CREA: Việt Nam có thể thiệt hại 270 triệu USD/năm nếu phát triển nhiệt điện than theo Quy hoạch điện VIII

25/03/2021 13:32
Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí sạch (CREA) cho biết, mục tiêu phát triển nhiệt điện than theo Quy hoạch điện VIII của Việt Nam có thể gây thiệt hại 270 triệu USD mỗi năm về chi phí y tế cùng tổn thất về năng suất.

Vừa qua, Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí sạch (CREA) có trụ sở tại Helsinki, Phần Lan, đã công bố báo cáo liên quan đến thiệt hại tiềm ẩn của nhiệt điện than đối với sức khỏe, năng suất kinh tế và tuổi thọ của con người.

Theo đó, bà Isabella Suarez, đồng tác giả của báo cáo "Chất lượng không khí, sức khỏe và các tác động độc hại của nhiệt điện than theo dự kiến trong Quy hoạch điện VIII của Việt Nam" cho hay, Quy hoạch điện VIII đã hứa hẹn về quá trình chuyển đổi năng lượng dựa trên năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, việc bổ sung 30GW điện than sẽ có thể cản trở những kế hoạch này, đặc biệt khi thế giới đang "quay lưng" lại với than đá.

Bà Isabella nhận định: "Một nửa trong số các nhà máy dự kiến xây dựng đã hoãn đến sau năm 2030. Trong bối cảnh nguồn tài trợ trên toàn cầu ngày càng rủi ro, nhận thức về điện than ngày càng tăng, câu hỏi đặt ra là: Có nên xây dựng những dự án này hay không, đặc biệt khi Việt Nam đã có một lượng lớn các nhà máy điện than đang hoạt động".

"Những chi phí ngoại biên thường bị loại khỏi bảng cân đối kế toán. Do vậy, Việt Nam cần cân nhắc khi đưa ra một kế hoạch năng lượng tổng thể và hướng về phía trước", bà nói thêm.

Ô nhiễm không khí là một vấn đề ngày càng nghiêm trọng tại Việt Nam, nhất là vào năm 2020, nồng độ bụi mịn PM2.5 đã cao gấp 2 lần ngưỡng khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. Theo nghiên cứu của CREA, phát thải từ các nhà máy nhiệt điện than có thể làm trầm trọng thêm tình trạng ô nhiễm không khí trên cả nước, thậm chí ngay ở những khu vực cách xa các nhà máy dự kiến được xây dựng.

Hà Nội và TP. HCM là những địa phương bị tác động lớn nhất, do khu vực này có mật độ dân số cao, dễ bị phơi nhiễm đối vơi sô nhiễm tích lũy từ các nhà máy lân cận.

Đáng chú ý, 24 dự án theo dự kiến được đề cập trong báo cáo sẽ thải khoảng 6 tấn thủy ngân vào không khí mỗi năm. Khoảng 32% trong số đó sẽ thẩm thấu vào các hệ sinh thái đất và nước sạch, khiến khoảng 14 triệu người có nguy cơ bị phơi nhiễm đối với thủy ngân độc hại.

Tác giả báo cáo khẳng định: "Vấn đề không chỉ ở có nhiều nguồn ô nhiễm từ than đối với những dự án bổ sung này. Những chính sách hiện tại không đủ để giảm thiểu phát thải từ số lượng nhà máy điện than ngày càng nhiều như vậy. Báo cáo của chúng tôi cho thấy phát thải sẽ được giữ dưới tiêu chuẩn cho phép của Việt Nam, song chúng vẫn sẽ thải ra các chất gây ô nhiễm ở mức độ nguy hiểm".

"Với tình trạng ô nhiễm ngày càng tăng từ cả điện than và các nguồn khác trên cả nước, thì việc các nhà máy sử dụng công nghệ quá siêu tới hạn hoặc hiện đại hơn nữa vẫn chưa đủ. Trong ngắn hạn và trung hạn, điều quan trọng cần làm là thiết lập các tiêu chuẩn phát thải quốc gia mạnh mẽ hơn phù hợp với các công nghệ sẵn có tốt nhất trên toàn cầu", báo cáo nêu rõ.

Báo cáo ước tính, chi phí kinh tế tích lũy (bao gồm chăm sóc sức khỏe, tổn thất năng suất, phúc lợi và các chi phí khác) do các nhà máy gây ra trong 30 năm là khoảng 13 tỷ USD (302 nghìn tỷ đồng).

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
4 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
3 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
3 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
2 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
2 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.898.521 VNĐ / thùng

72.81 USD / bbl

1.91 %

- 1.42

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.825.772 VNĐ / thùng

70.02 USD / bbl

1.78 %

- 1.27

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.633.160 VNĐ / m3

3.73 USD / mmbtu

4.07 %

+ 0.15

Than đá

COAL

2.744.394 VNĐ / tấn

105.25 USD / mt

0.62 %

+ 0.65

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Mitsubishi Xpander quá vượt trội ở phân khúc MPV, chờ VinFast Limo Green thổi 'làn gió mới' cho nửa cuối năm?
2 giờ trước
Phân khúc MPV tiếp tục chứng kiến sự thống trị của Mitsubishi Xpander trong tháng 5/2025.
Quốc gia châu Á có trữ lượng đất hiếm top 3 thế giới vừa chốt 1 điểm quan trọng - nhiều nước 'thở phào': Nguồn cung thay thế Trung Quốc đây rồi
13 giờ trước
Với 6,8 triệu tấn đất hiếm, quốc gia này chỉ xếp sau Trung Quốc và Brazil về trữ lượng.
Liệu OPEC+ có đủ sức trở thành 'cứu tinh' dầu thô cho toàn cầu trước lo sợ gián đoạn nguồn cung từ Iran?
17 giờ trước
Các chuyên gia ngành dầu mỏ đã chuyển sang lo sợ về tình trạng thiếu hụt nhiên liệu thay vì tập trung vào tình trạng cung vượt cầu.
Một quốc gia bất ngờ dừng sản xuất phân bón do ảnh hưởng từ Israel: Phụ thuộc đến 60% khí đốt, nguồn cung năng lượng bị đe dọa
1 ngày trước
Ai Cập dừng sản xuất phân bón vì sự cố gián đoạn khí đốt của Israel làm gia tăng căng thẳng về năng lượng.