COVID-19: Trung Quốc, Nhật Bản lo cho người cao tuổi

13/01/2023 10:18
Người dân Trung Quốc đang lo lắng về việc lây COVID-19 cho người thân lớn tuổi khi họ lên kế hoạch về quê ăn Tết Nguyên đán sau khi một số chuyên gia y tế hàng đầu kêu gọi không nên đến gần người cao tuổi dịp này.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang làm việc với Trung Quốc về chuyện đối phó nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại khi người dân đón Tết.

Ông Abdi Rahman Mahamud, Giám đốc Bộ phận Điều phối phản ứng và cảnh báo của WHO, cho biết Trung Quốc đang có một số chiến lược đối với kỳ "xuân vận" và cung cấp nhiều thông tin hơn về các đợt bùng phát. Ngoài ra, giới chức nước này cũng trao đổi với WHO quan điểm về tình hình dịch bệnh hiện tại, vấn đề điều trị, tiêm chủng và các nội dung khác.

COVID-19: Trung Quốc, Nhật Bản lo cho người cao tuổi - Ảnh 1.

Hành khách đi từ TP Đại Liên - Trung Quốc đến sân bay quốc tế Narita ở TP Narita - Nhật Bản hôm 12-1 Ảnh: REUTERS

Mối đe dọa của COVID-19 nhằm vào người cao tuổi cũng đang là mối bận tâm lớn ở Nhật Bản. Hội đồng chuyên gia của Bộ Y tế Nhật Bản hôm 11-1 cảnh báo rằng số ca tử vong do COVID-19 đang ở mức kỷ lục tại nước này giữa lúc số trường hợp lây nhiễm theo nhóm đang tăng tại các viện dưỡng lão và cơ sở y tế. Họ lo ngại rằng số người tử vong có thể tăng cao hơn nữa trong làn sóng COVID-19 thứ 8 này.

Sự gia tăng mạnh mẽ được ghi nhận ở các vùng Chugoku, Shikoku và Kyushu. Tỉ lệ bệnh nhân COVID-19 lấp đầy giường bệnh đang vượt 50% ở nhiều khu vực và thậm chí 70% ở một số nơi.

Theo báo cáo dịch tễ hằng tuần được WHO công bố hôm 12-1, Nhật Bản có số ca mắc COVID-19 nhiều nhất thế giới trong tuần qua với 1,07 triệu ca và 2.149 ca tử vong, nâng tỉ lệ tử vong do bệnh này lên tới 1,7 ca/100.000 dân.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
12 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
12 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
12 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
12 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
13 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.