Credit Suisse: Chứng khoán châu Á sẽ có 'siêu chu kỳ lợi nhuận' trong năm 2021

06/12/2020 08:08
Credit Suisse nhận định lợi nhuận tính theo USD theo chỉ số MSCI châu Á không gồm Nhật Bản từ nay đến hết năm 2021 là 19% trong khi của thị trường thế giới chỉ là 15%.

Các thị trường chứng khoán châu Á được dự báo tăng trưởng cao nhất thế giới trong năm 2021, với một “giai đoạn ăn nên làm ra” sẽ “bao trùm” lên các thị trường khu vực, theo Credit Suisse.

Ngân hàng Thụy Sĩ này đưa ra dự báo tỷ suất lợi nhuận lên tới 19% tính theo USD đối với chỉ số MSCI châu Á không gồm Nhật Bản trong giai đoạn từ nay đến cuối năm 2021, cao hơn so với mức bình quân 15% toàn cầu.

“Châu Á (không gồm Nhật Bản) là thị trường có mức tăng trưởng tốt nhất trên toàn cầu”, Dan Fineman, đồng phụ trách bộ phận chiến lược chứng khoán khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Credit Suisse, nói.

Fineman cho biết tốc độ tăng trưởng tỷ suất lợi nhuận trên cổ phiếu (EPS) có thể được duy trì ở 10 - 20% trong vòng 3 tới 5 năm tới tại khu vực. Điều này có được nhờ những yếu tố như tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định và áp lực thuế được giảm nhẹ.

Thêm vào đó, tăng trưởng xuất khẩu và sự tăng giá trị của các đồng tiền trong khu vực cũng giúp sức cho đà đi lên của các thị trường chứng khoán châu Á, vốn phần lớn vẫn đang bị nhà đầu tư ngoại xem nhẹ, Fineman chia sẻ.

Credit Suisse: Chứng khoán châu Á sẽ có siêu chu kỳ lợi nhuận trong năm 2021 - Ảnh 1.

Biểu tượng Credit Suisse tại Zurich, Thụy Sĩ. Ảnh: AFP.


Trong các thị trường chứng khoán châu Á, Credit Suisse có vẻ “ưu ái” thị trường Hàn Quốc nhất, khi dự đoán tăng trưởng EPS lên tới 43% trong năm 2021.

Các quốc gia nổi bật

Fineman cho biết giá cổ phiếu của thị trường Hàn Quốc tương đối rẻ so với tại các quốc gia Bắc Á khác, và Hàn Quốc cũng là nơi tập trung rất nhiều các nhà sản xuất chip DRAM lớn của thế giới, một phân khúc công nghệ Credit Suisee đánh giá rất cao.

DRAM là từ viết tắt của Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động, một loại chip nhớ cấu thành từ chất bán dẫn, được sử dụng trong các sản phẩm như laptop và điện thoại thông minh.

“Nếu như nhìn vào thị trường chứng khoán và nền kinh tế Hàn Quốc, bạn sẽ nhận thấy tính chu kỳ của nó. Khi bạn kỳ vọng rằng nền kinh tế thế giới sẽ hồi phục, đó chính là thời điểm bạn nên đầu tư vào Hàn Quốc”, ông nói.

Một số thị trường khác được Credit Suisse dành cho cái nhìn tương đối khả quan là Hong Kong, Singapore, Trung Quốc và Thái Lan.

Các lĩnh vực nổi bật

Lĩnh vực bất động sản ưa thích của Credit Suisee cho thấy dấu hiệu phục hồi tại một vài thị trường, đặc biệt là tại Hong Kong. Sức mua các sản phẩm bất động sản sẽ tăng lên nhờ vào mức lãi suất thấp trong ngắn hạn, yếu tố quyết định trong nhiều khoản vay thế chấp mua nhà tại thị trường châu Á.

Cổ phiếu các ngân hàng trong khu vực, vốn đang ở mức “rất rẻ” cũng sẽ được hưởng lợi từ đà phục hồi tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu, Fineman cho hay. Nhưng Credit Suisse sẽ chỉ quyết định thoái vốn khỏi các cổ phiếu ngân hàng châu Á một khi giá trị của những cổ phiếu đó bắt kịp với thị trường thế giới, ông bổ sung.

“Tôi cho rằng có rất nhiều dư địa tăng trưởng cho các ngân hàng cho dù họ đã hoạt động rất tốt trong một vài tháng qua”.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.