Covid-19 ở Ấn Độ: Làn sóng thứ 3 có thể tấn công bang Maharashtra trong 2-4 tuần tới

19/06/2021 07:55
Làn sóng Covid-19 thứ ba có thể xảy ra tại bang Maharashtra – địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì dịch bệnh này tại Ấn Độ trong vòng từ 2- 4 tuần tới.

Dự báo được đưa ra dựa trên việc quan sát và phân tích số liệu về hoạt động đi lại, sinh hoạt của người dân tại bang này, đặc biệt là việc xuất hiện các sự kiện tụ tập đông người. Thông tin được công bố tại buổi làm việc giữa Nhóm đặc trách về Covid-19 của bang và Thủ hiến Maharashtra Uddhav Thackeray hôm 16/6 để bàn về việc chuẩn bị ứng phó với đợt lây nhiễm SARS-CoV-2 thứ ba.

Theo dữ liệu dự báo, tổng số ca dương tính trong làn sóng thứ ba được dự đoán sẽ cao gấp đôi so với đợt thứ hai, và khả năng số ca dương tính phải điều trị thời điểm cao nhất lên tới 800.000 người.

Trong đợt dịch đầu tiên, bang Maharashtra ghi nhận tổng cộng 1,9 triệu ca mắc Covid-19. Con số này tăng lên 4 triệu người trong làn sóng thứ hai. Tuy nhiên, các chuyên gia dự báo rằng chỉ 10% số người mắc Covid-19 là trẻ em và người trẻ tuổi, tương tự như 2 đợt dịch trước.

Theo Tiến sỹ Shashank Joshi, một thành viên của nhóm đặc trách Covid-19, nước Anh từng phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ ba chỉ 4 tuần sau khi làn sóng thứ hai ‘hạ nhiệt’.

“Chúng ta có thể lâm vào tình huống tương tự nếu mất cảnh giác và không thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 phù hợp”, Tiến sỹ Joshi nói.

Theo một dự báo thận trọng, các nhà dịch tễ học cho rằng quãng thời gian giữa hai đỉnh dịch kéo dài khoảng 100 ngày, hoặc 8 tuần từ lúc làn sóng trước đi xuống cho tới khi làn sóng tiếp theo đạt mốc cao nhất. Bang Maharashtra, có thủ phủ là thành phố Mumbai – nơi được xem là thủ phủ tài chính của Ấn Độ đã bước sang tuần thứ ba triển khai các biện pháp nới lỏng phong tỏa. Quá trình này gồm 5 bước được thực thi dựa trên các chỉ số về tình hình Covid-19 tại địa phương như tỷ lệ dương tính, số giường bệnh điều trị oxy còn trống. Theo mô hình này, hơn 15 quận và một số thành phố tại bang Maharashtra đang được nới lỏng đáng kể các biện pháp hạn chế phòng dịch.

Các nhà nghiên cứu cho rằng nhóm dân cư từng thoát khỏi ảnh hưởng của 2 đợt dịch trước sẽ dễ bị tổn thương nhất. Đó là tầng lớp trung lưu thấp, những người chưa từng bị phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2 trước đó hoặc những người có kháng thể đang suy yếu sẽ bị tấn công mạnh nhất. Chìa khóa để đối phó với đợt lây nhiễm thứ ba, vì thế, sẽ là tăng cường xét nghiệm, chuẩn bị hạ tầng y tế và tiêm chủng.

