, mùa cưới, mùa Đông.

Tình trạng nguyên liệu cập cảng xếp đầy trong các kho ngoại quan tại Việt Nam và Ấn Độ có thể xảy ra do thanh khoản thấp, không người mua nào có khả năng mua đầu cơ trong dài hạn. Chính phủ Bờ Biển Ngà thay đổi chính sách và cho phép “xả hàng” ở giai đoạn nhạy cảm, có thể làm giá điều giảm sâu và nhiều doanh nghiệp có thể thua lỗ.

Cùng với đó, công suất chế biến tiếp tục tăng trong khi thanh khoản trên thị trường điều nhân thấp, đây cũng là sức ép để giảm giá, điều này sẽ không có lợi cho toàn ngành điều thế giới./.

Nguồn: CafeF

Tin mới

Thị trường ngày 5/8: Giá vàng lần đầu tiên trong lịch sử vượt  2.000 USD/ounce, các hàng hóa khác đều lập kỷ lục cao
1 phút trước
Giá vàng đã vượt qua mốc 2.000 USD/ounce lần đầu tiên trong lịch sử do giới đầu tư kỳ vọng vào gói kích thích kinh tế mới của Mỹ; giá nhôm cũng tăng lên mức cao nhất hơn 7 tháng trong khi dầu, vàng cao nhất hơn 4 tháng.
Vừa giúp vừa lo thì không cứu được doanh nghiệp!
8 phút trước
Các gói hỗ trợ chưa đạt hiệu quả một phần do cơ quan quản lý có tâm lý sợ không đúng đối tượng, sợ dòng vốn đi lạc hướng nên phải quản chặt và siết điều kiện.
Vụ doanh nghiệp gỗ kêu cứu 3 bộ: Bộ Tài chính lập đoàn kiểm tra
15 phút trước
Bộ Tài chính vừa yêu cầu Tổng cục Hải quan chủ trì phối hợp với Vụ Chính sách thuế, Vụ Pháp chế khẩn trương thành lập đoàn công tác, mời đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam đi kiểm tra thực tế tại Cty CP chế biến gỗ mộc Cát Tường (Cty gỗ Cát Tường).
Cục Hàng không ra chỉ thị nóng về an toàn bay
16 phút trước
Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị đảm bảo an toàn khai thác máy bay, trong đó nêu rõ yêu cầu đối với các vụ tiếp cận không ổn định, sự cố xảy ra do nguyên nhân thời tiết bất lợi tại khu vực sân bay, yêu cầu phi công tuân thủ các giới hạn tốc độ quy định....
Làm bài bản, đón sóng đầu tư vào khu công nghiệp
38 phút trước
Nhiều địa phương đã thành công trong phát triển khu công nghiệp (KCN) khi tỷ lệ lấp đầy đạt 100%. Vì thế cho đến nay, không lạ khi có tỉnh đưa ra chiến lược lựa chọn doanh nghiệp (DN) vào các KCN với các tiêu chí: Không chọn dự án có nguy cơ ô nhiễm môi trường, chọn DN thuộc ngành nghề mang lại hiệu quả kinh tế cao...

Tin cùng chuyên mục

Quá khó tiếp cận các gói hỗ trợ
21 giờ trước
Có nhiều quy định rất vô lý, khác nào đòi hỏi doanh nghiệp phải phá sản trước khi người lao động được hỗ trợ
Thị trường ngày 4/8: Vàng đảo chiều giảm do USD mạnh lên, than cốc và quặng sắt tăng cao
1 ngày trước
Giá vàng giảm nhẹ trong phiên vừa qua do USD mạnh lên. Trong khi đó, các mặt hàng khác, từ dầu tới kim loại công nghiệp, sắt thép… đều tăng mạnh bởi số liệu sản xuất lạc quan trên khắp thế giới.
OPEC chuẩn bị thế nào cho kỷ nguyên giảm cầu?
1 ngày trước
Khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra đã kích hoạt điểm bùng phát (tipping point) được dự báo từ lâu trong nhu cầu tiêu thụ dầu. Mọi sự chú ý đang đổ dồn về Hiệp hội các nước xuất khẩu dầu thô (OPEC).
Hoa quả nhập khẩu giảm mạnh 7 tháng đầu năm
1 ngày trước
Nhập khẩu hoa quả giảm mạnh trong 7 tháng vừa qua do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.