Covid – 19: Vừa phục hồi xuất khẩu, giá gạo Ấn Độ “lập đỉnh” 380 USD/tấn

18/04/2020 16:06
(Dân Việt) Sau 3 tuần gián đoạn vì chủ trương phong tỏa quốc gia phòng chống dịch Covid – 19, mới đây, hoạt động xuất khẩu gạo của Ấn Độ được khôi phục. Ngay lập tức, các thương nhân nước này ký được nhiều đơn hàng với giá trị cao nhất lên tới 380 USD/kg.

Cụ thể, đại diện Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương) cho hay, giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ trong tuần từ 9 - 16/4 tăng mạnh và lên mức cao nhất 8 tháng.

Theo đó, giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ hiện khoảng 375-380 USD/tấn, cao nhất kể từ đầu tháng 8/2019 và cao hơn nhiều so với mức 361-365 USD/tấn cuối tháng 3 vừa rồi.

Được biết, nguyên nhân của mức tăng trên là do sau 3 tuần bị gián đoạn xuất khẩu do phong tỏa quốc gia để chống dịch Covid-19, hoạt động xuất khẩu gạo của Ấn Độ đã được khôi phục. Ngay lập tức các doanh nhân nước này ký ngay được nhiều hợp đồng mới.

covid – 19: vua phuc hoi xuat khau, gia gao an do “lap dinh” 380 usd/tan hinh anh 1

Các thương nhân của Ấn Độ liên tục ký hợp đồng xuất khẩu mới sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ.

Tại Thái Lan, trái ngược với Ấn Độ, giá gạo 5% tấm của nước này được ghi nhận giảm mạnh, xuống còn 530-538 USD/tấn. Nguyên nhân là do một số tỉnh trồng lúa chủ lực ở Thái Lan đã có mưa, điều này làm giảm mối lo ngại về sự sụt giảm sản lượng. Qua đó, kéo giá gạo của Thái Lan giảm xuống khỏi mức quá cao như vừa qua (cao nhất kể từ tháng 4/2013).

Về phía Việt Nam, Bộ Tài chính có công văn yêu cầu Bộ Công Thương xây dựng lộ trình phù hợp trong bối cảnh diễn biến dịch ở Việt Nam và thế giới ngày càng phức tạp. Cùng với đó là kế hoạch an ninh lương thực trong bối cảnh khả năng diễn ra khủng hoảng kinh tế sau đại dịch.

Được biết nguyên nhân của động thái trên là do, Bộ Tài chính đánh giá phương án điều hành của Bộ Công Thương là chưa phù hợp, có thể khiến DN xuất khẩu bị động.

"Với phương án điều hành được nêu trong dự thảo của Bộ Công Thương, doanh nghiệp rất bị động trong quyết định phương án kinh doanh, thậm chí có thể phải đền bù hợp đồng do không còn số lượng gạo được xuất khẩu", Bộ Tài chính cho hay.

Ngoài ra, cũng theo văn bản nêu trên, Bộ Tài chính đánh giá, Bộ Công Thương chỉ lập đoàn liên ngành, làm việc nửa ngày với địa phương, DN xuất khẩu về nguồn cung lúa gạo là chưa thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng.

Sau động thái trên, ngày 15/4, Bộ Công Thương đã có văn bản hỏa tốc gửi Bộ Tài chính, Bộ NN&PTNT. Theo đó, Bộ Công Thương yêu cầu Bộ Tài Chính "công bố công khai danh sách các thương nhân đã đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu theo hạn ngạch 400.000 tấn trong tháng 4-2020".

Cũng theo văn bản trên, Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính, Bộ NN&PTNT cho ý kiến về việc gạo nếp có tính trong lượng gạo dự trữ phục vụ an ninh lương thực quốc gia hay không? Trả lời vấn đề trên, Bộ NN&PTNT kiến nghị, tiếp tục cho phép xuất khẩu lượng gạo nếp hàng hóa của vụ Đông Xuân 2019 – 2020.

Tuy nhiên, cũng theo thông tin từ Bộ Công Thương, mới đây, cơ quan này tiếp tục lập đoàn liên ngành kiểm tra hoạt động xuất khẩu gạo tháng 4 để lên kế hoạch tháng 5. Nguyên nhân là do, trong những ngày qua, Bộ Công Thương liên tục nhận được nhiều văn bản của các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo phản ánh việc đăng ký tờ khai hải quan đã xuất hiện một số bất cập.

Theo đó, thương nhân không được thông báo về thời gian bắt đầu tiếp nhận tờ khai xuất khẩu nên không đăng ký được kịp thời, hoặc không tiếp cận được hệ thống (báo lỗi).

"Cá biệt có trường hợp đã đăng ký được nhưng sau đó lại bị mất tờ khai trên hệ thống… Bộ Công Thương cũng đã có văn bản số 2683/BCT-XNK ngày 15/4/2020 gửi Bộ Tài chính triển khai về việc thực hiện hạn ngạch xuất khẩu gạo trong tháng 4/2020. Theo đó, đã chuyển Bộ Tài chính để xem xét, xử lý theo đúng chức năng, thẩm quyền được giao đối với phản ánh, kiến nghị của các thương nhân xuất khẩu gạo", đại diện Bộ Công Thương cho hay.

Theo nhận định của giới chuyên môn việc các Bộ ngành thể hiện sự thiếu phối hợp, thiếu thông tin đã khiến nhiều doanh nghiệp lao đao, thậm chí đứng trước bờ vực phá sản.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.