Nguồn: CafeF

Tin mới

PMI ASEAN tháng 7 xuống còn 44,6 điểm, với 5/7 nước có điều kiện kinh doanh giảm
21 phút trước
Theo báo cáo của IHS Markit về chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI), các điều kiện kinh doanh của lĩnh vực sản xuất ASEAN tiếp tục suy giảm trong tháng 7. Việc tái bùng phát các ca nhiễm Covid-19 và các biện pháp hạn chế thắt chặt kéo theo khiến nhu cầu tiếp tục giảm, từ đó sản lượng xuất xưởng giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 5/2020.
Thị trường ngày 3/8: Giá dầu lao dốc hơn 3%, đồng, sắt thép và cà phê đồng loạt giảm
31 phút trước
Chốt phiên giao dịch ngày 2/8, giá dầu giảm hơn 3%, đồng, thép, quặng sắt và cà phê đồng loạt giảm, trong khi khí tự nhiên, vàng, đường, ngô và đậu tương đồng loạt tăng, lúa mì cao nhất gần 3 tháng.
Ưu tiên chi ngân sách cho phòng, chống dịch
39 phút trước
Theo Báo cáo của Vụ Ngân sách nhà nước (Bộ Tài chính), trong 7 tháng đầu năm 2021, Trung ương đã chi 4,2 nghìn tỷ đồng từ nguồn dự phòng năm 2021 cho công tác phòng chống dịch COVID-19. Còn các địa phương đã chi 760 tỷ đồng để hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ.
Điều gì khiến cổ phiếu phân bón “dậy sóng”?
8 giờ trước
Thông tin các doanh nghiệp sản xuất phân bón lớn của Trung Quốc đồng loạt nhận được lệnh, tạm ngừng xuất khẩu để đảm bảo nguồn cung cho thị trường nội địa – được cho là tích cực đối với các doanh nghiệp sản xuất phân bón Việt Nam. Cổ phiếu ngành này vì thế phiên 2/8 cũng lập tức phản ánh tích cực vào giá cổ phiếu.
Quy mô thị trường tăng vọt, cuối tháng 7 HoSE có 37 doanh nghiệp niêm yết "tỷ đô"
10 giờ trước
Tháng 7/2021, tổng giá trị giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài đạt trên 26.815 tỷ đồng, chiếm 3,01% tổng giá trị giao dịch cả chiều mua và bán của toàn thị trường. Nhà đầu tư nước ngoài đã thực hiện bán ròng với giá trị hơn 786,3 tỷ đồng. Như vậy, theo lũy kế từ đầu năm đến nay, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng hơn 2.569 tỷ đồng trên sàn HoSE.

Tin cùng chuyên mục

Thành phố 24 triệu dân này đang trên đà bị nhấn chìm, nguy cơ trở thành đô thị ma
12 giờ trước
Nhiều năm qua, mùa mưa trở thành nỗi ám ảnh với người dân Lagos, thành phố ven biển với 24 triệu dân của Nigeria. Sống chung với nước lũ đã trở thành điều bình thường với người dân ở đây từ tháng 3 đến tháng 11 hàng năm.
Chân dung nữ tướng của VinBioCare thuộc Vingroup: Tốt nghiệp đại học top 1 khu vực Midwest, giám đốc đơn vị tổ chức F1 đầu tiên tại Việt Nam
12 giờ trước
Vừa qua, Hội đồng quản trị Công ty CP Công nghệ sinh học VinBioCare (thuộc Tập đoàn Vingroup) công bố bổ nhiệm bà Lê Ngọc Chi làm Tổng giám đốc mới.
Bầu Thụy và Thaiholdings thực tế đang sở hữu bao nhiêu cổ phiếu LPB?
12 giờ trước
Trong các lãnh đạo của LienVietPostBank, bầu Thụy đang sở hữu nhiều cổ phiếu LPB nhất...
Ngân hàng “All in one” lên ngôi trong kỷ nguyên số
14 giờ trước
Covid-19 đang khiến làn sóng thanh toán không dùng tiền mặt bùng nổ với mức tăng trưởng 3 con số. Trong cuộc đua số hóa này, những nền tảng ngân hàng số với công nghệ tiên tiến và hệ sinh thái đa dạng, tích hợp theo kiểu “All in one” đang chiếm thế thượng phong bởi có thể phục vụ toàn bộ nhu cầu của khách hàng chỉ trên một nền tảng.